Cách tráo thẻ Glenn Doman thế nào là đúng?

Cách tráo thẻ Glenn Doman là điều quyết định đến sự thành công của phương pháp. Cách tráo thẻ đúng giúp trẻ tập trung, có hứng thú học và sẽ đạt được hiệu quả cao. Vậy cách tráo thẻ như thế nào là đúng, là chuẩn, cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm tại nhà dành cho trẻ từ 0-6 tuổi. Phương pháp được lấy tên theo giáo sư Glenn Doman, người đi tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ dành cho trẻ em. Phương pháp được giáo sư Glenn Doman phát triển cùng các cộng sự của mình tại Viện nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người IAHP.

Phương pháp Glenn Doman sử dụng những tấm thẻ flashcard và dotcard để kích thích trí thông minh bằng não phải của trẻ. Những tấm thẻ là công cụ đắc lực để bố mẹ khai phá khả năng tiềm ẩn trong não bộ của con.

Theo giáo sư Glenn Doman giải thích, não bộ của trẻ nhỏ đã hình thành 80% khi trẻ 2 tuổi, hoàn thiện đến 90% khi trẻ 5 tuổi và sau 5 tuổi chí phát triển tối đa thêm 10%. Điều này có nghĩa, 6 năm đầu đời là thời gian vàng để trẻ phát huy 100% năm lực trí tuệ bẩm sinh, là thời điểm vàng để khơi dậy khả năng tiềm ẩn trong não bộ của trẻ, tạo tiền đề cho việc định hình tính cách và năng lực sau này. Vậy nên, giáo dục sớm là vô cùng cần thiết đối với mỗi đứa trẻ.

Đặc điểm thẻ học Glenn Doman

Thẻ học chuẩn Glenn Doman phải đảm bảo những yếu tố sau:

  • Thẻ được làm từ giấy Ivory phủ chống lóa, nhập khẩu từ Phần Lan, 100% organic, an toàn tuyệt đối với sức khỏe của bé.
  • Bề mặt thẻ phủ lớp chống lóa để bảo vệ thị giác cho bé.
  • Định lượng giấy theo chuẩn chung quốc tế, có độ cứng vừa phải đủ để mẹ tráo thẻ nhanh
the_hoc_glenn_doman
Thẻ học chuẩn Glenn Doman

Cách tráo thẻ Glenn Doman

Glenn Doman giải thích rằng, khi một đứa trẻ mới sinh, chúng sử dụng não phải rất nhiều. Chỉ khi chúng lớn hơn thì mới bắt đầu chuyển dần sang não trái. Một đặc tính rất thú vị của não phải đó là khả năng chụp hình nguyên bản. Nó có thể nhớ tất cả những hình ảnh của mọi thứ trong khi não trái lại được cho rằng chỉ có thể nhớ được một phần nào đó của vật. Vì vậy tốc độ là yếu tố then chốt. Vậy nên cách tráo thẻ Glenn Doman là điều vô cùng quan trọng.

1. Tốc độ tráo thẻ

Theo giáo sư Glenn Doman, “Mỗi đứa trẻ khi mới sinh ra đều sở hữu một tiềm năng trở thành thiên tài, thậm chí còn lớn hơn cả trí tuệ thiên tài của Leonardo Da Vinci, Issac Newton hay Albert Einstein”. Trong khi người lớn cần thời gian để ghi nhớ một bức tranh hay một từ thì tất cả những đứa trẻ cần chỉ là MỘT GIÂY (đủ lâu để có thể chụp được một hình).

Chính vì vậy, tốc độ tráo thẻ là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của phương pháp. Với đặc điểm ghi nhớ nhanh của trẻ từ 0-6 tuổi, bé có thể nhớ bằng cách chụp hình nguyên mảng hình ảnh. Vậy nên tráo thẻ nhanh là vô cùng quan trọng. Tốc độ tráo thẻ tối đa là 1s/thẻ. Nếu tráo thẻ lâu hơn bé sẽ cảm thấy nhàm chán, mất tập trung và không còn hứng thú học.

2. Giọng nói

Bên cạnh tốc độ tráo thẻ, giọng nói cũng là yếu tố quan trọng, quyết định cách tráo thẻ có thành công hay không. Giọng nói đảm bảo to, rõ ràng, thu hút sự chú ý của bé. Nếu giọng của mẹ rời rạc, không có cảm xúc, không hứng thú thì con cũng sẽ không có hứng thú, mất tập trung khi học.

Trước khi học, mẹ hãy thu hút sự chú ý của con bằng giọng to, rõ ràng, nhiều cảm xúc. Trước khi chuyển sang chủ đề mới, bộ thẻ mới hoặc sau khi kết thúc buổi học, mẹ hãy khen con bằng giọng nhẹ nhàng, tình cảm và âu yếm để con cảm nhận được tình cảm của mình.

Bố mẹ có thể tham khảo cách tạo không khí vui vẻ, thu hút sự chú ý của con bằng video của mẹ Nhật Linh dưới đây:

3. Chuẩn bị giáo cụ đầy đủ, chu đáo trước khi tráo thẻ

Chuẩn bị giáo cụ đầy đủ giúp bài học diễn ra trơn tru, trôi chảy, không bị gián đoạn. Nếu không chuẩn bị giáo cụ, bộ thẻ học trước, khi học xong 1 chủ đề, bố mẹ sẽ lại phải tốn thời gian chuẩn bị chủ đề tiếp theo, như vậy sẽ khiến bé mất tập trung, mất hứng thú với bài học

cach_trao_the_glenn_doman
Cách tráo thẻ Glenn Doman

4. Không cầm che mất nhiều thông tin trên thẻ

Nhiều bố mẹ vì tráo nhanh mà tay cầm che mất phần thông tin in trên thẻ, như vậy, bé sẽ không thể nhìn trọn vẹn thông tin trên thẻ, dẫn đến thông tin bé tiếp nhận sẽ bị thiếu sót, không đầy đủ, ảnh hưởng tới kiến thức sau này.

5. Cầm thẻ cách mắt con 40 – 45cm

Đây là khoảng cách vừa đủ để bé có thể nắm bắt thông tin trên thẻ, không quá gần để trẻ với hay nghịch thẻ, cũng không quá xa để trẻ có thể nhìn rõ thông tin trên thẻ.

Lưu ý: Không nói thêm những từ thừa như “nhé”, “này”, chỉ cung cấp cho con đúng những nội dung trên thẻ.

Video hướng dẫn cách tráo thẻ

Trên đây là cách tráo thẻ chuẩn theo phương pháp Glenn Doman Hoa Kỳ. Bố mẹ có thể chuẩn bị và thực hành cách tráo thẻ thành thạo trước khi bắt đầu áp dụng tráo thẻ cho con. Với tất cả quý phụ huynh đã mua bộ thẻ của văn phòng GDKids, trong quá trình dạy và tráo thẻ, nếu có bất kỳ thắc mắc gì, có thể liên hệ về văn phòng theo số hotline: 090 628 56 55 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhất!

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *