Tổng hợp các loại đồ chơi giáo dục sớm cho bé

Đồ chơi dành cho trẻ em thường được hiểu là những món đồ chơi giải trí đơn thuần, giúp trẻ vui chơi. Nhưng đồ chơi còn nhiều công dụng hơn thế nữa. Trong những năm đầu đời, đứa trẻ học tập mọi thứ qua việc vui chơi và đồ chơi là công cụ học tập hữu ích nhất. Vì vậy, những đồ chơi giáo dục sớm cho bé ra đời, là công cụ hữu ích để bố mẹ cùng con có những giây phút học tập ý nghĩa và thoải mái.

Đồ chơi giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là khái niệm không còn xa lạ với môi trường giáo dục trẻ nhỏ hiện nay. Hiểu một cách đơn giản, giáo dục sớm là phương thức giáo dục trước/hoặc sớm hơn so với giai đoạn trẻ bắt đầu đến trường, nghĩa là khoảng thời gian từ khi bé còn trong bào thai cho đến khi 6 tuổi. Ở giai đoạn này, việc áp dụng phương thức giáo dục sớm cho trẻ mang lại rất nhiều những lợi ích tích cực khác nhau, bao gồm làm phong phú hơn đời sống tinh thần, tăng cường các khả năng về trí tuệ, thẩm mỹ, vận động… thông qua các bài học và hoạt động cụ thể.

Đồ chơi giáo dục sớm là những đồ chơi kích thích trí trẻ phát triển khả năng tư duy hay nhằm mục đích bổ sung kiến thức cho trẻ. Đặc điểm của những món đồ chơi này là ngay trong cách chơi đã hàm chứa bài học nào đó về vận động, tư duy, hay ghi nhớ,… Mức độ khó của đồ chơi theo từng độ tuổi khác nhau. Những món đồ chơi này phải đảm bảo về chất lượng, sự an toàn tuyệt đối cho trẻ khi chơi.

do_choi_giao_duc_som_cho_be
Đồ chơi giáo dục sớm cho bé

Lợi ích của những đồ chơi giáo dục sớm

Đồ chơi giáo dục sớm mang lại rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển của trẻ. Những lợi ích cụ thể của đồ chơi giáo dục sớm cho bé như sau:

Lợi ích thư giãn

Mục đích cơ bản nhất của những đồ chơi là giúp đứa trẻ được thư giãn, giải trí. Với màu sắc bắt mắt, âm thanh thú vị trẻ sẽ luôn có được cảm giác vui vẻ, hạnh phúc. Và đồ chơi giáo dục hoàn toàn có thể làm được nhiều hơn thế.

Giúp trẻ học cách giải quyết vấn đề

Trẻ không thể đọc các hướng dẫn chơi trước khi chơi món đồ đó. Nên ngay từ ban đầu, trẻ đã phải tự khám phá ra cách chơi hoặc tự tạo ra cách chơi cho riêng mình mà không bị trói buộc vào một khuôn khổ nhất định.

Kết quả là trẻ được rèn luyện các kỹ năng giải quyết vấn đề và cả tính kiên nhẫn. Với cách giáo dục trẻ bằng đồ chơi này sẽ giúp trẻ tiếp thu bài học một cách sinh động, tự nhiên và dễ hiểu nhất.

Kích thích các giác quan của trẻ

Đồ chơi giáo dục được nghiên cứu rất kỹ trước khi sản xuất ra sản phẩm, từ màu sắc, âm thanh cho đến kích thước, khối lượng và cách chơi để đảm bảo mọi chi tiết đều là hữu ích cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt là về giác quan, độ tuổi trẻ chơi đồ chơi cũng là độ tuổi trẻ đang phát triển về giác quan nhận biết mạnh mẽ, nên màu sắc và âm thanh của đồ chơi phải được tính toán rất kỹ để phù hợp với trẻ.
Màu sắc món đồ giúp trẻ phát triển thị giác, khả năng phân biệt các màu sắc. Âm thanh kích thích thính giác nhanh nhạy của trẻ. Các khối hình, viền cạnh món đồ cũng rất có ích cho xúc giác của trẻ.
loi_ich_cua_do_choi_giao_duc_som
Lợi ích của đồ chơi giáo dục sớm

Cung cấp cho trẻ những kiến thức mới

Các món đồ chơi giáo dục mục đích sâu xa là cung cấp cho trẻ kiến thức hay khả năng nhận biết một vấn đề nào đó qua hoạt động chơi thú vị. Mỗi món đồ sẽ có tác dụng riêng, một bài học riêng mà trẻ sẽ tự khám phá và ghi nhớ. Chẳng hạn như trò chơi với các khối hình, không cần bạn phải dạy trước cho trẻ về hình là gì, khối là gì, các khối như thế nào? Trẻ sẽ tự dùng giác quan, cảm nhận để ghi nhớ đặc điểm về các khối đó trong trò chơi của mình. Hay trò chơi về động vật, trẻ cũng biết thêm rất nhiều loài vật dễ thương qua việc chơi,… Việc giáo dục trẻ bằng đồ chơi ngày càng phổ biến và trên thị trường đồ chơi cũng có khá nhiều loại, kiểu dáng và màu sắc khác nhau vì vậy các bậc cha mẹ nên cân nhắc để chọn món phù hợp với con mình.
Cha mẹ cần chú ý rằng, món đồ chơi được thiết kế có độ khó theo từng lứa tuổi, tức là món đồ chơi đó phù hợp với trẻ ở độ tuổi nào đó và có một độ khó để trẻ chinh phục, chính lúc trẻ giải quyết các khó khăn mà trò chơi thách thức, trẻ sẽ có thêm kiến thức mới. Kiến thức này cũng được thiết kế đưa vào món đồ phù hợp với năng lực lứa tuổi của trẻ.

Giúp trẻ thông minh hơn với đồ chơi giáo dục

Những đứa trẻ thường xuyên chơi với đồ chơi giáo dục sẽ rèn luyện được nhiều kỹ năng hơn, từ rất sớm, thậm chí chúng còn được trang bị rất nhiều kiến thức qua chơi món đồ đó. Khả năng phát triển tư duy thông minh vì thế cũng cao hơn trẻ khác.

Tăng khả năng sáng tạo, tập trung

Những loại đồ chơi giáo dục sớm phổ biến hiện nay

Đồ chơi giáo dục sớm hiện nay rất đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã và công dụng. Nhưng đều có đặc điểm chung là giúp mang lại cho bé những phút giây thải mái nhất, vừa học vừa chơi một cách hiệu quả. Dưới đây là tổng hợp những loại đồ chơi giáo dục sớm phổ biến nhất, đang được rất nhiều phụ huynh áp dụng, bố mẹ có thể tham khảo!

Bộ đồ chơi Learning Resources học màu sắc và số đếm que kem

bo_que_kem_dem

Bộ đồ chơi học bảng chữ cái Smart Snacks

hoc_chu_cai

Bộ đồ chơi học số đếm Snap-N-Learn bò sữa

do_choi_so_dem_bo_sua

Bộ đồ chơi bánh chanh học toán chia

banh_hoc_toan_chia
Bộ đồ chơi bánh chanh học toán chia

 

Đồ Chơi Giáo Dục Cắt Ghép Rau Củ Quả Bằng Gỗ

cat_ghep_rau_cu_qua_bang_go

Đồ Chơi Giáo Dục Đồng Hồ Kèm Cột Tính Cho Bé Tập Tính Bằng Gỗ

dong_ho_kem_cot_tinh

Đồ Chơi Giá Dục Tàu Hỏa Thả Hình Khối Trên Thanh Bằng Gỗ An Toàn

tau_hoa_tha_hinh_khoi

Đồ Chơi Chuỗi Thả Hình Bằng Gỗ Giúp Bé Học Phân Biệt Màu Sắc

tha_hinh_bang_go_phan_biet_mau_sac

Đồ Chơi Cột Tính Học Đếm Và Hình Khối Bằng Gỗ

cot_tinh_hoc_dem_va_hinh_khoi

Đồ Chơi Bảng học đếm logarit cơ số 10 cho Bé

bang_hoc_dem_logarit

 

Đồ Chơi Xe Kéo Thả Hình Khối Kết Hợp Đàn Xylophone 8 Thanh Bằng Gỗ

xe_keo_tha_hinh_khoi_ket_hop_dan

Lựa chọn đồ chơi cho con sao cho hợp lí, giúp con vừa có khoảng thời gian vui vẻ, thư giãn, vừa phát triển trí tuệ là điều cha mẹ nào cũng nên làm. Bố mẹ cần cân nhắc để lựa chọn đồ chơi sao cho hợp lý, hiệu quả cho con.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *