Giáo dục sớm tại nhà – Phương pháp được hàng triệu bà mẹ tin dùng

Giáo dục sớm tại nhà là sự lựa chọn được nhiều phụ huynh áp dụng cho con hiện nay. Với những lợi ích cụ thể, hiệu quả mang lại cao, phương pháp này được ngày càng nhiều phụ huynh tin tưởng áp dụng.

Phương pháp giáo dục sớm tại nhà

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, phương pháp giáo dục sớm tại nhà dành cho trẻ từ 0-6 tuổi là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều phụ huynh.

Phương pháp Glenn Doman được lấy tên theo giáo sư Glenn Doman, người đi tiên phong trong việc phát triển tiềm năng trẻ nhỏ. Phương pháp được giáo sư Glenn Doman nghiên cứu và phát triển cùng các cộng sự của mình tại Viện Nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người (IAHP).

Glenn Doman giải thích rằng khi một đứa trẻ mới sinh, chúng sử dụng não phải rất nhiều. Chỉ khi chúng lớn hơn thì chúng mới bắt đầu chuyển dần sang não trái. Một đặc tính rất thú vị của não phải là khả năng chụp hình tự nhiên. Nó có thể nhớ tất cả những hình ảnh của mọi thứ trong khi não trái lại được cho rằng chỉ có thể nhớ được một phần nào đó của vật. Vì lý do này, tốc độ là yếu tố then chốt.

Phương pháp Glenn Doman giúp phát huy trí tuệ của trẻ từ 0-6 thông qua những thẻ flashcard, dotcard. Chương trình được thực hiện tại nhà, chính bố mẹ là những người thầy đặc biệt của bé.

Phương-pháp-giáo-dục-sớm-Glenn-Doman
Phương pháp giáo dục sớm tại nhà

Lợi ích của việc giáo dục sớm tại nhà

Tại sao lại giáo dục sớm tại nhà mà không phải là ở trường mầm non hay những trung tâm giáo dục? Vì mỗi đứa trẻ học tốt nhất khi ở nhà. Học ở nhà sẽ gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái, nâng cao tình cảm gia đình.

Phương pháp Glenn Doman nhấn mạnh vào vai trò quan trọng của cha mẹ. Chính cha mẹ chứ không phải nhà trường hay thầy cô, là người trực tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Giáo dục tại nhà sẽ gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Đứa trẻ được giáo dục sớm tại nhà sẽ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ, cảm thấy gần gũi và tự tin hơn.

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ gắn bó với bố mẹ nhiều trong thời thơ ấu có sự phát triển vượt trội, chỉ số EQ cao hơn những bé không được gần gũi với cha mẹ.

Với phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, bố mẹ chỉ cần bỏ ra 15 phút mỗi ngày để học thẻ cùng con. Sự tương tác giữa cha mẹ và con cái có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ cả về cảm xúc, trí tuệ và thể chất.

giao_duc_som_tai_nha_1
Giáo dục sớm tại nhà mang lại rất nhiều lợi ích đối với sự phát triển của trẻ

Những nguyên tắc khi áp dụng giáo dục sớm tại nhà

Khi áp dụng giáo dục sớm tại nhà cho con, bố mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Những nguyên tắc này giúp bố mẹ đảm bảo sự thành công của phương pháp và mang lại hiệu quả nhất định cho con.

Kiên trì

“Có công mài sắt có ngày nên kim”, sự kiên trì là điều vô cùng cần thiết khi làm bất cứ việc gì, đặc biệt là giáo dục trẻ. Học tập là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai. Bố mẹ tuyệt đối không nên nóng vội, sự kiên trì của bố mẹ nhất định sẽ có kết quả.

Nếu bé có không chịu hợp tác khi học, không tập trung, bố mẹ cũng không nên nản lòng. Hãy kiên trì, tôn trọng và tin tưởng trẻ. Tin tưởng phương pháp mình đã lựa chọn, tin vào sự phát triển của con.

giao_duc_som_tai_nha
Những nguyên tắc áp dụng giáo dục sớm tại nhà

Học khi trẻ hứng thú 

Bố mẹ nên bắt đầu bài học khi bé vui vẻ, hào hứng, như vậy bé sẽ tập trung vào bài học tốt hơn. Tuyệt đối không học khi bé đang khó chịu, mệt mỏi, đói, buồn ngủ,…

Bài học cũng chỉ nên bắt đầu khi bố mẹ vui vẻ, và có tinh thần tốt. Khi bố mẹ hoặc con cảm thấy không vui, không nên bắt đầu và tiếp tục việc học thẻ.

Học đều đặn, không ngắt quãng

Sự đều đặn, liên tục sẽ đem lại kết quả tốt hơn sự gián đoạn ngắt quãng. Nếu có những trường hợp bất đắc dĩ, bố mẹ phải dừng việc học một thời gian, thì khi bắt đầu lại, mình có thể liên hệ chuyên viên tư vấn của văn phòng GDKids để nhận tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

nut_tim_hieu_them_1

Không đặt áp lực lên trẻ

Sự kỳ vọng quá lớn của cha mẹ đã vô tình đặt một áp lực nặng nề lên các bé. Bố mẹ nên nhớ rằng, giáo dục sớm không phải là giáo dục thiên tài. Mục đích của phương pháp Glenn Doman không phải là tạo ra những người đoạt giải Nobel, những huy chương vàng Olympic, mà chỉ là cung cấp cho trẻ những lựa chọn không giới hạn trong cuộc sống.

Bố mẹ tuyệt đối không nên đặt áp lực rằng, trẻ học xong phải đạt thành tích gì đó, phải biết một cái gì nhất định. Mà chỉ đơn giản là cung cấp cho con những tri thức cần thiết để con được phát triển hết tiềm năng của mình, được khai phá khả năng tiềm ẩn trong não bộ.

Tuân thủ theo những nguyên tắc của phương pháp Glenn Doman

  • Đảm bảo tốc độ tráo thẻ nhanh, 1 giây/thẻ. Giọng đọc to, rõ ràng, thu hút được sự chú ý của bé
  • Tạo không khí vui vẻ thoải mái trước khi học
  • Khen ngợi con sau mỗi lần học
  • Học tập ở những nơi yên tĩnh, hạn chế tranh ảnh, cất những đồ vật có thể thu hút sự chú ý của trẻ, tránh làm trẻ phân tâm.
cach_giao_duc_som_cho_tre
Tuân thủ những nguyên tắc của phương pháp Glenn Doman

Giáo dục sớm tại nhà như thế nào?

Với phương pháp Glenn Doman, trẻ được học theo những tấm thẻ flashcard và dotcard. Mỗi bộ thẻ học có những vai trò cụ thể, giúp trẻ khai phá tư duy phát triển toàn diện 2 bán cầu não.

Bộ thẻ học đọc tiếng Việt giúp phát triển khả năng ngôn ngữ, nâng cao vốn từ vựng, giúp bé hoạt ngôn hơn, biết đọc sớm ngay khi mới 2,3 tuổi.

Bộ thẻ Toán dot giúp con phát triển tư duy logic, khả năng ghi nhớ, tập trung, hiểu được bản chất định lượng của toán học.

Bộ thẻ thế giới xung quanh (TGXQ) giúp con hiểu biết về thế giới quan, bồi dưỡng niềm đam mê học hỏi, khám phá. Giúp trẻ có niềm say mê đặc biệt với một số lĩnh vực từ đó phát triển được điểm mạnh của bản thân.

Tìm hiểu thêm về phương pháp học và cách dạy từng bộ thẻ tại đây

Giáo dục sớm tại nhà là cách được nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn và áp dụng cho con mình hiện nay.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *