Nhược điểm của giáo dục sớm mà bố mẹ chưa biết?

Giáo dục sớm đã không còn là khái niệm xa lạ với các bậc phụ huynh hiện nay. Bên cạnh những ưu điểm và ý nghĩa lớn thì nhược điểm của giáo dục sớm cũng được các bậc phụ huynh vô cùng quan tâm. Vậy giáo dục sớm có những nhược điểm gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cụ thể hạn chế của một số phương pháp giáo dục sớm đang được áp dụng phổ biến hiện nay để bố mẹ tham khảo.

Giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là phương thức giáo dục áp dụng đối với trẻ từ 0 đến 6 tuổi nhằm phát huy những tố chất tốt đẹp, phát triển những khả năng tiềm ẩn bên trong não bộ của trẻ, lấy tố chất xây dựng nên tính cách, từ đó làm cơ sở cho sự phát triển con người sau này.

Trọng tâm của giáo dục sớm là làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ, xây dựng các môi trường trí tuệ, môi trường thẩm mỹ, môi trường vận động… phù hợp cho con trẻ. Tập trung phát triển bán cầu não phải vì đây là thời gian duy nhất não phải có thể phát triển.

Những nhược điểm của giáo dục sớm?

Mỗi phương pháp giáo dục đều có những lưu ý riêng và có những giới hạn nhất định, không thể “hô biến” con bạn thành thiên tài ngay lập tức. Do đó, trước khi áp dụng bất kỳ một phương pháp giáo dục sớm nào, cha mẹ cũng nên tìm hiểu thật kỹ về phương pháp, đọc hiểu tài liệu liên quan một cách nghiêm túc để có thể có được kết quả tốt nhất cho con.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm khác nhau. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm nhất định. GDKids đã tổng hợp và đưa đến cho các bậc phụ huynh những điểm hạn chế cụ thể nhất của từng phương pháp.

nhuoc_diem_cua_giao_duc_som

Nhược điểm của phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm số 1 tại Mỹ, được đặt tên theo người sáng lập là giáo sư Glenn Doman. Phương pháp đã được áp dụng rộng rãi trên hơn 180 quốc gia và đã giúp hàng triệu đứa trẻ phát huy được tiềm năng của mình. Rất nhiều em bé được áp dụng Glenn Doman đã thể hiện được khả năng vượt trội về tư duy và ghi nhớ, biết đọc, biết tính toán sớm khi chỉ mới 2, 3 tuổi.

Những lợi ích của phương pháp Glenn Doman:

  • Giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, tăng vốn từ vựng, tự tin hơn trong giao tiếp
  • Hoạt ngôn hơn, biết đọc sớm là nền tảng để trẻ tìm tòi, khám phá tri thức
  • Gia tăng khả năng nhận biết thế giới quan, liên kết thông tin thực tế tốt, bồi đắp niềm say mê tìm tòi, khám phá
  • Phát triển khả năng tư duy logic, tập trung, tăng khả năng ghi nhớ.

Bên cạnh những lợi ích đó thì phương pháp Glenn Doman vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Về mặt bằng chung, giá bộ thẻ học Glenn Doman có chi phí khá cao. Đòi hỏi sự kiên trì và thái độ nghiêm túc của bố mẹ khi áp dụng. Vì phương pháp không đem lại kết quả nhanh chóng, “một sớm một chiều” mà cần một thời gian lâu dài để thu về thành quả. Tuy nhiên, chỉ cần bố mẹ kiên trì và áp dụng theo đúng nguyên tắc thì chắc chắn sẽ gặt được trái ngọt cho con.

Phương-pháp-giáo-dục-sớm-Glenn-Doman

Nhược điểm của phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori được sáng lập từ nhà giáo dục người Ý, Maria Montessori (1870–1952).

Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ bằng việc học tập thông qua các giáo cụ trực quan, tập trung thúc đẩy tiềm năng của trẻ bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với các giáo cụ học tập chuyên biệt…

Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori chính là tôn trọng cá tính riêng biệt, tính tự lập, tự do mang tính kỷ luật của mỗi trẻ. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cũng như trang bị đầy đủ cho trẻ các kiến thức thực tiễn. Do đó, giáo dục trẻ bằng Montessori sẽ xây dựng nền tảng cơ bản cho mỗi đứa trẻ ngay từ những năm đầu đời, đặc biệt là giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi. Qua đó, trẻ được phát triển đồng đều về mặt não bộ, khả năng thu nhận kiến thức cũng như hình thành những kỹ năng xã hội từ rất sớm, có kỹ năng học tập độc lập, giao tiếp hiệu quả, tinh thần hợp tác và đoàn kết cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội đó, phương pháp giáo dục sớm Montessori cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Cụ thể:

Các chương trình giáo dục theo đúng chuẩn Montessori quốc tế thường rất đắt đỏ. Việc chuẩn bị rất nhiều tài liệu, giáo cụ giảng dạy cũng như các món đồ chơi, tuyển chọn đội ngũ giáo viên chất lượng, xây dựng chương trình giảng dạy sẽ tốn một khoản tiền lớn. Vậy nên không phải gia đình nào cũng đủ kinh phí chi trả cho các lớp học Montessori.
phuong_phap_montessori
Phương pháp Montessori đề cao khả năng rèn luyện sự tự lập, độc lập ở một đứa trẻ mà không đề cao tương tác cá nhân trong khi đây là vấn đề vô cùng quan trọng trong thời đại ngày nay khi hoạt động teamwork được đánh giá cao. Độc lập quá mức khiến trẻ khó làm việc theo nhóm, và đôi khi sống quá quy tắc, cứng nhắc.

Nhược điểm của phương pháp Shichida Nhật Bản

Phương pháp Shichida là phương pháp giáo dục sớm bắt nguồn từ Nhật Bản, được phát triển bởi giáo sư Makota Shichida, một nhà nghiên cứu có 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển não bộ.
Phương pháp giáo dục Shichida nhấn mạnh vai trò của việc giáo dục trẻ trong 6 năm đầu đời. Với quan điểm: “Giáo dục tâm hồn” có nghĩa là phướng pháp giáo dục phát triển trái tim và làm đẹp tâm hồn, phương pháp giúp phát triển khả năng tiềm ẩn bên trong não bộ, tạo sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái.
Bên cạnh những ưu điểm cụ thể đó, phương pháp Shichida cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Cụ thể như: Để áp dụng thành công sẽ tốn khá nhiều thời gian, đòi hỏi bố mẹ phải kiên trì áp dụng, không được nóng vội. Kết quả sẽ không đến ngay lập tức mà cần thời gian và sự kiên trì của người dạy trẻ.
phuong_phap_shichida

Những lưu ý khi áp dụng giáo dục sớm để tránh được những nhược điểm

  • Tìm hiểu rõ phương pháp trước khi áp dụng
  • Duy trì thái độ kiên trì, nghiêm túc
  • Không tạo áp lực hay đặt nặng thành tích lên con trẻ.

Giáo dục sớm có những lợi ích vô cùng tốt đối với sự phát triển của trẻ tuy nhiên nếu cha mẹ không hiểu đúng, hiểu đủ về phương pháp sẽ gây nên những hậu quả khôn lường. Nhược điểm của giáo dục sớm một phần đến từ sự áp dụng không đúng của cha mẹ nên phương pháp không đạt được hiệu quả đúng của nó. Vậy nên, trước khi áp dụng bất kỳ một phương pháp giáo dục sớm nào cho con, cha mẹ nên tìm hiểu thật kỹ về phương pháp, có thể tham khảo tư vấn của chuyên viên để lựa chọn bộ thẻ học và phương pháp phù hợp.

Tìm hiểu thêm về phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman và đăng ký nhận tư vấn miễn phí của chuyên viên giáo dục sớm tại đây

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *