Khám phá các cách giáo dục sớm cho trẻ được cha mẹ tin tưởng nhất

Khi đời sống xã hội hiện đại có sự phát triển mạnh mẽ, đã kéo theo nhu cầu giáo dục trẻ em từ sớm được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Các cách giáo dục sớm cho trẻ hầu hết tập trung cả vào việc thúc đẩy khả năng nhận thức, tư duy lẫn kích thích vận động, kỹ năng thể chất.
Đây chính là tiền đề để trẻ có cơ hội tiếp cận với thế giới xung quanh sớm hơn, hình thành nền tảng vững bước cho tương lai. Vậy những cách giáo dục sớm nào đang được các bậc phụ huynh quan tâm, tin tưởng? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

cach_giao_duc_som_cho_tre
Lựa chọn cách giáo dục sớm phù hợp cho trẻ

4 cách giáo dục sớm cho trẻ được cha mẹ tin tưởng nhất

Phương pháp Montessori

Montessori được xây dựng dựa theo phương châm chú trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ. Cha mẹ chính là người học và dạy trẻ tốt hơn. Nguyên lý của cách giáo dục này nhấn mạnh vào tính chủ động, tự do của trẻ ở khuôn khổ cho phép.

Điều đó có nghĩa là, cha mẹ để trẻ được quyền chủ động chọn lựa khu vực học, cho chúng theo đuổi hứng thú đến khi muốn thay đổi hoạt động khác. Giáo dục sớm cho trẻ rèn luyện được tính tự lập, kích thích khám phá và biết tự sửa sai.

Ngoài ra, Montessori còn tôn trọng sự phát triển về tâm sinh lý tự nhiên ở trẻ. Thông qua hoạt động chúng thích sẽ trang bị hành trang để bắt đầu vào những năm học đầu đời tại trường học.

Khi được tiếp nhận kiến thức bằng bản năng, trẻ sẽ nắm bắt thông tin có ý thức. Cha mẹ tuy là người hướng dẫn trẻ học, nhưng lại không can thiệp quá nhiều. Đặc biệt là không được áp đặt quan niệm, tư tưởng và cách nhìn chủ quan của mình lên bé.

cach_giao_duc_som_cho_tre_2
Phương pháp giáo dục sớm Montessori chú trọng vào sự phát triển tự nhiên ở trẻ

Phương pháp Reggio Emilia

Cách giáo dục sớm cho trẻ này bắt nguồn từ niềm tin: trong mỗi đứa trẻ đều chứa đựng tiềm năng và sẽ được phát triển qua sự kích thích trí tò mò ở trẻ. Reggio Emilia đưa trẻ tham gia vào việc học với tổ hợp thống nhất giữa cha mẹ – con cái – giáo viên. Và vai trò của cha mẹ quan trọng không kém gì giáo viên.

Phương pháp giúp chúng tự tìm ra câu trả lời về vấn đề mà mình thắc mắc, qua việc quan sát thế giới xung quanh. Bố mẹ và giáo viên chỉ là người có trách nhiệm hướng dẫn, tạo cơ hội để bé tìm hiểu.

Reggio Emilia vì thế trở thành lựa chọn giáo dục gần gũi, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục cộng đồng cùng với sự khám phá.

cach_giao_duc_som_cho_tre_3
Vai trò của cha mẹ được phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia đánh giá cao

Cách giáo dục sớm cho trẻ – phương pháp STEM

Hình thức tiếp cận giáo dục mới được STEM tập trung vào sử dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và nghệ thuật trong giảng dạy, hướng dẫn trẻ.
STEM thực chất là sự chuyển đổi từ hệ thống giáo dục truyền thống, sử dụng tiêu chuẩn điểm số làm yếu tố đánh giá. Cha mẹ có thể hiểu, quá trình học tập và kết quả đều được xem trọng như nhau.

cach_giao_duc_som_cho_tre_6
Phương pháp STEAM kích thích sự phát triển toàn diện ở trẻ

Phương pháp Glenn Doman – cách giáo dục sớm cho trẻ phổ biến nhất

Được biết đến là một trong những cách giáo dục sớm cho trẻ được áp dụng phổ biến trên thế giới. Glenn Doman đã nhanh chóng thuyết phục niềm tin các bậc phụ huynh. Phương pháp được sáng tạo, phát triển bởi giáo sư Glenn Doman cùng cộng sự tại Viện nghiên cứu tiềm năng con người (IAHP).

Theo các nghiên cứu, con người có thông minh hay không được quyết định phần lớn ở việc phát huy tiềm năng trí tuệ não phải. Đồng thời, sử dụng triệt để bán cầu não trái, phải hỗ trợ lẫn nhau. Tuy vậy, sau giai đoạn vàng 0-6 tuổi, bán cầu phải ngừng phát triển để nhường chỗ cho não trái.

Glenn Doman đã đưa ý tưởng của mình vào quá trình kích thích tiềm năng phát triển não phải trước khi nó kịp thời hoàn thiện. Tài liệu giáo dục sớm cho trẻ bao gồm các tấm thẻ Flashcards và Dotcards giúp trẻ biết đọc, biết viết. Chưa hết, phương pháp còn thúc đẩy sự vận động cần thiết ở trẻ, giống như trò chơi thư giãn.

cach_giao_duc_som_cho_tre_5
Bộ học liệu Glenn Doman giúp khai phóng nền tảng tư duy vượt trội ở trẻ

Cha mẹ lựa chọn Glenn Doman hoàn toàn yên tâm bởi cách thức thực hiện không đòi hỏi trẻ phải học tập sớm. Thay vào đó là tăng cường sự ham tìm tòi ở trẻ. Khi được học và chơi cùng với các tấm thẻ, trẻ được nâng cao khả năng ghi nhớ, kỹ năng phân tích, xử lý. Độ tư duy chính xác của não phải lúc này tăng lên đáng kể.

Để có thể đạt được hiệu quả như kỳ vọng, khi áp dụng Glenn Doman cha mẹ cần ghi nhớ, rằng mình là người thầy đầu tiên, tốt nhất cho trẻ. Sự đồng hành của bố mẹ không hề thua kém vai trò thầy cô, trở thành điểm mấu chốt tạo nên sự thành công của phương pháp.

Đăng ký tư vấn

Đặc biệt, thời điểm bắt đầu khơi gợi đam mê của trẻ càng sớm càng tốt. Luôn ngầm khích lệ trẻ, hạn chế trách mắng, biến điều khó thành dễ và để trẻ coi cuộc sống như môi trường học mà không cần đến giáo trình hay trình tự.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman và đặt mua bộ thẻ học chuẩn Hoa Kỳ, bố mẹ vui lòng đăng ký tại đây. Các chuyên gia giáo dục sớm của Công ty Cổ phần tư vấn giáo dục quốc tế GKS sẽ hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của mình!

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *