Có nên giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh biết gì mà học. Đó là suy nghĩ của hơn 85% cha mẹ khi chưa được làm quen và biết đến lợi ích của giáo dục sớm. Nhưng có đúng rằng, “trẻ sơ sinh biết gì mà học”, “có nên giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh?” Cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi đó trong bài viết dưới đây nhé!

1. Giáo dục sớm là gì?

Đây là một khái niệm được đưa ra từ rất lâu ở các nước phát triển như Mỹ, châu Âu. Đó là một giai đoạn quan trọng để phát triển 5 mảng chính ở trẻ gồm: ngôn ngữ, nhận thức, giao tiếp xã hội, cảm xúc và thể chất. Giai đoạn này được tính từ lúc sinh đến trẻ hết 8 tuổi. Nhưng quan trọng nhất là từ 0-3 tuổi.

Khác với phương pháp giáo dục theo kiểu truyền thống, đối với Giáo dục sớm, trẻ em không hề bị ép học sớm trước tuổi mà được phát triển hết sức tự nhiên, “học mà chơi, chơi mà học”. Với phương pháp “dạy trong linh hoạt, học trong trò chơi, người dạy có ý mà người học vô ý, trong lúc chơi có học và trong học hành có chơi. Trẻ tự quen với môi trường và người lớn làm gương dẫn dắt, tích cực động viên khích lệ, nuôi dưỡng trẻ có thói quen hình thành tính cách tốt đẹp.

giao_duc_som_la_gi
Giáo dục sớm là gì?

2. Có nên giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh?

Theo TS. Alvarado, National University, Mỹ, 0-6 tuổi là thời điểm quan trọng trẻ bắt đầu lần lượt học các kỹ năng trong sự tương tác với môi trường và với mọi người bao gồm bố mẹ, bạn bè và thầy cô. Sự học hỏi trong giai đoạn này là quan trọng bởi vì nó trùng với tính linh động trong sự phát triển của các mối nối thần kinh của não bộ trẻ, theo GS. Couperus.

Do đó, giáo dục sớm nên được hiểu là thời điểm tập trung vào xây dựng trải nghiệm tích cực để trẻ học hỏi và phát triển các kỹ năng cần có trong tương lai.

Thực tế, những trẻ được quan tâm đúng để phát triển giáo dục sớm không chỉ thông minh mà còn phát triển đủ các kỹ năng xã hội như giao tiếp, kiểm soát cảm xúc tốt, có nhận thức và duy trì 1 lối sống thể chất lành mạnh.

Có thể ba mẹ chưa biết, não bộ của trẻ phát triển nhanh nhất từ 0-6 tuổi. Khi 7 tuổi, trí não của con gần như hoàn thiện đến 90%. Hai giáo sư người Thụy Điển là Hiding và Langhe đã thực nghiệm và rút ra kết luận: Việc học tập trong thời kỳ nhạy cảm từ 0-6 tuổi không chỉ có tác dụng kích thích mà còn có khả năng làm thay đổi thành phần kết cấu của não bộ, làm cho các tế bào não phát triển phức tạp hơn lên, từ đó tạo ra những tế bào não chất lượng cao, bồi dưỡng nên những con người thông minh vượt trội.

Tuy nhiên, có tới 85% phụ huynh cho rằng con chỉ thực sự cần học khi bước vào tiểu học. Điều này đã làm lỡ mất thời kỳ vàng và khiến trẻ chỉ khai thác được 3-10% khả năng não bộ.

co_nen_giao_duc_som_cho_tre_so_sinh
Có nên giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh?

3. Phương pháp Glenn Doman – phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh tại nhà

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm tại nhà hiệu quả. Phương pháp được áp dụng trên hơn 180 quốc gia. Dù mới chỉ xuất hiện ở Việt Nam gần 7 năm nhưng phương pháp đã khẳng định được vai trò và giá trị của mình khi ngày càng nhiều những trẻ em Việt Nam biết đọc sớm, thông thạo những con vật, quốc kì, trí nhớ tốt, biết các phép tính khi còn rất nhỏ.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm tại nhà dành cho trẻ từ 0-6 tuổi. Phương pháp được lấy tên theo giáo sư Glenn Doman, người đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ dành cho trẻ em. Phương pháp được giáo sư Glenn Doman nghiên cứu, phát triển cùng các cộng sự của mình tại Viện Nghiên cứu và Phát triển tiềm năng con người IAHP.

Lợi ích của phương pháp Glenn Doman?

Phương pháp Glenn Doman mang đến những lợi ích cụ thể đối với sự phát triển của trẻ. Chương trình học được thiết kế với từng bộ thẻ: bộ thẻ học đọc tiếng Việt, bộ thẻ Toán Dot và bộ thẻ TGXQ. Mỗi bộ thẻ có những lợi ích cụ thể đối với sự phát triển của trẻ.

Những lợi ích cụ thể của phương pháp Glenn Doman như sau:

  • Phát triển khả năng ngôn ngữ, gia tăng vốn từ vựng, tự tin hơn trong giao tiếp
  • Tránh được các tật nói ngọng, nói lắp, chậm nói, trẻ biết đọc sớm khi mới 2,3 tuổi. Biết đọc sớm là nền tảng để trẻ tìm tòi, học hỏi kiến thức.
  • Phát triển tư duy logic, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ
  • Trẻ hiểu được bản chất định lượng của toán học, tránh các tật đếm vẹt
  • Hiểu biết về thế giới xung quanh, gia tăng niềm say mê tìm tòi khám phá
  • Trẻ có niềm yêu thích đặc biệt với một số lĩnh vực, từ đó phát triển được điểm mạnh của bản thân.

Không chỉ có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển trí não dành cho trẻ nhỏ. Phương pháp Glenn Doman còn có ý nghĩa rất lớn đối với phụ huynh. Phương pháp được áp dụng tại nhà, chính cha mẹ là thầy, người dạy trẻ, là người bạn lớn của trẻ. Thông qua những bài học, bố mẹ và con cái sẽ gắn kết với nhau hơn, gia tăng tình cảm gia đình, đó là điều những phương pháp không mang lại.

loi_ich_cua_phuong_phap_glenn_doman
Lợi ích của phương pháp Glenn Doman

Tìm hiểu thêm về phương pháp Glenn Doman tại đây 

Thông qua những bài học cùng con, bố mẹ cũng có thêm những kiến thức cần thiết cho mình, mở mang tầm hiểu biết về những lĩnh vực tưởng như rất quen thuộc nhưng vô tình mình không chú ý. Những kiến thức nuôi dưỡng và chăm sóc con là cả một chân trời đang chờ mẹ khám phá. Không chỉ con học mà cũng chính bố mẹ đang học, đang trau dồi, kiến thức mỗi ngày.

Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh, điều mà trước đây rất nhiều người cho rằng không thể nhưng những nghiên cứu khoa học và kết quả của hàng nghìn đứa trẻ đã chứng mình điều ngược lại. Giáo dục sớm là thực sự cần thiết và có lợi rất lớn đối với sự phát triển trí não của trẻ. Bố mẹ đừng vì sự chần chừ, do dự của mình mà bỏ lỡ thời kỳ vàng để phát triển trí não của con nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *