Hiểu đúng về độ tuổi áp dụng phương pháp Glenn Doman?

Phương pháp Glenn Doman áp dụng cho độ tuổi nào? Trẻ bao nhiêu tuổi có thể sử dụng phương pháp này là câu hỏi được nhiều cha mẹ quan tâm. Tuy là một phương pháp giáo dục sớm phổ biến trên thế giới, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về độ tuổi áp dụng cũng như những nguyên tắc áp dụng phương pháp này. Trong bài viết này, GDKids sẽ chia sẻ những thông tin cụ thể nhất về cách áp dụng phương pháp để quý phụ huynh hiểu rõ.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm tiên tiến trên thế giới. Được giáo sư Glenn Doman, nghiên cứu phát triển cùng các cộng sự của mình tại viện Nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người IAHP.

Phương pháp được xuất hiện lần đầu vào năm 1955 tại Mỹ. Ngay sau đó, phương pháp này đã được rất nhiều phụ huynh tin tưởng áp dụng vì tính hiệu quả cao của nó. Hàng triệu bà mẹ trên hơn 180 quốc gia đã tin tưởng lựa chọn và áp dụng. Tại Việt Nam, đã có hơn 300.000 cha mẹ áp dụng thành công.

Phương-pháp-giáo-dục-sớm-Glenn-Doman
Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Trẻ bao nhiêu tuổi thì có thể áp dụng phương pháp Glenn Doman?

Phương pháp Glenn Doman được áp dụng đối với trẻ từ 0-6 tuổi. Giáo sư Glenn Doman khẳng định rằng, “Mỗi đứa trẻ khi mới sinh ra đều sở hữu một tiềm năng trở thành thiên tài, thậm chí còn lớn hơn cả trí tuệ thiên tài của Leonardo Da Vinci, Issac Newton hay Albert Einstein”. Trong khi người lớn cần thời gian để ghi nhớ một bức tranh hay một từ thì tất cả những đứa trẻ cần chỉ là MỘT GIÂY (đủ lâu để có thể chụp được một hình).

Não bộ của trẻ nhỏ đã hình thành 80% khi trẻ 2 tuổi, hoàn thiện đến 90% khi trẻ 5 tuổi và sau 5 tuổi chí phát triển tối đa thêm 10%. Điều này có nghĩa, 6 năm đầu đời là thời gian vàng để trẻ phát huy 100% năm lực trí tuệ bẩm sinh, là thời điểm vàng để khơi dậy khả năng tiềm ẩn trong não bộ của trẻ, tạo tiền đề cho việc định hình tính cách và năng lực sau này. Điều này đồng nghĩa với việc áp dụng phương pháp Glenn Doman trong 6 năm đầu đời của trẻ là việc cần thiết và hoàn toàn phù hợp.

Ngay từ khi mới sinh, cha mẹ đã nên cho trẻ áp dụng những bài tập kích thị giác bằng những thẻ đen trắng. Những bài tập tưởng chừng như đơn giản này lại có hiệu quả vô cùng lớn với sự phát triển của bé.

kich_thich_thi_gia_bang_the_den_trang
Kích thích thị giác của trẻ bằng thẻ đen trắng

Văn phòng GDKids khuyên ba mẹ nên cho bé áp dụng bộ thẻ học bắt đầu khi bé được 2 tháng tuổi. Tuy nhiên, khi bắt đầu, bố mẹ nên cho bé bắt đầu học từ bộ thẻ đọc và bộ thẻ toán dot. Khi bé tròn 5 tháng tuổi, đủ sự phát triển về thị giác, bố mẹ mới nên bắt đầu dạy bộ thẻ thế giới xung quanh cho con.

Trẻ dưới 5 tháng tuổi, thị giác của trẻ chỉ mới nhận biết được màu đỏ, trắng, đen. Vậy nên những thẻ học sinh động, nhiều màu sắc của bộ thẻ TGXQ lúc này chưa thích hợp với con.

Bắt đầu càng sớm, sự tập trung của bé càng cao. Khi bé còn nhỏ, bé chưa chú ý nhiều vào thế giới bên ngoài, vậy nên việc dạy thẻ của bố mẹ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

do_tuoi_ap_dung_phuong_phap_glenn_doman
Trẻ càng nhỏ bắt đầu phương pháp Glenn Doman càng hiệu quả

dang ky tu van glenndoman-min

Nguyên tắc áp dụng phương pháp Glenn Doman?

Phương pháp Glenn Doman có những nguyên tắc cụ thể mà khi bố mẹ áp dụng cần phải tuân thủ để đạt hiệu quả tốt nhất. Những nguyên tắc cụ thể như sau:

 1. Bắt đầu càng sớm càng tốt
 2. Duy trì sự thích thú trong tất cả các thời gian học
 3. Tôn trọng và tin tưởng trẻ
 4. Chỉ dạy khi bạn và trẻ cảm thấy thích thú
 5. Tạo ra một môi trường học tập tốt
 6. Dừng trước khi trẻ muốn dừng
 7. Giới thiệu học liệu mới thường xuyên trong chương trình giảng dạy cho trẻ
 8. Gọn gàng và nhất quán
 9. Không được kiểm tra thẻ
 10. Phụ huynh hoặc giáo viên nên chuẩn bị học liệu cẩn thận và để trước khi sắp bắt đầu vào giờ học
 11. Nhớ luật thất bại – an toàn: nếu bạn không có một thời gian tuyệt vời và con bạn không có một thời gian tuyệt vời thì “hãy dừng lại”. Nếu tiếp tục thì bạn sẽ làm sai.

Mỗi một bé sẽ có một lộ trình học riêng biệt, có sự tiếp thu khác nhau, vậy nên mỗi bé cần có một lộ trình học riêng biệt, và luôn cần chuyên viên hỗ trợ đồng hành trong quá trình bé học thẻ. Văn phòng GDKids, đơn vị nhận chuyển giao phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman đầu tiên tại Việt Nam, là bạn đồng hành uy tín mà cha mẹ nên lựa chọn khi quyết định áp dụng giáo dục sớm Glenn Doman cho con. Đội ngũ chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ cha mẹ nhiệt tình nhất trong quá trình học. Mọi thắc mắc sẽ được các cô giải đáp tận tình.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *