Glenn Doman là ai? Những điều chưa biết về giáo sư Glenn Doman

Giáo sư Glenn Doman là ai? Glenn Doman là người đi tiên phong trong phong trào cách mạng giáo dục sớm. “Cuộc cách mạng mềm” của ông và Viện IAHP Hoa Kỳ từ những năm 1955 đã làm thay đổi nhận thức của các cha mẹ về tiềm năng to lớn, cũng như các năng lực học tập không giới hạn của con cái họ trong giai đoạn 0-6 tuổi. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về giáo sư Glenn Doman và những thành tựu của ông đối với sự phát triển của trẻ trong bài viết này nhé!

Giáo sư Glenn Doman là ai?

Giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013) là nhà vật lí trị liệu, người đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ em. Ông cũng là người sáng lập nên Viện Nghiên cứu Thành tựu Tiềm năng con người IAHP. Giáo sư và các cộng sự trong Viện nghiên cứu nổi tiếng với những thành tựu về điều trị cho trẻ bị tổn thương não và cả những phát triển sớm cho trẻ em bình thường.

Trong suốt 50 năm qua, ông đã trực tiếp tiếp xúc với 25.000 gia đình và ảnh hưởng đến hàng nghìn gia đình khác thông qua cuốn sách: “Làm gì với đứa con bị tổn thương não của bạn” cũng như sự đột phá của “Cuộc cách mạng mềm” với hàng loạt các ấn phẩm sách và học liệu giúp cha mẹ dạy con ở nhà.

Giáo sư Glenn Doman đã sống, học tập và làm việc cùng với các trẻ em đến từ hơn 100 quốc gia bao gồm cả những quốc gia văn minh nhất đến những quốc gia kém phát triển nhất. Ông đã nghiên cứu trẻ ở những bộ tộc lạc hậu ở Brazil, những trẻ sống ở vùng sa mạc Kalahari và những trẻ ở bộ tộc Inuit của vùng Bắc cực. Ông cũng đến thăm trẻ ở các thành phố hiện đại như Johannesburg, Moscow, Tokyo và London.

Ông đã được vua George VI của Vương Quốc Anh phong tặng huy hiệu anh hùng British Military Cross vì lòng dũng cảm của ông trong Thế chiến thứ 2. Ông cũng nhận nhiều huy hiệu Danh dự và quân hàm khác của chính phủ Mỹ, Hà Lan trong các cuộc chiến tranh. Năm 1966, ông được chính phủ Brazil phong tước hiệp sĩ vì những cống hiến của ông cho trẻ em toàn thế giới. Đồng thời, nhận danh hiệu cao quý nhất của Brazil danh hiệu Knight Order của Phương Nam và Huy Chương của Thượng Nghị Viện Ý. Những công lao của ông đối với trẻ em đã được sự ghi nhận từ nhiều tổ chức và các cá nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Giáo sư Glenn Doman là giảng viên chính trong rất nhiều khóa học mà Viện nghiên cứu tổ chức cho các cha mẹ có con bị tổn thương não, cũng như cha mẹ có con bình thường. Ông đã luôn ở bên cạnh các cha mẹ để tìm ra những phương pháp hiệu quả giúp các trẻ em bị tổn thương não hồi phục và các trẻ em bình thường phát triển vượt trội hơn.

giao_su_glenn_doman_la_ai
Giáo sư Glenn Doman là ai?

Viện Thành tựu Tiềm Năng con người IAHP

Hệ thống viện nghiên cứu phát triển tiềm năng con người là một nhóm các viện phi lợi nhuận được Giáo sư Glenn Doman sáng lập vào năm 1955. Các Viện này được nổi tiếng trên toàn thế giới với công trình tiên phong về phát triển não bộ ở trẻ nhỏ và rất nhiều chương trình can thiệp phục hồi cho trẻ bị tổn thương não.

Sự thành lập của Viện đến từ một cuộc gặp gỡ đầy cơ duyên giữa giáo sư Glenn Doman và Tiến sĩ Temple Fay. “Vào năm 1941, có rất ít người biết gì về những đứa trẻ bị chấn thương sọ não. May mắn thay cho tôi, có một người đàn ông có lẽ biết nhiều về những đứa trẻ như vậy hơn bất kỳ người đàn ông nào còn sống … một trong những Thần y vĩ đại mọi thời đại, chính Temple Fay đã mời tôi cùng vào phòng phẫu thuật”, giáo sư Glenn Doman chia sẻ.

Trong thập kỷ làm việc đầu tiên, Glenn Doman, sẽ gặp gỡ một hàng dài những người phi thường, những người sẽ đóng góp đáng kể vào lĩnh vực phát triển não bộ mới của trẻ em. Nhóm nghiên cứu ban đầu sẽ đi vòng quanh thế giới, để giúp làm sáng tỏ những bí ẩn về sự phát triển não bộ của con người từ lâu. Sau đó, họ đã du hành đến Nhật Bản, để nhìn thấy tiềm năng to lớn tồn tại ở những đứa trẻ nhỏ bé chơi vĩ cầm, do thiên tài vĩ đại Shinichi Suzuki.

Trong thập kỷ đầu tiên đó, một nghiên cứu về công trình của Viện đã xuất hiện trên Journalof Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (“Trẻ em bị chấn thương não nặng” vào tháng 9 năm 1960), ghi lại cả phương pháp điều trị và kết quả thành công đã đạt được.

Sau nhiều năm hoạt động, Viện Nghiên cứu Thành tựu Tiềm năng con người đã  mang đến cho các cha mẹ trên thế giới đã có thêm một phương pháp nuôi dạy con hiệu quả, giúp hàng triệu đứa trẻ bị tổn thương não,… những công trình và đóng góp to lớn đầy giá trị cho đến ngày nay.

vien_IAHP_Hoa_ky
Viện Thành tựu Tiềm năng con người IAHP Hoa Kỳ

Phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman được lấy tên theo giáo sư Glenn Doman. Phương pháp được ông nghiên cứu cùng các cộng sự của mình tại Viện Nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người IAHP.

Cơ sở của phương pháp Glenn Doman

Theo giáo sư Glenn Doman, “Mỗi đứa trẻ khi mới sinh ra đều sở hữu một tiềm năng trở thành thiên tài, thậm chí còn lớn hơn cả trí tuệ thiên tài của Leonardo Da Vinci, Issac Newton hay Albert Einstein”. Trong khi người lớn cần thời gian để ghi nhớ một bức tranh hay một từ thì tất cả những đứa trẻ cần chỉ là MỘT GIÂY (đủ lâu để có thể chụp được một hình). Não bộ của trẻ nhỏ đã hình thành 80% khi trẻ 2 tuổi, hoàn thiện đến 90% khi trẻ 5 tuổi và sau 5 tuổi chí phát triển tối đa thêm 10%. Điều này có nghĩa, 6 năm đầu đời là thời gian vàng để trẻ phát huy 100% năng lực trí tuệ bẩm sinh. Là thời điểm vàng để khơi dậy khả năng tiềm ẩn trong não bộ của trẻ, tạo tiền đề cho việc định hình tính cách và năng lực sau này. Điều này đồng nghĩa với việc áp dụng phương pháp Glenn Doman trong 6 năm đầu đời của trẻ là việc cần thiết và hoàn toàn phù hợp.

Với phương pháp này, trẻ được kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích, xử lí tư duy logic cực kì thông minh của não phải bằng các học liệu trực quan giúp trẻ tư duy 1 cách thông minh, logic ngay từ ban đầu. Xây dựng phương pháp học tập cho trẻ một cách tự nhiên không ép buộc. Thông qua những thẻ flashcard và dotcard, phương pháp Glenn Doman xây dựng một bộ học liệu chuẩn nhằm giúp trẻ phát triển hoàn thiện và đầy đủ các kỹ năng từ tư duy logic, khả năng ngôn ngữ, tri thức bách khoa về thế giới xung quanh đến trò chơi vận động. 

Nguyên tắc của phương pháp Glenn Doman

  1. Dừng trước khi trẻ muốn dừng
  2. Mỗi lần học cách nhau tối thiểu 15 phút
  3. Tôn trọng và tin tưởng trẻ
  4. Chỉ dạy khi bạn và trẻ cảm thấChươy thích thú, vui vẻ, hào hứng
  5. Giới thiệu học liệu mới thường xuyên
  6. Chuẩn bị học liệu cẩn thận và đầy đủ
  7. Khoảng cách giữa thẻ và mắt bé là 40-45cm
  8. Không được kiểm tra thẻ.
nhung_nguyen_tac_cua_phuong_phap_glenn_doman
Những nguyên tắc của phương pháp Glenn Doman

Chương trình cha mẹ dạy con tại nhà theo phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman nhấn mạnh vai trò của gia đình trong việc giáo dục trẻ. Giáo sư Glenn Doman khẳng định: “Mỗi đứa trẻ học tốt nhất khi ở nhà”, và cha mẹ chính là người thầy tốt nhất của trẻ. Vì vậy, chương trình dạy trẻ thông minh sớm của ông được thực hiện tại nhà.

1. Chương trình dạy trẻ học đọc

Đọc là một chức năng của thần kinh thị giác. Đọc không phải là một môn học. Chính vì vậy, mọi trẻ em đều có khả năng đọc và trên thực tế chúng là thiên tài về ngôn ngữ. Mỗi đứa trẻ có thể học được bất kỳ tiếng mẹ đẻ nào cho dù chúng có khó đến đâu. Thông qua những thẻ từ, trẻ được phát triển khả năng ngôn ngữ, nâng cao vốn từ vựng, tự tin hơn trong giao tiếp, tránh được các tật nói ngọng, nói lắp, chậm nói,…

day_tre_biet_doc_som
Chương trình dạy trẻ biết đọc sớm

2. Chương trình dạy trẻ học toán

Dạy trẻ toán học cũng dễ như dạy đọc. Trẻ em cũng là thiên tài về toán học. Toán học không phải là một bộ môn cung cấp các kiến thức hàn lâm mà đơn giản, toán học chỉ là một ngôn ngữ khác để tư duy và suy luận. Học liệu dạy trẻ học toán là các thẻ chấm, thẻ số. Dạy trẻ học toán thông qua các thẻ dot giúp kích thích khả năng tư duy logic, tăng cường khả năng tập trung, ghi nhớ, bé hiểu được bản chất của toán học, tránh tình trạng đếm vẹt.

day_tre_hoc_toan
Chương trình dạy trẻ học toán

3. Chương trình cung cấp tri thức bách khoa cho trẻ

Trẻ nhỏ có khả năng học bất cứ điều gì nếu chúng ta dạy chúng một cách chính xác và trung thực. Các kiến thức bách khoa chính là nền tảng của tri thức. Trẻ em có khả năng tiếp thu các kiến thức đó với một khối lượng ồ ạt và tốc độ nhanh hơn nhiều so với người lớn. Các học liệu cho chương trình này là các thẻ tri thức bách khoa. Những tấm thẻ flashcard với hình ảnh trực quan sinh động, những chủ đề thân thuộc gần gũi, giúp bé bồi dưỡng niềm say mê học hỏi, khám phá. 

day_tre_bach_khoa_tri_thuc
Chương trình dạy trẻ tri thức bách khoa

4. Chương trình vận động

 Vận động giúp trẻ có sức khỏe, độ dẻo dai và có tác động to lớn đến sự phát triển não bộ. Nó ảnh hưởng cả đến năng lực thị giác và ngôn ngữ của trẻ. Các phần của vận động bao gồm các bài tập động cơ bản như bò, trườn, đi, chạy, nhảy, leo trèo; các bài tập phát triển sự thăng bằng cho cơ thể và các bài tập phát triển khả năng sử dụng tay.

Glenn Doman là người đi tiên phong trong phong trào cách mạng giáo dục sớm. “Cuộc cách mạng mềm” của ông và Viện IAHP Hoa Kỳ từ những năm 1955 đã làm thay đổi nhận thức của các cha mẹ về tiềm năng to lớn, cũng như các năng lực học tập không giới hạn của con cái họ trong giai đoạn 0-6 tuổi. Cuộc cách mạng này cũng giúp đưa những đứa trẻ và cha mẹ chúng lại gần với nhau hơn thông qua việc để cha mẹ hiểu họ chính là các giáo viên tốt nhất cho con cái họ. Khi cha mẹ và con cái trở nên gần gũi, trẻ em sẽ phát huy được các năng lực và tự tin hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *