Phương pháp Glenn Doman có tốt không?

Phương pháp Glenn Doman đang được rất nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn và áp dụng cho con. Nhưng phương pháp Glenn Doman có tốt không? Tại sao phương pháp này lại được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn áp dụng như vậy? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman được lấy tên theo giáo sư Glenn Doman, người đi tiên phong trong việc phát triển tiềm năng trẻ em. Phương pháp được giáo sư Glenn Doman nghiên cứu và phát triển cùng các cộng sự của mình tại Viện Nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người (IAHP).

Glenn Doman giải thích rằng khi một đứa trẻ mới sinh, chúng sử dụng não phải rất nhiều. Chỉ khi chúng lớn hơn thì chúng mới bắt đầu chuyển dần sang não trái. Một đặc tính rất thú vị của não phải là khả năng chụp hình tự nhiên. Nó có thể nhớ tất cả những hình ảnh của mọi thứ trong khi não trái lại được cho rằng chỉ có thể nhớ được một phần nào đó của vật. Vì lý do này, tốc độ là yếu tố then chốt.

Phương pháp Glenn Doman giúp phát huy trí tuệ của trẻ từ 0-6 thông qua những thẻ flashcard, dotcard. Chương trình được thực hiện tại nhà, chính bố mẹ là những người thầy đặc biệt của bé.

phuong_phap_glenn_doman_la_gi
Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ từ 0- 6 tuổi

Phương pháp Glenn Doman có tốt không?

Phương pháp Glenn Doman xuất hiện từ năm 1955 tại Mỹ. Sau hơn 50 năm, được áp dụng rộng rãi trên hơn 180 quốc gia, phương pháp ngày càng khẳng định được vai trò và hiệu quả to lớn trong việc phát triển trí tuệ của trẻ.

Những lợi ích cụ thể khi áp dụng phương pháp Glenn Doman như sau:

Lợi ích với trẻ

Phương pháp Glenn Doman được chia thành các bộ thẻ học riêng biệt, với những chủ đề khác nhau. Mỗi bộ thẻ học có một lợi ích cụ thể đối với sự phát triển của trẻ. Cụ thể

Phát triển khả năng ngôn ngữ, gia tăng vốn từ vựng, tự tin hơn trong giao tiếp, tránh được các tật nói ngọng, nói lắp và chậm nói

Bé có thể biết đọc khi mới 2,3 tuổi. Biết đọc là nền tảng quan trọng để trẻ tìm tòi, học hỏi kiến thức

Nâng cao khả năng tập trung, tăng khả năng ghi nhớ, phát triển khả năng tư duy logic

Bé hiểu được bản chất định lượng của toán học, tránh tình trạng đếm vẹt

Hiểu biết về thế giới xung quanh. Có niềm say mê và yêu thích đặc biệt với một số lĩnh vực, từ đó phát huy được điểm mạnh của bản thân.

Phát triển toàn diện 2 bán cầu não, phát triển năng lực cảm xúc, bồi dưỡng nền tảng tính cách tốt đẹp sau này.

nut_tim_hieu_them_1

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm tại nhà, chính cha mẹ là người thầy đầu tiên và đặc biệt của trẻ. Chính vì vậy, phương pháp giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Bố mẹ sẽ có nhiều thời gian ở bên con và con cũng sẽ cảm nhận được tình cảm yêu thương của bố mẹ. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, sự tương tác của bố mẹ trong những năm đầu đời của trẻ có tác dụng rất lớn trong việc phát triển cả về trí tuệ, cảm xúc và năng lực hành vi của bé. Những đứa trẻ được chơi nhiều với bố trong thời thơ ấu có chỉ số IQ và EQ cao hơn nhóm còn lại. Vậy nên, phương pháp Glenn Doman có lợi ích vô cùng lớn đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

loi_ich_cua_pp_glenn_doman
Lợi ích của phương pháp Glenn Doman đối với sự phát triển của trẻ

Lợi ích với cha mẹ

Rất nhiều bậc cha mẹ chia sẻ rằng khi áp dụng phương pháp Glenn Doman cho bé không những con của họ có lợi mà chính bản thân họ cũng học được nhiều điều.

Tự hào khi là người thầy đầu tiên

Trong suốt quá trình dạy con, cha mẹ sẽ là những người thầy đầu tiên giúp trẻ phát triển về mọi mặt trí tuệ lẫn thể chất. Cha mẹ sẽ luôn tự hào khi là người thầy đầu tiên dạy con, và niềm vui khi chứng kiến con mình đạt được những bước tiến lớn không chỉ trong việc học đọc, mà còn tìm hiểu về thế giới xung quanh chúng.

Tăng cường sự gắn kết

Kinh nghiệm quý giá nhất mà các bậc cha mẹ nhận được khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman đó là sự kết nối chắc chắn giữa cha mẹ và con cái. Ngay cả những người cha cảm thấy bị gạt bỏ ra trong 1,2 năm đầu của trẻ cũng có thể chia sẽ kinh nghiệm gắn kết với trẻ thông qua phương pháp này.

phuong_phap_glenn_doman_co_tot_khong
Phương pháp Glenn Doman có tốt không?

Những nguyên tắc vàng khi áp dụng Glenn Doman

 1. Bắt đầu càng sớm càng tốt.
 2. Cần duy trì sự thích thú trong tất cả các buổi học.
 3. Tôn trọng và tin tưởng trẻ.
 4. Chỉ dạy khi cha mẹ và trẻ cảm thấy hứng thú.
 5. Tạo ra một môi trường học tập tốt cho con.
 6. Dừng trước khi bé muốn dừng.
 7. Giới thiệu học cụ mới thường xuyên trong quá trình giảng dạy cho trẻ.
 8. Gọn gàng và nhất quán.
 9. Không được kiểm tra thẻ.
 10. Phụ huynh hoặc giáo viên nên chuẩn bị học liệu cẩn thận trước khi bắt đầu giờ học.
 11. Ghi nhớ luật thất bại – an toàn: Nếu cả phụ huynh và bé không có một khoảng thời gian tuyệt vời thì hãy dừng lại.

Qua rất nhiều kết quả và thành công của những đứa trẻ từ 0-6 tuổi, ngày càng nhiều phụ huynh tin tưởng vào phương pháp. Và đó là minh chứng rõ ràng nhất để trả lời cho câu hỏi “Glenn Doman có tốt không?”. Nhưng mục đích thực sự của phương pháp Glenn Doman không phải là để tạo ra những thiên tài, dưới bất kỳ hình thức nào. Mà là cung cấp cho trẻ những lựa chọn không giới hạn trong cuộc sống. Một đứa trẻ khi được hưởng tư duy giáo dục tiến bộ, được phát triển toàn diện 2 bán cầu não sẽ có khả năng làm chủ chính mình và làm chủ được cuộc sống của mình. Đó là điều phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman hướng tới.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *