Có nên giáo dục sớm cho trẻ?

Giáo dục sớm cho trẻ hiện đã trở thành xu hướng được hàng triệu bà mẹ tin dùng áp dụng trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều các bậc phụ huynh băn khoăn có nên giáo dục sớm cho trẻ hay không? Giáo dục sớm có thực sự tốt không? Câu trả lời cụ thể nhất sẽ có trong bài viết này.

Có nên giáo dục sớm cho trẻ

“Có nên giáo dục sớm cho trẻ?” Đây là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh khi băn khoăn không biết có nên áp dụng giáo dục sớm cho con hay không. Và đến nay, câu hỏi này vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Giáo dục sớm cho trẻ là gì?

Giáo dục sớm là giáo dục khai mở và phát triển tiềm năng của con người trong giai đoạn từ 0-6 tuổi, đặc biệt từ 0-3 tuổi. Đây là quá trình giáo dục kích thích chức năng của não bộ phát triển trong thời kỳ sinh trưởng của não.

Không giống như nhiều phụ huynh vẫn tưởng, giáo dục sớm là đánh mất tuổi thơ của con, là ép con học nhiều kiến thức, học trước chương trình. Đối với Giáo dục sớm, trẻ em không hề bị ép học sớm trước tuổi mà được phát triển hết sức tự nhiên, “học mà chơi, chơi mà học”. Với phương pháp “dạy trong linh hoạt, học trong trò chơi, người dạy có ý mà người học vô ý, trong lúc chơi có học và trong học hành có chơi, trẻ tự quen với môi trường và người lớn làm gương dẫn dắt, tích cực động viên khích lệ, nuôi dưỡng trẻ có thói quen hình thành tính cách nhất định”.

co_nen_giao_duc_som_cho_tre
Giáo dục sớm cho trẻ là gì?

Có nên giáo dục sớm cho trẻ

Bố mẹ nào cũng muốn con mình thông minh, giỏi giang nhưng không phải ai cũng biết cách biến mong ước thành hiện thực. Phần lớn cha mẹ đều nghĩ rằng, quá trình học của con được bắt đầu khi con bước vào lớp 1. Nhưng thực tế, con đã có thể học khi vừa mới chào đời.

Bác sĩ Hutton, bệnh viện Nhi Ohio Mỹ cho biết: “Khi mới sinh ra, trẻ em có nhiều tế bào thần kinh nhưng về cơ bản, đó đều là những tế bào rỗng. Tùy thuộc vào cách nói chuyện, cách khám phá, kết nối mà các tế bào này dần được lấp đầy và củng cố nên bộ não trẻ. Đặc biệt nhất, “não bộ có thể thay đổi và học hỏi ở mọi độ tuổi, nhưng nó hiệu quả nhất trong chính 5 năm đầu tiên, và đó chính là lý do tại sao những trải nghiệm ở thời thơ ấu rất quan trọng”.

Giáo dục sớm cho trẻ không phải là ép trẻ học lượng kiến thức lớn, học trước chương trình của bậc tiểu học, trung học,… Mà giáo dục sớm là giáo dục cả về nhân cách, kỹ năng bồi dưỡng nền tảng tính cách, khai phóng năng lực tư duy của trẻ.

Vì những hiểu lầm tai hại, chưa hiểu rõ bản chất của giáo dục sớm mà có rất nhiều cha mẹ hiện nay vẫn còn đặt nặng thành kiến, nghĩ rằng giáo dục sớm là đánh mất tuổi thơ của con, là làm khổ con. Chính sự thiếu hiểu biết này làm hàng triệu đứa trẻ mất đi cơ hội được phát triển toàn diện mỗi ngày, thiếu cơ hội được làm chủ những cơ hội trong tương lai.

co_nen_giao_duc_som_cho_tre_1
Có nên giáo dục sớm cho trẻ

Giáo dục sớm cho trẻ như thế nào?

Giáo dục sớm cho trẻ có những nguyên tắc nhất định mà bố mẹ cần phải tuân thủ để đạt kết quả tốt. Dưới đây là những nguyên tắc và những lợi ích cụ thể của giáo dục sớm để bố mẹ tham khảo.

Nguyên tắc giáo dục sớm cho trẻ

Nội dung cơ bản của những phương pháp giáo dục sớm đó là:

 • Xây dựng một cơ thể khỏe mạnh qua việc khuyến khích trẻ vận động khám phá
 • Hình thành thói quen tốt qua việc rèn luyện các hành vi hằng ngày
 • Xây dựng lòng đam mê trí tuệ
 • Phát triển ngôn ngữ nghe và nói đồng thời
 • Có tình yêu với tất cả những thứ tốt đẹp.

Giáo dục sớm chỉ diễn ra khi bố mẹ và con cùng cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Tuyệt đối không học khi bố mẹ hoặc con khó chịu, mệt mỏi, không thoải mái. Bố mẹ cũng không nên ép bé học và tạo áp lực cho con, không đặt gánh nặng rằng sau khi học con phải đạt được thành tích nào đó. Chính những kỳ vọng của bố mẹ đã vô tình khoác lên người con trẻ những áp lực nặng nề, ảnh hưởng đến tâm lí cũng như kết quả của bé.

nguyen_tac_giao_duc_som_cho_tre
Những nguyên tắc khi áp dụng giáo dục sớm cho trẻ

Lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ

Giáo dục sớm là giáo dục khai mở tiềm năng con người. Những đứa trẻ được giáo dục sớm sẽ có nhiều cơ hội và khả năng phát triển hơn trong tương lai. Khi trẻ được kích thích đầy đủ và đúng đắn, chắc chắn mang lại cơ hội để trẻ phát triển tốt nhất với hàng loạt lợi ích tuyệt vời như:

+ Nâng cao sự linh hoạt, tự tin.
+ Trí não phát triển thông minh, khởi nguồn tài năng tiềm năng vượt trội.
+ Trẻ thể hiện được sự thích thú, đam mê ở một số lĩnh vực nhất định.
+ Trẻ có được tình cảm yêu thương gắn bó với gia đình, cộng đồng xung quanh.

loi_ich_khi_giao_duc_som_4
Những lợi ích khi áp dụng giáo dục sớm cho trẻ

Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm khác nhau. Mỗi phương pháp có một đặc điểm riêng, phù hợp với những nhu cầu và đặc điểm khác nhau của người áp dụng.

Những phương pháp giáo dục sớm được áp dụng phổ biến nhất hiện nay, đó là:

 • Phương pháp giáo dục sớm Montessori
 • Phương pháp giáo dục sớm STEM
 • Phương pháp Glenn Doman
 • Phương pháp Reggio Emilia
 • Phương pháp giáo dục sớm Shinchida
 • Phương pháp HighScope

Đăng ký tư vấn

Mỗi phương pháp có một đặc điểm riêng, nhưng về cơ bản đều có chung mục đích đó là phát triển não bộ của trẻ trong giai đoạn vàng, kích thích niềm say mê học hỏi, khám phá, giúp trẻ đến với tri thức một cách vô cùng chủ động.

co_nen_giao_duc_som_cho_tre

Giáo dục sớm chứ không phải giáo dục thiên tài. Thay vì ngồi băn khoăn và đắn đo, do dự trước những lời nói trái chiều, để cơ hội phát triển của con vụt khỏi tầm tay, bố mẹ hãy nắm lấy cơ hội, tận dụng thời gian để giúp con phát triển toàn diện, nâng cao tri thức, bồi dưỡng nền tảng tính cách sau này.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *