Tổng hợp Kinh nghiệm dạy trẻ biết đọc sớm bằng flashcard Glenn Doman

Dạy trẻ biết đọc sớm là một trong những xu hướng giáo dục sớm phổ biến hiện nay. Biết đọc sớm không chỉ bồi dưỡng niềm say mê học hỏi khám phá mà còn giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp, hoạt ngôn hơn rất nhiều. Có nhiều phương pháp dạy trẻ biết đọc sớm khác nhau nhưng phương pháp được coi là hiệu quả nhất và được cha mẹ áp dụng nhiều nhất hiện nay là dạy trẻ biết đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman. Bài viết dưới đây có tổng hợp kinh nghiệm dạy trẻ biết đọc sớm đã được rất nhiều cha mẹ áp dụng thành công theo phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman.

Tại sao cần dạy trẻ biết đọc sớm

Bồi dưỡng niềm say mê học hỏi, khám phá

Đọc là kỹ năng nền tảng mà trẻ cần phải có sau này. Trẻ biết đọc sớm khi bắt đầu đi học sẽ có khả năng tiếp thu cao hơn, nhanh hơn. Từ việc biết đọc sớm trẻ sẽ nhanh chóng học được những kiến thức mới, từ đó nhanh chóng học được những kỹ năng quan trọng khác. Đó là nền tảng để trẻ tìm tòi, khám phá tri thức.

Giúp trẻ tự tin hơn

Những đứa trẻ biết đọc sớm có vốn từ vựng phong phú, khả năng ngôn ngữ tốt, từ đó hoạt ngôn hơn và tự tin hơn trong giao tiếp. Khi biết đọc sớm, những năm đầu khi bắt đầu đến trường trẻ không còn bỡ ngỡ với những chữ cái, cũng không còn sợ khi phải học chữ, học đánh vần, từ đó tự tin tiếp thu kiến thức mới.

Đọc là niềm yêu thích tự nhiên của trẻ

Trẻ từ 0-6 tuổi đều yêu thích việc học. Ở độ tuổi này, trẻ có thể học bất kỳ thứ ngôn ngữ nào dù nó có khó đến đâu.

day-tre-biet-doc-som

Kinh nghiệm dạy trẻ biết đọc sớm bằng flashcard Glenn Doman

Dạy trẻ biết đọc sớm là một quá trình cần sự kiên trì và lâu dài, sự nóng vội muốn nhanh chóng đạt kết quả sẽ không mang lại thành quả như mong muốn. Dưới đây là một số kinh nghiệm dạy trẻ biết đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman.

Tạo một môi trường “toàn chữ” cho trẻ.

Bạn cần tạo một môi trường “toàn chữ” xung quanh trẻ. Vì nếu như chỉ tập trung dạy thẻ trẻ sẽ rất mau chán. Bởi vì trẻ chưa hiểu mục đích của việc học là như thế nào.

Bạn cần phải tạo một môi trường toàn là chữ cho trẻ. Ví dụ như khi đi công viên bạn phải chỉ và đọc thật to, rõ cho trẻ bảng hiệu tên công viên mà trẻ đi. Khi đi ngoài đường có những biển quảng cáo như: Cháo, phở,v.v.. cũng đọc cho trẻ. Về nhà chỗ nào trong nhà bạn có chữ bạn cứ chỉ cho trẻ xem. Dần dần trẻ sẽ hiểu ra những thẻ mà bạn dạy cho trẻ cũng giống với những chữ mà trẻ gặp trong cuộc sống hằng ngày và từ đó trẻ sẽ thích học chữ.

Ngoài ra, bạn có thể tăng cường việc nhìn chữ của trẻ bằng cách mua những quyển sách về đọc cho trẻ nghe. Nguyên tắc chọn sách đó là ban đầu mua những quyển sách ít chữ, to rõ và mỗi trang 1 hình. Nếu trẻ nào hay xé sách hãy mua những quyển bìa thật cứng. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều quyển dạng như: hình học, động vật, các loại chim, màu sắc v.v.. khoảng 10-15 quyển. Sau khi trẻ đã học hết những quyển này có thể tăng lên 1 cấp cao hơn đó là quyển 1 trang có 1 câu. Đây là những quyển sách mầm non ngắn, chữ to rõ.

day-tre-biet-doc-som

 

Chơi với con thật nhiều

Bạn phải chơi với con thật nhiều (mỗi ngày ít nhất 30-60 phút). Chơi các trò vận động, các trò chơi tiếp xúc. Ví dụ như ú oà, xích đu tiên, tàu bay v.v… Trẻ con rất thích chơi các trò này. Đây cũng là điều kiện để trẻ tăng tình cảm với mẹ và thích được chơi với mẹ.

Đối với những trẻ lớn bạn cho trẻ chơi các trò xếp hình, thả hình khối vào hộp v.v… khi trẻ chơi xong trò thứ 1 bạn cất đi và cho trẻ chơi đến trò thứ 2, rồi lại cất đi đến lúc này bạn hãy lấy bộ thẻ ra và coi như đây là một trò chơi thứ 3. Bạn hãy tráo thẻ cho trẻ xem. Nếu như trẻ chưa thích xem thì hãy cứ tráo đủ số thẻ và coi như mình tự chơi trò này một mình. Bạn hãy ngồi kế bên con, tự tráo và đọc thẻ. Dần dần trẻ cũng tò mò và muốn chơi chung trò này cùng bạn. Mỗi lần tráo thẻ xong hãy khen ngợi trẻ là con rất ngoan, mẹ rất vui v.v…

Cách dạy trẻ biết đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman

Giai đoạn 1: Chuẩn bị chương trình dạy thẻ đọc cho trẻ
➢ Lấy ra 2 chủ đề từ đơn, mỗi chủ đề lấy ra 5 thẻ (ta có hai bộ thẻ để sử dụng dạy cho con: 5 thẻ/bộ).
➢ Ghi ngày tháng năm bắt đầu dạy con vào mục “Ngày tháng năm” để theo dõi việc bỏ thẻ cũ, thêm thẻ mới (ghi bằng bút chì, nhà có hai bé các mẹ có thể sử dụng hai màu mực khác nhau để theo dõi)
➢ Sử dụng dạy trong 5 ngày liên tiếp
➢ Thời gian tráo thẻ tối đa 1 giây/thẻ
➢ Một ngày dạy 1 – 3 lần (tùy thuộc vào sự thích thú của trẻ)
➢ Ngày thứ 6 bỏ mỗi chủ đề một thẻ cũ bất kì ra, thêm vào một thẻ mới của cùng chủ đề đó vào. Thẻ mới thêm vào được đặt đầu tiên của mỗi bộ (con sẽ được nghe sau cùng). Các lần dạy 2 lần dạy 3 trong ngày, thẻ mới coi như một thẻ cũ, xáo trộn và dạy như bình thường
➢ Các ngày tiếp theo, thực hiện tương tự như ngày thứ 6. Dạy tiếp tục và thay nối tiếp các chủ đề cho đến hết bộ Đọc.
Lưu ý khi dạy trẻ:
➢ Chương trình dạy có thể từ 3 bộ – 5 bộ (5 thẻ/bộ – tùy độ tuổi). Với các bạn nhỏ ít tháng tuổi (6 tháng tuổi trở xuống) sau khi dạy thử với 10 thẻ các mẹ có thể tăng thêm thẻ cho con sau 1 – 2 tuần (5 bộ hoặc thậm chí nhiều hơn, nếu muộn dạy cho con nâng cao và trong khả năng tiếp nhận được của bé).
➢ Trẻ sẽ được học từ 15 thẻ – 25 thẻ mỗi ngày
➢ Một ngày dạy 3 lần ( Tùy vào thời gian của bố mẹ hoặc sự thích thú của trẻ )
➢ 1 thẻ dạy trong 5 ngày ( 3 lần/ ngày * 5 ngày = 15 lần tráo cho 1 thẻ )
➢ Ghi ngày tháng thêm thẻ mới vào mặt sau của thẻ. Để thuận tiện cho việc thay thẻ mới, bỏ thẻ cũ.
➢ Dạy theo nguyên tắc: Thẻ đơn học trước → thẻ ghép→ cụm từ→ câu. Tráo thẻ từ sau ra truớc.
phuong_phap_giao_duc_som_glenn_doman
Giai đoạn 2: Chương trình củng cố: tiến hành làm mini-book, chơi trò chơi…
➢ Trong 1 bộ thẻ, nếu cùng chủ đề, trước khi dạy mẹ sẽ nói to cho con về chủ đề sẽ học sau đó mới tiến hành tráo thẻ.
➢ Củng cố: tiến hành làm mini-book, chơi trò chơi…
➢ Trong 1 bộ thẻ, nếu cùng chủ đề, trước khi dạy mẹ sẽ nói to cho con về chủ đề sẽ học sau đó
mới tiến hành tráo thẻ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kinh nghiệm dạy trẻ biết đọc sớm trong cuốn sách “Dạy trẻ biết đọc sớm” của giáo sư Glenn Doman

day_tre_biet_doc_som

Những nguyên tắc khi dạy trẻ biết đọc sớm

1. Kiên trì

Rất nhiều phụ huynh nôn nóng vào kết quả, dạy con nhanh chóng vội vàng đã mong muốn thu được trái ngọt. Bạn nên biết rằng quá trình dạy chữ cho trẻ mỗi ngày chỉ tốn rất ít thời gian nhưng phải đều đặn và kéo dài ít nhất là 6 tháng đến 1 năm mới có kết quả. Nếu như bạn chỉ mới dạy vài ngày hoặc vài tuần mà mong muốn con biết đọc được thì vô lý quá.

day-tre-biet-doc-som

2. Thái độ

Bắt đầu một cách hứng thú. Bố mẹ và con cái cùng tiếp nhận vui vẻ như bắt đầu 1 trò chơi. Nếu bố mẹ hoặc con không vui thì phải dừng lại.

3. Thời điểm: khi trẻ thoải mái nhất. Nếu trẻ đói, mệt mỏi, khó chịu, v…v… thì dừng lại, không học.

4. Luôn dừng trước khi trẻ muốn dừng. Học đủ số lần rồi thì trẻ có muốn học thêm cũng không được. Hãy để sự hứng thú sang ngày mai.

5. Giọng điệu truyền cảm.

6. Thao tác: đưa trẻ thật nhanh để duy trì sự hứng thú, nhưng phải chú ý giữ giọng điệu tự nhiên, truyền cảm, đừng biến thành 1 cái máy. Mỗi thẻ chỉ đưa ra dưới 1 giây.

7. Thao tác với 5 từ 1, sau khi hết 5 từ, hãy ôm hôn con và khen con thông minh, thật hứng khởi. Sau mỗi lần tráo phải thay đổi thứ tự thẻ.

8. Để duy trì hứng thú: tính phù hợp: thiết kế chương trình phù hợp và vui nhộn, không được quá tải và chứa đầy kỳ vọng của cha mẹ. Nên là những kiến thức gần gũi trong thực tế, nên dạy hàng ngày. Lượng tài liệu mới phù hợp nhu cầu của trẻ. Cách thức tương tác phải thu hút.

9. Luôn để ý thái độ và tâm trạng của con khi học.

10. Không gian học: ít yếu tố phân tán: đồ chơi, âm thanh, hình ảnh, v…v… tốt nhất là 1 phòng trống, không có gì.

11. Đưa thẻ cao hơn tầm với của trẻ. Không mô tả, không tỉ mỉ

Dạy trẻ biết đọc sớm theo phương pháp Glenn Doman không phải là ép con phải biết đọc sớm, cũng không phải là học theo kì vọng của bố mẹ, muốn con được bằng bạn, bằng bè, nổi trội hơn các bạn đồng trang lứa. Mà dạy trẻ biết đọc sớm để kích thích sự phát triển của bán cầu não phải, giúp con được làm quen với những chữ cái từ sớm, từ đó bồi dưỡng niềm say mê học hỏi khám phá, phát triển năng lực ngôn ngữ và giao tiếp trong con!

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *