Giáo dục sớm bằng cách nào?

Giáo dục sớm bằng cách nào? Là câu hỏi những cha mẹ đang tìm hiểu về giáo dục sớm đặt ra rất nhiều. Có những cách giáo dục sớm nào? Những phương pháp giáo dục sớm nào đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay? Cách giáo dục sớm hiệu quả nhất hiện nay là gì?

Giáo dục sớm là gì?

Đây là một khái niệm được đưa ra từ rất lâu ở các nước phát triển như Mỹ, châu Âu. Đó là một giai đoạn quan trọng để phát triển 5 mảng chính ở trẻ gồm: ngôn ngữ, nhận thức, giao tiếp xã hội, cảm xúc và thể chất. Giai đoạn này được tính từ lúc sinh đến trẻ hết 8 tuổi. Nhưng quan trọng nhất là từ 0-3 tuổi.

Giáo dục sớm là giáo dục khai mở và phát triển tiềm năng con người trong giai đoạn từ 0-6 tuổi đặc biệt từ 0-3 tuổi. Đây là quá trình giáo dục kích thích chức năng phát triển của não bộ trong thời kỳ sinh trưởng não.

Khác với giáo dục theo kiểu truyền thống. Giáo dục sớm không phải là ép trẻ học trước chương trình, dạy kiến thức trước tuổi mà là “vừa học vừa chơi” với trẻ. Trẻ được tiếp thu kiến thức một cách vô cùng chủ động.

giao_duc_som_la_gi
Giáo dục sớm là gì?

Giáo dục sớm có rất nhiều cách khác nhau nhưng về cơ bản đều có chung mục đích là giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Những đứa trẻ được giáo dục sớm, được hưởng tư duy giáo dục tiến bộ sẽ có lợi rất nhiều đối với sự phát triển sau này.

Tầm quan trọng của giáo dục sớm

Theo TS. Alvarado, National University, Mỹ, đó là thời điểm quan trọng trẻ bắt đầu lần lượt học các kỹ năng trong sự tương tác với môi trường và với mọi người bao gồm bố mẹ, bạn bè và thầy cô. Sự học hỏi trong giai đoạn này là quan trọng bởi vì nó trùng với tính linh động trong sự phát triển của các mối nối thần kinh của não bộ trẻ, theo GS. Couperus.

Do đó, giáo dục sớm nên được hiểu là thời điểm tập trung vào xây dựng trải nghiệm tích cực để trẻ học hỏi và phát triển các kỹ năng cần có trong tương lai.

Thực tế, những trẻ được quan tâm đúng để phát triển giáo dục sớm không chỉ thông minh mà còn phát triển đủ các kỹ năng xã hội như giao tiếp, kiểm soát cảm xúc tốt, có nhận thức và duy trì 1 lối sống thể chất lành mạnh.

tam_quan_trong_cua_giao_duc_som
Tầm quan trọng của giáo dục sớm

nut_tim_hieu_them_1

Giáo dục sớm bằng cách nào?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm khác nhau, mỗi phương pháp có những ưu điểm cụ thể, để bố mẹ lựa chọn áp dụng phương pháp phù hợp nhất cho bé nhà mình. Dưới đây là tổng hợp những phương pháp giáo dục sớm phổ biến nhất, để bố mẹ tham khảo.

1. Phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori được đặt tên theo giáo sư Montessori (1870 – 1952) là tiến sĩ, bác sĩ và nhà giáo dục người Ý. Điểm nổi bật ở phương pháp Montessori là nhấn mạnh đến vai trò của tính tự lập và tự do trong khuôn khổ cho phép trong việc hình thành nhân cách ở trẻ. Montessori chấp nhận sự duy nhất của mỗi trẻ và cho phép các bé phát triển tùy theo khả năng và thời gian riêng của mình. Do đó việc tổ chức các lớp học theo mô hình này phải đảm bảo tôn trọng tính riêng biệt của từng trẻ và phải bố trí phòng học, bài học phù hợp những nhu cầu cũng như mục đích của mỗi em.

phuong_phap_montessori
Phương pháp giáo dục sớm Montessori

2. Phương pháp giáo dục sớm Shichida

Shichida là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ bắt nguồn từ Nhật Bản, ra đời vào năm 1960. Phương pháp này được đặt tên theo tên người sáng lập – Giáo sư Makoto Shichida (1929 – 2009).

Phương pháp giáo dục Shichida tập trung vào 4 yếu tố:
  • Phát triển trí óc, hướng đến sự phát triển cân bằng của hai bán cầu não.
  • Giáo dục tinh thần, giúp trẻ có ý thức đạo đức từ sớm.
  • Giáo dục thể chất thông qua những bài tập phù hợp với lứa tuổi giúp trẻ khỏe mạnh hơn.
  • Giáo dục dinh dưỡng vì đây là 1 phần quan trọng cung cấp đầy đủ dưỡng chất, là nền tảng cho cơ thể trẻ phát triển. Dinh dưỡng quan niệm mới trong các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đang phát triển hiện nay.
phuong_phap_shichida
Phương pháp giáo dục Shichida giúp trẻ phát triển toàn diện

3. Phương pháp HighScope

Phương pháp giáo dục HighScope rất phổ biến tại Mỹ và các nước phương Tây, được sử dụng cho trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học từ năm 1960. Đến nay, HighScope đã trở thành một trong những mô hình giáo dục nổi tiếng thế giới được sử dụng rộng rãi trong các trường mầm non quốc tế.
Phương pháp giáo dục sớm HighScope nhấn mạnh vào “cá nhân học tập chủ động”. Điều này có nghĩa trẻ sẽ tiếp thu tốt nhất khi chủ động tham gia vào quá trình học tập cũng như chủ động lựa chọn và làm theo kế hoạch của chính bản thân mình.
Các em có thể tự xây dựng kho tàng kiến thức của riêng mình bằng cách tương tác với thế giới xung quanh. Với phương pháp này, người lớn chỉ đóng vai trò xác nhận lại những kiến thức và giúp trẻ mở rộng ở các cấp độ tiếp theo.
phuong_phap_highscope
Phương pháp giáo dục sớm HighScope

4. Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia được lấy tên theo 1 thành phố nằm ở phía Bắc nước Ý. Nơi đây từng hứng chịu những hậu quả nặng nề cả về vật chất lẫn tinh thần sau chiến tranh thế giới thứ 2. Tuy nhiên, bằng tình yêu thương và niềm hy vọng vào thế hệ tiếp theo, dù không có trường học hay giáo án, các ông bố, bà mẹ đã luôn đồng hành cùng con trẻ trong quá trình khám phá. Họ cùng con mình tự đặt ra câu hỏi và tìm hiểu đáp án, học tập từ những tình huống thực tế trong cuộc sống.
Với nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm, phương pháp Reggio Emilia tạo cho trẻ không gian tự chủ khám phá, tìm tòi, đặt câu hỏi và tự đề xuất phương án giải quyết. Trong khi thực hiện công việc của mình, các em sẽ có hàng trăm cách suy nghĩ và ngôn ngữ biểu hiện khác nhau. Do đó, quyền tự do chọn lựa chủ đề học tập, cách biểu đạt và ý kiến cá nhân của trẻ cần được tôn trọng và khai phá tối đa.
phuong_phap_Reggio Emilia
Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

5. Giáo dục sớm bằng cách áp dụng phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm tại nhà dành cho trẻ từ 0-6 tuổi. Phương pháp được lấy tên theo giáo sư Glenn Doman – người đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ dành cho trẻ nhỏ. Phương pháp được giáo sư nghiên cứu cùng các cộng sự của mình tại Viện nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người IAHP.
Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện 2 bán cầu não thông qua những tấm thẻ flashcard và dotcard. Với chương trình dạy trẻ học đọc, học toán hay học TGXQ, trẻ được phát triển tri thức toàn diện, phát triển khả năng ngôn ngữ, phát triển tư duy logic, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ. Trẻ hiểu biết thế giới xung quanh, có niềm say mê và yêu thích đặc biệt với một số lĩnh vực.
giao_su_Glenn Doman
Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm được nhiều cha mẹ áp dụng hiện nay
Tìm hiểu thêm về phương pháp giáo dục sớm Đăng ký tư vấn

Giáo dục sớm có nhiều cách khác nhau nhưng về cơ bản đều có chung mục đích là giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Trẻ em được hưởng giáo dục sớm không chỉ thông minh hơn mà còn có năng lực điều khiển cảm xúc, hành vi tốt hơn. Giáo dục sớm đúng cách sẽ mang lại những kết quả tuyệt vời cho con bạn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *