Glenn Doman Kids – Phương pháp giáo dục sớm số 1 tại Mỹ

Phương pháp Glenn Doman là một trong những phương pháp giáo dục sớm được nhiều cha mẹ tin tưởng áp dụng hiện nay. Vậy, cụ thể phương pháp Glenn Doman là gì, phương pháp được áp dụng ra sao, có những lợi ích gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman khẳng định giáo dục gia đình là nền tảng tuyệt vời nhất để trẻ phát triển. Không phải là thầy cô và trường học mà chính bố mẹ và môi trường xung quanh trẻ mới quyết định trẻ lớn lên như thế nào, có nhân cách ra sao. Vậy phương pháp cụ thể là gì?

Glenn Doman là ai?

Giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013) là nhà vật lí trị liệu, người đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ em. Năm 1955, ông thành lập Viện Tiềm năng con người (IAHP) mà từ đây các cha mẹ trên thế giới đã có thêm một phương pháp nuôi dạy con hiệu quả trong hơn nửa thế kỷ qua. 

Giáo sư Glenn Doman nổi tiếng trên toàn thế giới với công trình tiên phong về phát triển não bộ ở trẻ nhỏ và rất nhiều chương trình đặc biệt can thiệp, phục hồi dành riêng cho trẻ bị tổn thương não. Năm 1966, ông được chính phủ Brazin vinh danh vì sự cống hiến cho trẻ em trên toàn thế giới. Trong hơn 60 năm qua, ông gây sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới hàng triệu gia đình với cuốn sách: “Làm gì với đứa con bị tổn thương não của bạn” và hàng loạt các học liệu cùng phương pháp giúp khơi dậy tiềm năng, kích thích trí thông minh trong bộ não của trẻ với tên gọi “Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman”, đã và đang được hàng triệu cha mẹ trên hơn 180 quốc gia tin tưởng áp dụng.

giao_su_Glenn Doman
Giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013), người sáng lập phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được lấy tên theo giáo sư Glenn Doman. Đây là phương pháp giáo dục sớm tiên tiến, được giáo sư Glenn Doman nghiên cứu và phát triển cùng các cộng sự của mình tại Viện Nghiên cứu và Phát triển tiềm năng con người IAHP. Phương pháp được áp dụng trên 180 quốc gia. Tại Việt Nam, phương pháp Glenn Doman xuất hiện được hơn 7 năm và được hơn 300.000 cha mẹ áp dụng thành công. 

Cơ sở của phương pháp Glenn Doman

Nhiều nghiên cứu cho thấy, một người có thông minh hay không phần lớn được quyết định bởi việc phát huy chức năng não phải, hơn 70% nhà khoa học trên thế giới đều có ưu thế nằm ở não phải. Do đó có thể thấy, muốn phát huy tiềm năng trí tuệ não người, phải sử dụng cả não trái và não phải, khiến chúng cùng phát triển và hỗ trợ lẫn nhau. Điển thiên tài như Einstein, Leonardo Da Vinci đều sử dụng hầu hết bên não phải và chỉ sử dụng 10% não trái. Điều đặc biệt hơn, não phải có khả năng ghi được hình ảnh rất nhanh, chính xác, tự tin mà không cần ý thức, không cần phân tích. Tuy nhiên, não phải chỉ có 6 năm đầu đời để phát triển.

Glenn Doman giải thích rằng, khi một đứa trẻ mới sinh, chúng sử dụng não phải rất nhiều. Chỉ khi chúng lớn hơn thì mới bắt đầu chuyển dần sang não trái. Một đặc tính rất thú vị của não phải đó là khả năng chụp hình nguyên bản. Nó có thể nhớ tất cả những hình ảnh của mọi thứ trong khi não trái lại được cho rằng chỉ có thể nhớ được một phần nào đó của vật. 

phuong_phap_glenn_doman_la_gi
Cơ sở của phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Cũng theo giáo sư Glenn Doman, “Mỗi đứa trẻ khi mới sinh ra đều sở hữu một tiềm năng trở thành thiên tài, thậm chí còn lớn hơn cả trí tuệ thiên tài của Leonardo Da Vinci, Issac Newton hay Albert Einstein”. Trong khi người lớn cần thời gian để ghi nhớ một bức tranh hay một từ thì tất cả những đứa trẻ cần chỉ là MỘT GIÂY (đủ lâu để có thể chụp được một hình). Não bộ của trẻ nhỏ đã hình thành 80% khi trẻ 2 tuổi, hoàn thiện đến 90% khi trẻ 5 tuổi và sau 5 tuổi chí phát triển tối đa thêm 10%. Điều này có nghĩa, 6 năm đầu đời là thời gian vàng để trẻ phát huy 100% năm lực trí tuệ bẩm sinh, là thời điểm vàng để khơi dậy khả năng tiềm ẩn trong não bộ của trẻ, tạo tiền đề cho việc định hình tính cách và năng lực sau này. Điều này đồng nghĩa với việc áp dụng phương pháp Glenn Doman trong 6 năm đầu đời của trẻ là việc cần thiết và hoàn toàn phù hợp.

phuong_phap_glenn_doman
“Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là thiên tài”, giáo sư Glenn Doman khẳng định

Phương pháp Glenn Doman nhấn mạnh vào tình cảm gia đình, khẳng định giáo dục gia đình là nền tảng tuyệt vời nhất để trẻ phát triển. Không phải là thầy cô và trường học mà chính bố mẹ và môi trường xung quanh trẻ mới quyết định trẻ lớn lên như thế nào, có nhân cách ra sao. Chính vì vậy, phương pháp Glenn Doman được áp dụng tại nhà, chính cha mẹ là người thầy, người dạy trẻ. Những đứa trẻ lớn lên dưới tình yêu thương của bố mẹ, được dạy bảo để phát triển toàn diện không chỉ ở thể chất, trí tuệ mà còn ở cảm xúc, nhân cách là mục tiêu quan trọng nhất của phương pháp. 

Với phương pháp này, trẻ được kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích, xử lí tư duy logic cực kì thông minh của não phải bằng các học liệu trực quan giúp trẻ tư duy 1 cách thông minh, logic ngay từ ban đầu. Xây dựng phương pháp học tập cho trẻ một cách tự nhiên không ép buộc. Thông qua những thẻ flashcard và dotcard, phương pháp Glenn Doman xây dựng một bộ học liệu chuẩn nhằm giúp trẻ phát triển hoàn thiện và đầy đủ các kỹ năng từ tư duy logic, khả năng ngôn ngữ, tri thức bách khoa về thế giới xung quanh đến trò chơi vận động. 

Cách áp dụng phương pháp Glenn Doman như thế nào?

Để áp dụng phương pháp Glenn Doman một cách hiệu quả, bố mẹ cần phải hiểu thật đúng, thật rõ về phương pháp, tránh tình trạng “sai một ly đi một dặm”, một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến cả quá trình tiếp thu tri thức và phát triển của con. Bố mẹ càng hiểu rõ về phương pháp thì khả năng áp dụng thành công càng cao. 

Những quy tắc vàng của phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp và một phương pháp cần có những nguyên tắc nhất định để có kết quả tốt. Nếu bố mẹ áp dụng càng đúng, càng hiểu 

 1. Bắt đầu càng sớm càng tốt
 2. Duy trì sự thích thú trong tất cả các thời gian học
 3. Tôn trọng và tin tưởng trẻ
 4. Chỉ dạy khi bạn và trẻ cảm thấy thích thú
 5. Tạo ra một môi trường học tập tốt
 6. Dừng trước khi trẻ muốn dừng
 7. Giới thiệu học liệu mới thường xuyên trong chương trình giảng dạy cho trẻ
 8. Gọn gàng và nhất quán
 9. Không được kiểm tra thẻ
 10. Phụ huynh hoặc giáo viên nên chuẩn bị học liệu cẩn thận và để trước khi sắp bắt đầu vào giờ học
 11. Nhớ luật thất bại – an toàn: nếu bạn không có một thời gian tuyệt vời và con bạn không có một thời gian tuyệt vời thì “hãy dừng lại”. Nếu tiếp tục thì bạn sẽ làm sai.
nguyen_tac_cua_phuong_phap_glenn_doman
Những nguyên tắc của phương pháp Glenn Doman là gì?

Độ tuổi áp dụng của phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman được áp dụng cho trẻ từ 0-6 tuổi. Đây là giai đoạn vàng để kích thích sự phát triển não phải và là thời gian quan trọng nhất để kích thích trí thông minh, khả năng tiềm ẩn trong não bộ của trẻ. 

Tuy nhiên, theo giáo sư Glenn Doman, phương pháp được bắt đầu càng sớm càng tốt vì trẻ càng nhỏ thì phát triển càng nhanh, ngay từ khi trẻ mới sinh đã có thể bắt đầu áp dụng phương pháp. Cũng theo nhà sinh học người Nga Ivan Petrovich: “Trẻ sơ sinh đến ngày thứ ba mới bắt đầu dạy dỗ là đã chậm mất 2 ngày. Đừng nói hãy để cho trẻ phát triển tự nhiên, bởi nếu vậy, bạn đã để lỡ những cơ hội của con mình”. 

Trẻ dưới 5 tuổi dễ dàng có những mong muốn tìm hiểu lượng thông tin lớn. Nếu trẻ dưới 4 tuổi thì việc tiếp nhận thông tin dễ hơn và hiệu quả hơn, dưới 3 tuổi thì càng dễ và hiệu quả và dưới 2 tuổi là đơn giản và hiệu quả nhất. Vậy nên, ba mẹ đừng bao giờ nói “Con tôi còn quá nhỏ” mà hãy tận dụng ngay từng phút, từng giây, đừng lãng phí một ngày nào cơ hội phát triển của con.

do-tuoi-ap-dung-phuong-phap-glenn-doman
Phương pháp Glenn Doman được áp dụng đối với trẻ từ 0-6 tuổi

Phương pháp Glenn Doman có tốt không?

“Phương pháp Glenn Doman có tốt không?”, một câu hỏi được rất nhiều cha mẹ đặt ra trước khi áp dụng cho con mình. Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cũng nên đặt ngược lại câu hỏi rằng, “Tại sao phương pháp này lại nổi tiếng trên thế giới?”, “Tại sao hàng triệu cha mẹ trên hơn 180 quốc gia lại áp dụng?”, và “Tại sao chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng đã có hơn 300.000 cha mẹ tin tưởng áp dụng?”. Tất cả những điều đó là minh chứng rõ ràng về lợi ích của phương pháp Glenn Doman. Ngày càng nhiều những đứa trẻ sau khi áp dụng phương pháp thể hiện được khả năng vượt trội của mình, trẻ 3 tuổi đã đọc được sách của học sinh lớp 1, nói tròn vành rõ tiếng, biết làm tính và thể hiện sự hiểu biết về thế giới xung quanh.

Dưới đây là những lợi ích cụ thể của phương pháp Glenn Doman:

– Phát triển khả năng ngôn ngữ, tăng vốn từ vựng, tự tin hơn trong giao tiếp

– Hạn chế tình trạng nói ngọng, nói lắp, những tật nói ở trẻ

– Bé biết đọc sớm ngay khi mới 2-3 tuổi

– Phát triển tư duy logic, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ

– Hiểu được bản chất định lượng của toán học

– Hiểu biết về thế giới xung quanh, gia tăng niềm say mê học hỏi, khám phá

– Có niềm say mê và yêu thích đặc biệt với một số lĩnh vực từ đó phát triển được điểm mạnh của bản thân.

loi_ich_cua_phuong_phap_glenn_doman
Lợi ích của phương pháp Glenn Doman

Những lưu ý khi áp dụng phương pháp Glenn Doman

Hiểu đúng, hiểu rõ, hiểu đủ về phương pháp trước khi áp dụng sẽ làm tăng khả năng thành công và bố mẹ sẽ cảm thấy “nhàn tênh”,

 1. Flashcard, dotcard không phải là Glenn Doman

Rất nhiều cha mẹ nhầm tưởng rằng, bộ học liệu Glenn Doman là phương pháp Glenn Doman. Điều đó là hoàn toàn sai. Bố mẹ trước khi áp dụng cho con nhất định phải nhớ rằng, flashcard hay dotcard chỉ là công cụ, Glenn Doman là phương pháp. Thiếu công cụ chúng ta vẫn có thể áp dụng phương pháp nhưng công cụ không thể thay thế phương pháp. Thiếu đi phương pháp, những tấm flashcard hay dotcard chỉ là những tấm thẻ ghi thông tin và hình ảnh, hoàn toàn không có tác dụng kích thích sự phát triển não bộ của con.

 1. Không tạo áp lực cho trẻ

Bố mẹ hãy luôn nhớ rằng, chơi cùng con chứ không phải là ép con học, không đặt nặng vấn đề thành tích, không ép con sau khi học xong phải đạt được thành tích này, thành tích kia, thành thiên tài, hay thần đồng. Áp dụng phương pháp cho con vì cha mẹ không muốn bỏ lỡ cơ hội phát triển của con, muốn mang đến cho con những gì tốt nhất, để con được là chính con, được phát triển hết khả năng của mình. 

 1. Luôn duy trì thái độ vui vẻ, hứng thú

Bố mẹ hãy luôn duy trì thái độ vui vẻ và hứng thú khi chơi thẻ cùng bé. Sự vui vẻ này không chỉ đến từ phía con mà còn từ chính bố mẹ. Khi bố mẹ vui vẻ, hứng thú thì năng lượng đó mới có thể truyền đến bé. Hãy dừng việc chơi thẻ khi bạn hoặc con cảm thấy mệt mỏi và không hứng thú.

 1. Kiên trì, không nôn nóng

Nhiều cha mẹ sau khi cho con học một thời gian thấy con không còn tập trung, không chọn đúng được thẻ, cảm thấy chán nản, nghĩ rằng phương pháp không hiệu quả và dừng việc dạy con. Tuyệt đối đừng nôn nóng và nản lòng ba mẹ nhé. “Có công mài sắt có ngày nên kim”, chính những lúc đó, mình càng cần kiên trì và nỗ lực. Hãy tìm hiểu nguyên nhân khiến con học không tập trung và thay đổi, tìm kiếm những cách dạy phù hợp, tạo hứng thú cho bé, sự kiên trì của ba mẹ nhất định sẽ gặt được trái ngọt.

nhung-nguyen-tac-khi-ap-dung-phuong-phap-glenn-doman
Những nguyên tắc khi áp dụng phương pháp Glenn Doman

Bộ thẻ học Glenn Doman

Chương trình giáo dục sớm Glenn Doman được thể hiện thông qua 3 bộ học liệu: Bộ Đọc, bộ Toán và bộ Thế giới xung quanh. Dưới đây là thông tin chi tiết về từng bộ thẻ

Bộ thẻ học Đọc

Chương trình dạy trẻ học Đọc theo phương pháp Glenn Doman bao gồm bộ thẻ flashcard và app song ngữ GDKids. Với bộ thẻ học Đọc, trẻ sẽ được phát triển khả năng ngôn ngữ, tăng vốn từ vựng, tự tin hơn trong giao tiếp, tăng khả năng học hỏi, tìm tòi kiến thức và trẻ có thể biết đọc ngay khi mới 2-3 tuổi. 

bo-the-hoc-doc-glenn-doman
Bộ thẻ học đọc theo phương pháp Glenn Doman

Cách dạy thẻ học Đọc theo phương pháp Glenn Doman

Chuẩn bị chương trình dạy thẻ đọc cho trẻ

➢ Lấy ra 2 chủ đề từ đơn, mỗi chủ đề lấy ra 5 thẻ ( ta có hai bộ thẻ để sử dụng dạy cho con: 5 thẻ/bộ).

➢ Ghi ngày tháng năm bắt đầu dạy con vào mục “Ngày tháng năm” để theo dõi việc bỏ thẻ cũ, thêm thẻ mới (ghi bằng bút chì, nhà có hai bé các mẹ có thể sử dụng hai màu mực khác nhau để theo dõi)

➢ Sử dụng dạy trong 5 ngày liên tiếp

➢ Thời gian tráo thẻ tối đa 1 giây/thẻ

➢ Một ngày dạy 1 – 3 lần (tùy thuộc vào sự thích thú của trẻ )

➢ Ngày thứ 6 bỏ mỗi chủ đề một thẻ cũ bất kì ra, thêm vào một thẻ mới của cùng chủ đề đó vào. Thẻ mới thêm vào được đặt đầu tiên của mỗi bộ (con sẽ được nghe sau cùng). Các lần dạy 2 lần dạy 3 trong ngày, thẻ mới coi như một thẻ cũ, xáo trộn và dạy như bình thường

➢ Các ngày tiếp theo, thực hiện tương tự như ngày thứ 6. Dạy tiếp tục và thay nối tiếp các chủ đề cho đến hết bộ Đọc.

day_tre_hoc-doc-theo-phuong-phap-glenn-doman
Cách dạy thẻ đọc theo phương pháp Glenn Doman

Lưu ý khi dạy trẻ:

➢ Chương trình dạy có thể từ 3 bộ – 5 bộ (5 thẻ/bộ – tùy độ tuổi). Với các bạn nhỏ ít tháng tuổi (6 tháng tuổi trở xuống) sau khi dạy thử với 10 thẻ các mẹ có thể tăng thêm thẻ cho con sau 1 – 2 tuần (5 bộ hoặc thậm chí nhiều hơn, nếu muộn dạy cho con nâng cao và trong khả năng tiếp nhận được của bé).

➢ Trẻ sẽ được học từ 15 thẻ – 25 thẻ mỗi ngày

➢ Một ngày dạy 3 lần ( Tùy vào thời gian của bố mẹ hoặc sự thích thú của trẻ )

➢ 1 thẻ dạy trong 5 ngày ( 3 lần/ ngày * 5 ngày = 15 lần tráo cho 1 thẻ )

➢ Ghi ngày tháng thêm thẻ mới vào mặt sau của thẻ. Để thuận tiện cho việc thay thẻ mới, bỏ thẻ cũ.

➢ Dạy theo nguyên tắc: Thẻ đơn học trước → thẻ ghép→ cụm từ→ câu. Tráo thẻ từ sau ra truớc.

nut_keu_goi

Giai đoạn 2: Chương trình củng cố: tiến hành làm mini-book, chơi trò chơi…

➢ Trong 1 bộ thẻ, nếu cùng chủ đề, trước khi dạy mẹ sẽ nói to cho con về chủ đề sẽ học sau đó mới tiến hành tráo thẻ.

➢ Củng cố: tiến hành làm mini-book, chơi trò chơi…

➢ Trong 1 bộ thẻ, nếu cùng chủ đề, trước khi dạy mẹ sẽ nói to cho con về chủ đề sẽ học sau đó

mới tiến hành tráo thẻ.

FLASHCARD_DAY_TRE_HOC_DOC_300_THE
Bộ thẻ đọc Glenn Doman

Bộ thẻ học Toán

Chương trình dạy trẻ học Toán giúp phát triển tư duy logic cho trẻ, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ, phát triển đồng thời hai bán cầu não, giúp bé hiểu được bản chất của toán học, các con số lớn nhỏ khác nhau, tránh tình trạng đếm vẹt.

Chương trình toán gồm 5 giai đoạn: Dạy chấm đỏ/Dạy công thức/Giải quyết vấn đề/Dạy số – Kết nối chấm và số. Dạy hết giai đoạn này thì chuyển sang giai đoạn kia. Riêng giai đoạn Dạy công thức, được tiến hành dạy song song với chấm đỏ khi có 20 thẻ chấm đỏ (từ chấm 1 – 20) được bỏ ra.

bo-the-toan-glenn-doman
Bộ thẻ Toán Dot Glenn Doman

1. Dạy chấm đỏ

Bộ 1: thẻ chấm 1 --> 5

Bộ 2: Thẻ chấm 6 -->10

Sử dụng dạy trong 3 ngày liên tiếp theo đúng trình tự (1- 10), (À, hôm nay mẹ với con sẽ học về “Số lượng chấm” nhé, mẹ có – *vừa tráo, vừa đọc to*)

Đến ngày thứ 4, 5: cho 2 bộ (10 thẻ) vào xáo trộn, chia thành 2 bộ và dạy như bình thường

Đến ngày thứ 6 sẽ tiến hành thay thẻ: bỏ 2 thẻ có giá trị nhỏ nhất ra, thêm vào 2 thẻ chấm mới có giá trị lớn hơn vào. Thẻ mới thêm vào được đặt đầu tiên của mỗi bộ. Các thẻ từ ngày 3, 4 trở đi luôn được xáo trộn trước mỗi lần day. Thẻ mới thêm vào chỉ xuất hiện đầu tiên trong lần dạy đầu tiên. Các lần dạy sau trong ngày: yêu cầu xáo trộn.

Ngày thứ 7, thực hiện tương tự như ngày thứ 6 cho đến hết chương trình chấm

Khi 20 thẻ chấm được bỏ ra, sẽ dạy thêm công thức cho con song song với việc dạy chấm và Đọc – 3 công thức/buổi --> 9 công thức/ngày.

hai-mat-the-hoc-toan-glenn-doman
Hai mặt bộ thẻ Toán Dot theo phương pháp Glenn Doman

2. Dạy công thức toán song song với việc dạy chấm đỏ

Khi thẻ thứ 20 được cất đi, hãy cho trẻ thực hiện phép cộng trong 2 tuần, việc dạy thẻ chấm vẫn tiếp tục cho đến hết bộ. Sau phép cộng sẽ là phép trừ (2 tuần), phép tính nhân (2 tuần), phép tính với số “0” (5 – 7 ngày) – thẻ trắng, phép chia (2 tuần).

Trong mỗi buổi học, hãy thực hiện 3 phép tính khác nhau:

Ví dụ: 3 phép tính cộng trong buổi dạy 1.

2 + 1 = 3 (hai “cộng” một “bằng” ba)

4 + 5 = 9 (bốn “ cộng” năm “bằng” chín)

6+ 7 = 13 ( sáu “cộng” bảy “bằng” mười ba)

Thực hiện:

– Lấy ra 9 thẻ chấm: Chấm số 1, số 2, số 4, số 5, số 6, số 7, số 13 (chưa sử dụng các biểu tượng +, -, x, :, =…)

– Đặt thẻ kết quả lên trước.

– Nguyên tắc tráo: Từ sau ra trước, vừa tráo thẻ vừa đọc to, rõ ràng, cao giọng tên thẻ (hai “cộng” một “bằng” ba…). Dấu cộng và bằng được thể hiện bằng lời nói, không dùng thẻ ký tự

– Tốc độ duy trì: 1 giây/thẻ.

Sau khi dạy phép cộng được 2 tuần, chuyển sang dạy phép trừ (2 tuần), phép nhân (2 tuần), phép tính với số “0” ( 5 – 7 ngày), phép chia (2 tuần).

Thực hiện: Tương tự với phép cộng.

Lưu ý: Khi thực hiện phép tính nào, hãy sử dụng bút đỏ, hoặc bút nhớ dòng đánh dấu để tránh lặp lại phép tính cũ gây nhàm chán cho trẻ. Sau này khi chúng ta dạy hết 1 lượt, mẹ hoàn toàn có thể quay trở lại dạy con 1 lần nữa. Các công thức chỉ là những công thức gợi ý, các mẹ có thể tạo thêm các công thức mới cho con.

bo-the-toan-glenn-doman
Bộ thẻ Toán Glenn Doman

3. Giải quyết vấn đề

Sau khi kết thúc chương trình dạy công thức. Các bố mẹ có thể tiến hành cho con “Giải quyết vấn đề” – một hình thức kiểm tra con thông qua trò chơi. Cho và nhận:

3.1 Cung cấp các phép tính mới, phức tạp hơn với ba thành phần. 

Những biểu thức có gộp cả “cộng, trừ, nhân, chia”: 3 công thức/buổi --> 9 công thức/ngày.

Giai đoạn này không cần đưa ra 3 tấm thẻ thành phần, chỉ cần thẻ kết quả. Nói cách khác hình thức thức “Đọc công thức, giơ thẻ kết quả”

3.2 Giơ thẻ cho trẻ lựa chọn kết quả đúng của một phép tính (2 sự lựa chọn cho một phép tính)

3.3 Giơ thẻ cho trẻ lựa chọn (nhận biết thẻ chấm).

Ví dụ một buổi học:

– Dạy công thức:

2 x 2 x 3 = 12

2 x 2 x 6 = 24

2 x 2 x 9 = 36

– Dạy phép Toán: 2 x 2 x 12 =? 48 hay 52 (giơ thẻ kết quả cho trẻ lựa chọn)

nut_dang_ky_ngay

Lưu ý: Trong quá trình cho con giải quyết vấn đề, các bố mẹ không nên đặt nặng tâm lý và kỳ vọng vào con quá nhiều. Chúng ta sẽ tiến hành những buổi chơi vui vẻ. Khi con có chọn sai, chúng ta vẫn rất vui vẻ và cung cấp con thông tin “đúng” và lặp lại thông tin đó 1 – 3 lần cho con.

Nếu mẹ nào có hứng thú dạy con chuyên sâu hơn thì có thể dạy cho con theo một số gợi ý như sau:

– Dạy con về dãy số: chẵn, lẻ, dãy số có quy luật, đẳng thức, bất đẳng thức, lớn hơn, nhỏ hơn, bằng nhau không bằng nhau, đặc điểm riêng của từng con số, phân số…

*Cho trẻ làm quen với các dãy số

– Dãy số chẵn: 2, 4, 6, 8…

– Dãy số lẻ: 1, 3, 5, 7…

– Dãy số có quy luật: 5, 10, 15, 20….

– Dãy số tiến: 10,9, 8, 7, 6, 5, 4, 3, 2, 1, 0.

– Dãy số lùi: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10…

FLASHCARD_DAY_TRE_HOC_TOAN_
Một số thẻ dấu trong bộ toán dot Glenn Doman

** Lớn hơn – nhỏ hơn:

3 cặp số/buổi học, 9 cặp số/ngày

Ví dụ 1 cặp số:

30 > 25 (sử dụng thẻ chấm “30; 25” và biểu tượng ký tự “>”. Nên ngồi và đặt thẻ dưới sàn.

***Bằng nhau – không bằng nhau (biểu tượng = và ≠)

3 cặp số/buổi học, 9 cặp số/ngày

Dạy tương tự như mục “Lớn hơn – nhỏ hơn”

VD:

2 + 4 ≠ 2 + 5

4 + 5 = 3 + 6

25 + 4 ≠ 25 + 5

****Dạy trẻ về đặc điểm riêng của từng con số: để trẻ bắt đầu có cảm nhận về tính chất của một con số: Lấy một số và tập trung vào con số đó, bằng cách cung cấp, đưa ra được hết các tính chất có liên quan:

VD: với thẻ chấm “1”. Các tính chất có liên quan:

1+ 0 = 1; 1 x 1 = 1; 1 : 1 = 1; 1 – 0 = 1

2 – 1 = 1; 3 – 2 = 1; 4 – 3 = 1; 10 – 9 = 1

2 x 1⁄2 = 1; 3 x 1/3 = 1; 4 x 1⁄4 = 1…

Bộ thẻ học TGXQ

Phát triển tri thức bách khoa của trẻ thông qua bộ thẻ Thế giới xung quanh (TGXQ). Với bộ thẻ TGXQ, bé sẽ gia tăng khả năng nhận biết thế giới quan, liên kết thông tin thực tế tốt, bồi dưỡng niềm say mê học hỏi, khám phá, từ đó phát triển được những thế mạnh của bản thân. 

cach_day_the_TGXQ
Bộ thẻ Thế giới xung quanh theo phương pháp Glenn Doman

Hướng dẫn sử dụng bộ thẻ TGXQ:

➢ Giai đoạn 1: Tráo thẻ và nhận dạng hình ảnh

 1. Bắt đầu với 1 set.
 2. 1 set 10 thẻ (tương ứng với 1 chủ đề)
 3. Thời gian tráo thẻ tối đa: 1 giây/thẻ
 4. Một ngày dạy 3 buổi học (tùy thuộc vào sự thích thú của trẻ )
 5. Một bộ thẻ dạy trong 10 ngày
 6. Ngày thứ 11: bỏ chủ đề cũ, dạy chủ đề mới (1 set mới)
 7. Dạy tiếp tục cho đến hết các chủ đề.

Với 10 chủ đề, thời gian dạy sẽ là 100 ngày (10 ngày/chủ đề). Sau đó chuyển sang giai đoạn 2.

bo-the-TGXQ-Glenn-Doman-voi-nhieu-chu-de-da-dang
Bộ thẻ TGXQ Glenn Doman với nhiều chủ đề đa dạng

➢ Giai đoạn 2: Chương trình thông minh

Chương trình này nhằm cung cấp cho trẻ các bít thông tin phía sau từng bức hình theo từng chủ đề.

➢ Đọc các bít thông tin đằng sau mỗi tấm thẻ, sau khi giới thiệu tên thẻ.

➢ Không thực hiện tráo thẻ mà chỉ dừng ở việc giơ hình trước mặt con, đọc to rõ ràng “tên thẻ kèm bit thông tin ở mặt sau”

Dạy theo chủ đề, hoặc chủ đề bất kì.

 1. Cung cấp không quá 5 bít thông tin/ngày
 2. Thực hiện 3 buổi học/ngày.
 3. Mỗi buổi dạy cách nhau ít nhất 15p.
 4. Lặp lại 3 – 5 ngày trước khi chuyển sang các 5 thẻ bít thông tin mới.
the-tgxq-nhieu-chu-de-da-dang
Một số hình ảnh bộ thẻ TGXQ Glenn Doman

nut_tim_hieu_them

Chất liệu giấy của bộ học liệu

Thẻ được làm từ giấy Ivory phủ chống lóa, nhập khẩu từ Phần Lan, 100% organic, an toàn tuyệt đối với sức khỏe của bé.

Bề mặt thẻ phủ lớp chống lóa để bảo vệ thị giác cho bé.

Định lượng giấy theo chuẩn chung quốc tế, có độ cứng vừa phải đủ để mẹ tráo thẻ nhanh.

FLASHCARD_DAY_TRE_HOC_TGXQ_10
Chất liệu giấy của thẻ học Glenn Doman là giấy Ivory phủ chống lóa

 

Một số hình ảnh video mẹ bé áp dụng thành công phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman được hơn 300.000 cha mẹ Việt Nam áp dụng thành công. Dưới đây là một số video và hình ảnh bé học thẻ, có kết quả xuất sắc.

Video bé học Đọc

Video bé học thẻ cùng bố, ngoan ngoãn, đọc to rõ ràng các thẻ.

Video bé 2 tuổi biết đọc nhờ áp dụng phương pháp Glenn Doman.

Video bé học Toán

Video bé 5m tuổi chọn đúng hết thẻ Toán Dot

Video bé 5 tháng tuổi học thẻ Toán Dot vô cùng xuất sắc

Video bé học Thế giới xung quanh

Bé 20 tháng tuổi học thế giới xung quanh xuất sắc cùng mẹ, đọc to rõ ràng và đúng hết các thẻ

Bé An Nhiên 6m17d học thế giới xung quanh và chọn đúng hết các thẻ.

 

Phương pháp Glenn Doman dù mới xuất hiện ở Việt Nam không lâu nhưng đã chứng minh được vai trò và lợi ích của nó khi có ngày càng nhiều trẻ em biết đọc, biết tính toán, hiểu biết về thế giới xung quanh ngay khi mới 2,3 tuổi. Giáo dục sớm là giáo dục mang tính thời điểm, ba mẹ đừng do dự, đừng chần chừ mà bỏ phí giai đoạn vàng để phát triển trí não của con nha!

  CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

  Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *