Giáo Dục Sớm – Xu hướng của thời đại!

Giáo dục sớm đang là xu hướng trong những năm gần đây. Với những lợi ích tuyệt vời mà phương pháp đem lại đối với sự phát triển trí tuệ trẻ thì giáo dục sớm ngày càng chiếm được lòng tin của các bậc phụ huynh. Tại sao giáo dục sớm lại cần thiết như vậy? Giáo dục sớm có những lợi ích gì? Tại sao lại gọi là giáo dục sớm là “xu hướng”? Chúng ta cùng đi khám phá những câu hỏi đó trong bài viết dưới đây nhé!

1. Xu hướng giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là khái niệm đã xuất hiện khá lâu ở các nước phát triển như Mỹ, châu Âu. Đây là một giai đoạn quan trọng cho phát triển 5 mảng chính ở trẻ gồm: ngôn ngữ, nhận thức, giao tiếp xã hội, cảm xúc và thể chất. Do đó, giáo dục sớm nên được hiểu là thời điểm tập trung vào xây dựng trải nghiệm tích cực để trẻ học hỏi và phát triển các kỹ năng cần có trong tương lai.

Giáo dục sớm được áp dụng đối với trẻ giai đoạn từ 0-6 tuổi. Bởi đây là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất, cũng là giai đoạn duy nhất não phải của trẻ phát triển.

Gọi giáo dục sớm là xu hướng vì ngày càng nhiều các bậc phụ huynh và trường học đưa giáo dục sớm vào áp dụng và giảng dạy. Giáo dục sớm đã trở thành một làn sóng mạnh mẽ, thể hiện được lợi ích và ý nghĩa của mình.

giao_duc_som_la_gi_1
Xu hướng giáo dục sớm là gì?

2. Vì sao giáo dục sớm lại là xu hướng của thời đại

Cuộc sống ngày càng phát triển và năng lực của con người cũng được đòi hỏi ngày càng cao. Nếu không bắt kịp xu hướng của thời đại thì sẽ bị tụt lùi.

Giáo dục sớm đã xuất hiện từ rất lâu ở những nước phát triển. Nhưng tại Việt Nam, phương pháp này vẫn còn khá mới. Mặc dù chỉ mới xuất hiện, giáo dục sớm cũng đã thể hiện được lợi ích rất lớn của mình đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ và hiệu quả mà nó mang lại.

Những lợi ích cụ thể của giáo dục sớm đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ:

  • Phát triển khả năng ngôn ngữ, giúp con tự tin hơn trong giao tiếp
  • Hạn chế các tật nói ngọng, nói lắp, chậm nói, trẻ biết đọc sớm
  • Biết đọc là nền tảng để trẻ tìm tòi, học hỏi, khám phá tri thức
  • Phát triển tư duy logic, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ
  • Trẻ hiểu biết về thế giới xung quanh, có niềm say mê và yêu thích đặc biệt với một số lĩnh vực từ đó phát huy được điểm mạnh của bản thân
  • Trẻ biết yêu thương và gắn bó với gia đình, bạn bè và thế giới xung quanh
  • Trở nên tự tin, linh hoạt, nhanh nhẹn hơn

Không chỉ những năm vừa qua, hiện tại mà trong tương lai, giáo dục sớm sẽ càng chứng minh được vai trò quan trọng của mình.

loi_ich_cua_giao_duc_som_1
Tại sao giáo dục sớm lại là xu hướng?

3. Cơ sở của giáo dục sớm

Não bộ của trẻ nhỏ đã hình thành 80% khi trẻ 2 tuổi, hoàn thiện đến 90% khi trẻ 5 tuổi và sau 5 tuổi chí phát triển tối đa thêm 10%. Điều này có nghĩa, 6 năm đầu đời là thời gian vàng để trẻ phát huy 100% năm lực trí tuệ bẩm sinh, là thời điểm vàng để khơi dậy khả năng tiềm ẩn trong não bộ của trẻ, tạo tiền đề cho việc định hình tính cách và năng lực sau này.

Giáo dục sớm cung cấp sự kích thích và hướng dẫn quan trọng trong thời gian vàng phát triển của não bộ (giai đoạn 0-6 tuổi). Trong vài năm đầu đời, hơn một triệu kết nối nơ-ron phát triển mỗi giây. Những thứ này cho phép các phần khác nhau của não hoạt động và giao tiếp. Thời kỳ tăng sinh nhanh chóng này mở đường cho sự phát triển trí não của trẻ và cung cấp nền tảng mạnh hay yếu cho tất cả việc học sau này trong cuộc sống.
Vậy nên, áp dụng giáo dục sớm để con phát triển trí tuệ vượt trội, khơi dậy những đam mê và khám phá là vô cùng cần thiết.
co_so_cua_giao_duc_som
Cơ sở của giáo dục sớm

4. Những phương pháp giáo dục sớm đang là xu hướng hiện nay

Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ của mình, rất nhiều phương pháp giáo dục sớm được ra đời và được cha mẹ lựa chọn áp dụng. Mỗi phương pháp có một đặc điểm nổi trội riêng nhưng đều hỗ trợ rất lớn đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ. Dưới đây là 5 phương pháp giáo dục sớm đang là xu hướng, được nhiều cha mẹ tin tưởng áp dụng nhất!

Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp được đặt tên theo giáo sư Maria Montessori (1870 – 1952), tiến sĩ, bác sĩ và nhà giáo dục người Ý. Phương pháp Montessori tôn trọng cá tính riêng biệt, tính tự lập, tự do trong khuôn khổ kỷ luật của mỗi trẻ. Phương pháp cung cấp cho trẻ đầy đủ những kiến thức thực tiễn để trẻ có môi trường phát triển tâm sinh lý tự nhiên.

Với phương pháp này, người lớn không can thiệp quá nhiều đối với trẻ, đặc biệt là đối với việc áp đặt tư tưởng, quan điểm cái nhìn đối với bé. Trẻ tiếp nhận các kích thích bằng bản năng, trẻ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng và sẽ nắm bắt được thông tin một cách có ý thức.

phuong_phap_montessori
Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman được lấy tên theo giáo sư Glenn Doman, người sáng lập và là người đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ trẻ em. Phương pháp tập trung vào sự phát triển não phải của trẻ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Vì theo giáo sư Glenn Doman: khi một đứa trẻ mới sinh, chúng sử dụng não phải rất nhiều. Chỉ khi chúng lớn hơn thì mới bắt đầu chuyển dần sang não trái.

Phương pháp Glenn Doman chú trọng vào tình cảm gia đình. Chính cha mẹ là người đồng hành, người bạn, người thầy giúp con khai phá khả năng trí tuệ vượt trội.

phuong_phap_giao_duc_som_glenn_doman
Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Phương pháp Shinchida (Nhật Bản)

Shichida là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ bắt nguồn từ Nhật Bản, ra đời vào năm 1960. Phương pháp được đặt tên theo người sáng lập – Giáo sư Shichida (1929 – 2009).

Phương pháp Shichida tập trung vào 4 yếu tố:
– Phát triển trí óc, hướng đến sự phát triển cân bằng của hai bán cầu não.
– Giáo dục tinh thần, giúp trẻ có ý thức đạo đức từ sớm.
– Giáo dục thể chất thông qua những bài tập phù hợp với lứa tuổi giúp trẻ khỏe mạnh hơn.
– Giáo dục dinh dưỡng vì đây là 1 phần quan trọng cung cấp đầy đủ dưỡng chất, là nền tảng cho cơ thể trẻ phát triển. Dinh dưỡng quan niệm mới trong các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đang phát triển hiện nay.

Phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia được đặt tên theo một thành phố ở miền Bắc nước Ý. Nguyên tắc của phương pháp Reggio Emilia lấy học sinh làm trung tâm, tạo cho trẻ không gian tự chủ khám phá, tìm tòi, đặt câu hỏi và tự đề xuất phương án giải quyết. Trẻ được tự do lựa chọn chủ đề học, cách biểu đạt và ý kiến cá nhân của trẻ luôn được tôn trọng.

phuong_phap_Reggio Emilia
Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục sớm STEAM

STEAM là một phương pháp giáo dục kiểu mới. Trong đó, áp dụng và kết hợp các yếu tố Khoa học (S), Công nghệ (T), Kỹ thuật (E), Nghệ thuật (A) và Toán học (M) để giảng dạy và hướng dẫn cho học sinh. STEAM là một sự chuyển đổi từ cách giáo dục truyền thống, dựa vào tiêu chuẩn đếm số để đánh giá sang một phương pháp giáo dục hiện đại và lý tưởng. Trong đó, quá trình học tập và kết quả được xem trọng như nhau.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra vai trò quan trọng của các kích thích cần thiết đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Vì vậy, giáo dục sớm ngày càng chứng minh được ý nghĩa và tầm quan trọng của mình, là xu hướng mới của giáo dục và thời đại.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *