Ưu điểm của giáo dục sớm

“Giáo dục sớm” đã không còn là khái niệm xa lạ với các bậc phụ huynh hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng bản chất của giáo dục sớm. Vậy giáo dục sớm là gì? Giáo dục sớm có những ưu điểm gì đối với trẻ? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về giáo dục sớm cũng như những ưu điểm cụ thể của giáo dục sớm đối với sự phát triển của trẻ

Giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là khái niệm đã xuất hiện khá lâu ở các nước phát triển như Mỹ, châu Âu. Đây là một giai đoạn quan trọng cho phát triển 5 mảng chính ở trẻ gồm: ngôn ngữ, nhận thức, giao tiếp xã hội, cảm xúc và thể chất. Do đó, giáo dục sớm nên được hiểu là thời điểm tập trung vào xây dựng trải nghiệm tích cực để trẻ học hỏi và phát triển các kỹ năng cần có trong tương lai.
Giáo dục sớm được áp dụng đối với trẻ giai đoạn từ 0-6 tuổi. Bởi đây là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất, cũng là giai đoạn duy nhất não phải của trẻ phát triển.
Mục đích của giáo dục sớm là nhằm phát huy những tố chất tốt đẹp, khơi dậy khả năng tiềm ẩn của não bộ, bồi dưỡng nền tảng tính cách, cảm xúc tốt đẹp, hình thành nên một con người phát triển toàn diện và có ích cho xã hội. Phương châm hướng đến của những phương pháp giáo dục sớm không phải là để tạo ra thiên tài, những con người đoạt giải Nobel hay huy chương vàng Olympic mà là tạo cho trẻ những lựa chọn không giới hạn trong cuộc sống, làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ, xây dựng môi trường vận động, trí tuệ, cảm xúc, thẩm mỹ,… phù hợp với sự phát triển trong giai đoạn đầu của bé.
giao_duc_som_la_gi
Giáo dục sớm là gì?

Ưu điểm của giáo dục sớm

Nếu được áp dụng đúng cách, giáo dục sớm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Cụ thể như sau:

  • Phát triển khả năng ngôn ngữ, giúp con tự tin hơn trong giao tiếp
  • Hạn chế các tật nói ngọng, nói lắp, chậm nói, trẻ biết đọc sớm
  • Biết đọc là nền tảng để trẻ tìm tòi, học hỏi, khám phá tri thức
  • Phát triển tư duy logic, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ
  • Trẻ hiểu biết về thế giới xung quanh, có niềm say mê và yêu thích đặc biệt với một số lĩnh vực từ đó phát huy được điểm mạnh của bản thân
  • Trẻ biết yêu thương và gắn bó với gia đình, bạn bè và thế giới xung quanh
  • Trở nên tự tin, linh hoạt, nhanh nhẹn hơn
uu_diem_cua_giao_duc_som
Ưu điểm của giáo dục sớm

Không chỉ có lợi ích đối với sự phát triển của trẻ, giáo dục sớm còn có ý nghĩa rất lớn đối với các bậc phụ huynh. Qua việc “vừa học vừa chơi” với con, bố mẹ và con sẽ gắn bó với nhau hơn, gia tăng tình cảm gia đình. Hơn thế nữa, qua những bài học với con, bố mẹ cũng sẽ khám phá ra những chân trời tri thức, nuôi dưỡng con là cả một chân trời.

Nội dung khái quát của giáo dục sớm

Giáo dục sớm hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau nhưng về cơ bản đều cần đảm bảo những nội dung cụ thể sau:

Những điều cần lưu ý khi giáo dục sớm cho trẻ

Không tạo áp lực cho trẻ

Bố mẹ không nên đặt áp lực thành tích khi giáo dục sớm cho con, không ép bé phải đạt được thành tích này, kết quả kia sau khi học. Những kỳ vọng quá lớn của cha mẹ sẽ tạo gánh nặng vô cùng lớn đối với trẻ.

Kiên trì

Bất kỳ một phương pháp giáo dục sớm nào cũng cần sự kiên trì của cha mẹ. Nếu áp dụng ngắt quãng, không đều đặn, thấy con không muốn học, không chịu học, bố mẹ nản và không tiếp tục dạy. Đây là một sai lầm và tuyệt đối không nên xảy ra. Bố mẹ cần kiên trì thì con mới có kết quả tốt.

nhung_nguyen_tac_khi_ap_dung_giao_duc_som
Những nguyên tắc khi áp dụng giáo dục sớm

Giáo dục trẻ không bao giờ là quá sớm. Tuy nhiên, bố mẹ cần hiểu rõ về bản chất của giáo dục sớm để chọn được phương pháp giáo dục sớm phù hợp.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *