Ưu điểm của giáo dục sớm

“Giáo dục sớm” đã không còn là khái niệm xa lạ với các bậc phụ huynh hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng bản chất của giáo dục sớm. Vậy giáo dục sớm là gì? Giáo dục sớm có những ưu điểm gì đối với trẻ? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về giáo dục sớm cũng như những ưu điểm cụ thể của giáo dục sớm đối với sự phát triển của trẻ

Giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là khái niệm đã xuất hiện khá lâu ở các nước phát triển như Mỹ, châu Âu. Đây là một giai đoạn quan trọng cho phát triển 5 mảng chính ở trẻ gồm: ngôn ngữ, nhận thức, giao tiếp xã hội, cảm xúc và thể chất. Do đó, giáo dục sớm nên được hiểu là thời điểm tập trung vào xây dựng trải nghiệm tích cực để trẻ học hỏi và phát triển các kỹ năng cần có trong tương lai.
Giáo dục sớm được áp dụng đối với trẻ giai đoạn từ 0-6 tuổi. Bởi đây là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất, cũng là giai đoạn duy nhất não phải của trẻ phát triển.
Mục đích của giáo dục sớm là nhằm phát huy những tố chất tốt đẹp, khơi dậy khả năng tiềm ẩn của não bộ, bồi dưỡng nền tảng tính cách, cảm xúc tốt đẹp, hình thành nên một con người phát triển toàn diện và có ích cho xã hội. Phương châm hướng đến của những phương pháp giáo dục sớm không phải là để tạo ra thiên tài, những con người đoạt giải Nobel hay huy chương vàng Olympic mà là tạo cho trẻ những lựa chọn không giới hạn trong cuộc sống, làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ, xây dựng môi trường vận động, trí tuệ, cảm xúc, thẩm mỹ,… phù hợp với sự phát triển trong giai đoạn đầu của bé.
giao_duc_som_la_gi
Giáo dục sớm là gì?

Ưu điểm của giáo dục sớm

Nếu được áp dụng đúng cách, giá