Giáo dục sớm cho trẻ mầm non – Nên hay không?

Giáo dục sớm hay giáo dục mầm non là một khái niệm không quá xa lạ với các bậc phụ huynh hiện nay. Hiểu một cách đơn giản, giáo dục sớm là giáo dục nhằm bồi dưỡng cho trẻ những tố chất giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay, hiểu lầm hoặc hiểu sai ý nghĩa thực sự của giáo dục sớm. Vậy giáo dục sớm cho trẻ mầm non là gì? Có nên giáo dục sớm cho trẻ mầm non hay không?

Giáo dục sớm cho trẻ mầm non là gì?

Giáo dục sớm là một khái niệm được đưa ra từ rất lâu ở các nước phát triển như Mỹ, châu Âu. Đó là một giai đoạn quan trọng để phát triển 5 mảng chính ở trẻ gồm: ngôn ngữ, nhận thức, giao tiếp xã hội, cảm xúc và thể chất. Giai đoạn này được tính từ lúc sinh đến trẻ hết 8 tuổi. Nhưng quan trọng nhất là từ 0-3 tuổi.

Hiểu một cách đơn giản, giáo dục sớm là phương thức giáo dục trước/hoặc sớm hơn so với giai đoạn trẻ bắt đầu đến trường, nghĩa là khoảng thời gian từ khi bé còn trong bào thai cho đến khi 6 tuổi. Ở giai đoạn này, việc áp dụng phương thức giáo dục sớm cho trẻ mang lại rất nhiều những lợi ích tích cực khác nhau, bao gồm làm phong phú hơn đời sống tinh thần, tăng cường các khả năng về trí tuệ, thẩm mỹ, vận động… thông qua các bài học và hoạt động cụ thể.

Có nên giáo dục sớm cho trẻ mầm non?

Như đã biết, giai đoạn từ 0-6 tuổi, đặc biệt là giai đoạn vàng từ 0-3 tuổi, là thời kỳ quan trọng nhất để các bậc phụ huynh khai mở những tiềm năng vượt trội, bồi dưỡng những tố chất cơ bản cho trẻ, giúp cho trẻ phát triển một cách tối ưu nhất cả về thể chất lẫn tinh thần.

Theo TS. Alvarado, National University, Mỹ, 0-6 tuổi là thời điểm quan trọng trẻ bắt đầu lần lượt học các kỹ năng trong sự tương tác với môi trường và với mọi người bao gồm bố mẹ, bạn bè và thầy cô. Sự học hỏi trong giai đoạn này là quan trọng bởi vì nó trùng với tính linh động trong sự phát triển của các mối nối thần kinh của não bộ trẻ, theo GS. Couperus.

Do đó, giáo dục sớm là vô cùng cần thiết và có lợi đối với sự phát triển của trẻ. Thực tế, những trẻ được quan tâm đúng để phát triển giáo dục sớm không chỉ thông minh mà còn phát triển đủ các kỹ năng xã hội như giao tiếp, kiểm soát cảm xúc tốt, có nhận thức và duy trì 1 lối sống thể chất lành mạnh.

giao_duc_som_cho_tre_mam_non
Có nên giáo dục sớm cho trẻ mầm non?

Những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mầm non

Giáo dục trẻ mầm non ngày càng được chú trọng. Những phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ mầm non cụ thể như sau:

Giáo dục sớm cho trẻ mầm non ngày càng được chú trọng. Qua kết quả của các bé được hưởng sự giáo dục sớm và những nghiên cứu khoa học, nhiều phụ huynh đã thay đổi suy nghĩ của mình.

1. Phương pháp giáo dục sớm Montessori

Phương pháp giáo dục sớm Montessori được lấy tên theo tiến sĩ, bác sĩ và nhà giáo dục người Ý, Maria Montessori (1870 – 1952). Điểm nổi bật ở phương pháp Montessori là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập và tự do trong khuôn khổ cho phép trong việc hình thành nhân cách ở trẻ. Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép các bé phát triển tùy theo khả năng và thời gian riêng của mình. Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình này phải đảm bảo tôn trọng tính riêng biệt của từng trẻ và phải bố trí phòng học, bài học phù hợp những nhu cầu cũng như mục đích của mỗi em.

Phương pháp Montessori hiện đang được áp dụng rộng rãi trên các trường mầm non Việt Nam.

phuong_phap_montessori
Phương pháp giáo dục sớm Montessori

2. Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng trên thế giới. Phương pháp xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ và đã được áp dụng rộng rãi trên hơn 180 quốc gia. Phương pháp Glenn Doman được đặt tên theo giáo sư Glenn Doman – người đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển tiềm năng của trẻ. Phương pháp được ông nghiên cứu, phát triển cùng các cộng sự của mình tại Viện nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người IAHP.

Phương pháp Glenn Doman tập trung phát triển não phải của trẻ. Vì theo giáo sư Glenn Doman giải thích: Khi một đứa trẻ mới sinh, chúng sử dụng não phải rất nhiều. Chỉ khi chúng lớn hơn thì chúng mới bắt đầu chuyển dần sang não trái. Một đặc tính rất thú vị của não phải là khả năng chụp hình tự nhiên. Nó có thể nhớ tất cả những hình ảnh của mọi thứ trong khi não trái lại được cho rằng chỉ có thể nhớ được một phần nào đó của vật. Trong khi người lớn cần thời gian để nhớ một bức tranh hay một từ thì tất cả một đứa trẻ cần chỉ là MỘT GIÂY (đủ lâu để có thể chụp được một hình).

Phương pháp Glenn Doman giúp kích thích trí não của trẻ thông qua những tấm thẻ flashcard và dotcard. Phương pháp nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của tình cảm gia đình. Phương pháp chủ yếu được áp dụng tại nhà, chính cha mẹ là người thầy, người trực tiếp dạy trẻ.

phuong_phap_glenn_doman
Phương pháp Giáo dục sớm Glenn Doman

3. Phương pháp Shichida 

Shichida là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ bắt nguồn từ Nhật Bản, ra đời vào năm 1960. Phương pháp này được đặt tên theo tên người sáng lập – Giáo sư Makoto Shichida (1929 – 2009).
Phương pháp giáo dục Shichida tập trung vào 4 yếu tố:
  • Phát triển trí óc, hướng đến sự phát triển cân bằng của hai bán cầu não.
  • Giáo dục tinh thần, giúp trẻ có ý thức đạo đức từ sớm.
  • Giáo dục thể chất thông qua những bài tập phù hợp với lứa tuổi giúp trẻ khỏe mạnh hơn.
  • Giáo dục dinh dưỡng vì đây là 1 phần quan trọng cung cấp đầy đủ dưỡng chất, là nền tảng cho cơ thể trẻ phát triển. Dinh dưỡng quan niệm mới trong các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đang phát triển hiện nay.
phuong_phap_shichida
Phương pháp giáo dục sớm Shichida Nhật Bản

4. Phương pháp HighScope

Phương pháp giáo dục sớm HighScope rất phổ biến tại Mỹ và các nước châu Âu, được sử dụng cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học, từ năm 1960.

HighScope đã trở thành một trong những mô hình giáo dục nổi tiếng thế giới được sử dụng rộng rãi trong các trường mầm non quốc tế. Phương pháp nhấn mạnh vào “cá nhân học tập chủ động”. Điều này có nghĩa trẻ sẽ tiếp thu tốt nhất khi chủ động tham gia vào quá trình học tập cũng như chủ động lựa chọn và làm theo kế hoạch của chính bản thân mình. Các em có thể tự xây dựng kho tàng kiến thức của riêng mình bằng cách tương tác với thế giới xung quanh. Với phương pháp này, người lớn chỉ đóng vai trò xác nhận lại những kiến thức và giúp trẻ mở rộng ở các cấp độ tiếp theo.
phuong_phap_highscope
Phương pháp giáo dục sớm HighScope

5. Phương pháp giáo dục sớm STEAM

STEAM là một chữ viết tắt được tạo thành bởi hai thuật ngữ STEM và ART (nghệ thuật) trong đó STEM là viết tắt của Science – khoa học, Technology – công nghệ, Engineering – kỹ thuật và Mathematics – toán học. STEAM là ý tưởng sáng tạo ban đầu của Trường Thiết Kế Rhode Island (Mỹ), sau đó được sử dụng bởi nhiều nhà giáo dục và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ.

Đây là một phương pháp tiếp cận giáo dục kiểu mới, trong đó Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật, Nghệ Thuật, và Toán Học cùng được sử dụng để giảng dạy và hướng dẫn cho học sinh. STEAM là một sự chuyển đổi từ cách thức giáo dục truyền thống, dựa vào tiêu chuẩn điểm số để đánh giá, sang một phương pháp giáo dục hiện đại và lý tưởng, trong đó quá trình học tập và kết quả cùng được xem trọng như nhau.

phuong_phap_gds_steam
Phương pháp giáo dục sớm STEAM

6. Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia được đặt tên theo một thành phố phía Bắc nước Ý. Nơi đây từng hứng chịu những hậu quả nặng nề cả về vật chất lẫn tinh thần sau chiến tranh thế giới thứ 2. Tuy nhiên, bằng tình yêu thương và niềm hy vọng vào thế hệ tiếp theo, dù không có trường học hay giáo án, các ông bố, bà mẹ đã luôn đồng hành cùng con trẻ trong quá trình khám phá. Họ cùng con mình tự đặt ra câu hỏi và tìm hiểu đáp án, học tập từ những tình huống thực tế trong cuộc sống.

Với nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm, phương pháp Reggio Emilia tạo cho trẻ không gian tự chủ khám phá, tìm tòi, đặt câu hỏi và tự đề xuất phương án giải quyết. Trong khi thực hiện công việc của mình, các em sẽ có hàng trăm cách suy nghĩ và ngôn ngữ biểu hiện khác nhau. Do đó, quyền tự do chọn lựa chủ đề học tập, cách biểu đạt và ý kiến cá nhân của trẻ cần được tôn trọng và khai phá tối đa.

phuong_phap_Reggio Emilia
Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Giáo dục sớm cho trẻ mầm non là điều cần thiết mà bố mẹ nào cũng nên chuẩn bị cho con. Những đứa trẻ được giáo dục sớm sẽ bồi dưỡng được nền tảng tính cách tốt đẹp

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *