Giáo dục sớm cho bé 7 tháng tuổi như thế nào?

Trẻ 7 tháng tuổi, con bắt đầu tập bò và luôn muốn bò đi khám phá mọi thứ xung quanh. Vậy nên những gì con được tiếp xúc và làm quen trong giai đoạn này vô cùng quan trọng. Đó là lý do vì sao, cha mẹ nên áp dụng giáo dục sớm với con! Nhưng giáo dục sớm cho bé 7 tháng tuổi như thế nào? Có khác gì so với giáo dục truyền thống? Chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm là một khái niệm được đưa ra từ rất lâu ở các nước phát triển như Mỹ, châu Âu. Đó là một giai đoạn quan trọng để phát triển 5 mảng chính ở trẻ gồm: ngôn ngữ, nhận thức, giao tiếp xã hội, cảm xúc và thể chất. Giai đoạn này được tính từ lúc sinh đến trẻ hết 8 tuổi. Nhưng quan trọng nhất là từ 0-3 tuổi.

Theo TS. Alvarado, National University, Mỹ, 0-6 tuổi là thời điểm quan trọng trẻ bắt đầu lần lượt học các kỹ năng trong sự tương tác với môi trường và với mọi người bao gồm bố mẹ, bạn bè và thầy cô. Sự học hỏi trong giai đoạn này là quan trọng bởi vì nó trùng với tính linh động trong sự phát triển của các mối nối thần kinh của não bộ trẻ, theo GS. Couperus.
Do đó, giáo dục sớm nên được hiểu là thời điểm tập trung vào xây dựng trải nghiệm tích cực để trẻ học hỏi và phát triển các kỹ năng cần có trong tương lai.
Thực tế, những trẻ được quan tâm đúng để phát triển giáo dục sớm không chỉ thông minh mà còn phát triển đủ các kỹ năng xã hội như giao tiếp, kiểm soát cảm xúc tốt, có nhận thức và duy trì 1 lối sống thể chất lành mạnh.
cach_giao_duc_som_cho_tre
Giáo dục sớm cho trẻ 7 tháng tuổi là gì?

Cách giáo dục sớm cho bé 7 tháng

Trẻ 7 tháng tuổi đã có rất nhiều thay đổi cả về thể chất, cảm xúc và hành vi. Vì vậy, giai đoạn này bé rất cần sự quan tâm và giáo dục đúng cách của cha mẹ. Những phương pháp giáo dục đúng đắn là sự lựa chọn bố mẹ nên tham khảo trong giai đoạn này. Bé cần được phát triển đầy đủ các giác quan,

Phát triển thị giác

Để phát triển thị giác cho bé trong giai đoạn này mẹ có thể cho bé ra ngoài công viên, đi chơi tại các khu vui chơi…. Mẹ vừa bế con và chỉ về cảnh vật và vừa nói chuyện với con dù lúc này bé chưa nói được.
Ngoài ra, mẹ có thể cho bé nghe tiếng xúc xắc, tiếng kêu của các con vật để bé hướng tầm nhìn vào đó. Điều này cực tốt cho bé.

Phát triển thính giác

– Để phát triển thính giác, mẹ cho bé nghe những bản nhạc thật nhẹ nhàng vì trẻ còn nhỏ, thính giác của bé còn non yếu, bé không nghe được âm nhạc quá lớn và các loại nhạc rock….
– Mẹ cũng có thể mua một chiếc trống xinh xinh, gõ cho con nghe hoặc bật radio lên, bé sẽ phân biệt được các âm thanh khác nhau.

Phát triển xúc giác

– Để phát triển xúc giác cho bé trong giai đoạn từ 7-10 tháng tuổi, mẹ có thể cho trẻ nắm lấy ngón tay của cha mẹ hoặc cho bé cầm một tờ giấy xem bé vò hoặc xé chúng.
– Mẹ có thể treo những món đồ chơi nằm trong tầm với của bé, để các ngón tay của bé có thể tóm và kéo chúng. Mỗi khi bé với được món đồ nào, mẹ có thể cổ vũ cho bé như “ Ken của mẹ siêu quá cơ”….hoặc dùng các động tác vỗ tay nhằm cổ vũ tinh thần cho con.
– Vào giai đoạn này, bé cũng có thói quen mút tay. Mẹ không nên cấm bé làm việc này vì khi cấm bé, làm mất đi tính tự tin của bé làm bé nhút nhát hơn.

Phát triển ngôn ngữ

Để phát triển khả năng ngôn ngữ trong giai đoạn này, mẹ hãy nói chuyện thật nhiều với con. Cho con làm quen với những từ ngữ, chữ cái để con có thể nhận diện mặt chữ và từ đó phát triển vốn từ vựng, nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình.

Phát triển vận động

– Để phát triển kỹ năng vận động cho bé mẹ có thể cho bé bò thỏa thích. Mẹ có thể đặt các đồ vật trước mắt của trẻ, cho bé bò để tới lấy. Việc này giúp chân của bé khỏe hơn rất nhiều. Mẹ hãy để trẻ bò thật nhiều trong thời gian bé tập bò, việc này giúp mẹ nhanh nhạy hơn rất nhiều.
– Bò chính là một hoạt động giúp phát triển gân cốt, giúp kích thích điều khiển vận động của bé.

 

giao_duc_som_cho_be_7_thang
Giáo dục sớm cho bé 7 tháng tuổi như thế nào?

Phương pháp Glenn Doman – phương pháp giáo dục sớm cho bé 7 tháng tuổi

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được lấy tên theo giáo sư Glenn Doman. Đây là phương pháp giáo dục sớm tiên tiến, được giáo sư Glenn Doman nghiên cứu và phát triển cùng các cộng sự của mình tại Viện Nghiên cứu và Phát triển tiềm năng con người IAHP. Phương pháp được áp dụng trên 180 quốc gia. Tại Việt Nam, phương pháp Glenn Doman xuất hiện được hơn 7 năm và được hơn 300.000 cha mẹ áp dụng thành công.

Theo giáo sư Glenn Doman, “Mỗi đứa trẻ khi mới sinh ra đều sở hữu một tiềm năng trở thành thiên tài, thậm chí còn lớn hơn cả trí tuệ thiên tài của Leonardo Da Vinci, Issac Newton hay Albert Einstein”. Trong khi người lớn cần thời gian để ghi nhớ một bức tranh hay một từ thì tất cả những đứa trẻ cần chỉ là MỘT GIÂY (đủ lâu để có thể chụp được một hình). Điều này có nghĩa, 6 năm đầu đời là thời gian vàng để trẻ phát huy 100% năm lực trí tuệ bẩm sinh, là thời điểm vàng để khơi dậy khả năng tiềm ẩn trong não bộ của trẻ, tạo tiền đề cho việc định hình tính cách và năng lực sau này. Giai đoạn 7 tháng tuổi, chính là giai đoạn vàng để trẻ học hỏi và nâng cao những trải nghiệm giá trị, kích thích tư duy và trí thông minh vượt trội.

Lợi ích của phương pháp Glenn Doman đối với sự phát triển của trẻ

Phương pháp Glenn Doman giúp kích thích các giác quan phát triển. Phát triển thị giác qua việc nhìn hình ảnh trực quan, xúc giác qua việc chọn và cầm thẻ, thính giác qua nghe giọng nói của mẹ. Đặc biệt, phát triển năng lực cảm xúc, khi được ở bên và “vừa học vừa chơi” với cha mẹ, con sẽ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ, từ đó thêm gắn bó và nâng cao tình cảm gia đình.

Không chỉ vậy, phương pháp Glenn Doman còn có những lợi ích cụ thể như sau:

Giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ tại nhà, tránh các tật nói ngọng, nói lắp, chậm nói. Con hoạt ngôn hơn và tự tin hơn trong giao tiếp

Phát triển tư duy logic, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ, hiểu được bản chất định lượng của toán học, tránh được tình trạng đếm vẹt.

Trẻ hiểu biết thế giới xung quanh, gia tăng khả năng tìm tòi, khám phá, có niềm say mê và yêu thích đặc biệt với một số lĩnh vực, từ đó phát triển được thế mạnh của bản thân.

Tìm hiểu thêm về phương pháp Glenn Doman và cách giáo dục sớm cho bé 7 tháng tuổi tại đây

Những đứa trẻ 7 tháng tuổi không chỉ cần được chú trọng phát triển thể chất mà còn rất cần được đầu tư phát triển giáo dục. Bố mẹ đừng chỉ chạy đua cân nặng cho con mà hãy chú trọng phát triển cả trí tuệ cho bé nữa nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *