Cách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh thành công

Cách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh đã được các nghiên cứu ghi nhận ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển toàn diện ở trẻ. Sự thành công đến từ việc cha mẹ áp dụng cách thức thực hiện phù hợp.

Hiện nay, cách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh đã được nhiều quốc gia chú trọng. Đây dường như trở thành cuộc cách mạng đóng vai trò đặc biệt, thúc đẩy hoàn thiện đại não ở trẻ, kích thích tư duy thông minh và tăng cường thể chất. Vậy đâu là cách giáo dục tốt nhất đối với quá trình giáo dục trẻ sơ sinh từ sớm? Đừng bỏ qua những thông tin được chia sẻ dưới đây, chắc chắn sẽ phần nào hữu ích dành cho bạn.

Xây dựng quá trình học đơn giản, gần gũi

Sơ sinh là giai đoạn trẻ mới bắt đầu được đến với thế giới, mọi thứ đều còn rất lạ lẫm. Cha mẹ muốn dạy dỗ con ở thời điểm này nhất định phải đơn giản hóa quá trình, tạo sự gần gũi và tâm lý thoải mái nhất thay vì mang tâm lý áp đặt.

cach_giao_duc_som_cho_tre_so_sinh
Cách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Áp dụng phương pháp Shichida

Shichida là hình thức giáo dục sớm, mang triết lý dựa trên nền tảng phát suy nguồn sức mạnh tiềm ẩn ở não phải trẻ sơ sinh.

Giáo sư người Nhật Makoto Shichida – chủ nhân nghiên cứu Shichida quan niệm rằng, mỗi đưa trẻ đều là một thiên tài. Và giai đoạn sơ sinh (0-6 tháng tuổi) là thời kỳ não bộ của trẻ có sự phát triển mạnh mẽ nhất. Khi áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh sẽ kích hoạt não phải để trẻ phát triển một cách toàn diện.

Đặc điểm của Shichida như sau

– Về thị giác
Trẻ sơ sinh dưới một tháng tuổi, cha mẹ cho trẻ nhìn hình kẻ ka-rô ô có màu đen trắng 3 phút mỗi ngày liên tục một tuần. Nhờ vậy, trẻ sẽ nâng cao sự tập trung, từ chưa đầy 5 giây lên 60-90 giây. Đây chính là nền móng hỗ trợ khả năng học tập cho trẻ sau này.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dán sẵn bảng chữ cái in chữ to, rõ ràng, màu sắc nổi bật để trẻ làm quen ngay từ khi lọt lòng, lớn lên chúng sẽ thích thú. Hàng ngày bạn cho bé gần lại bảng chữ cái, lặp đi lặp lại trong thời gian dài giúp chúng quen thuộc, vẫy vùng vui sướng.
– Về thính giác
Từ khi bé lọt lòng, cha mẹ hãy thường xuyên nói chuyên với con vào bất cứ thời điểm nào từ bú, thay tã lót, tắm cho bé. Đồng thời, hàng ngày chọn lọc những bản nhạc nhẹ nhàng, âm lượng vừa phải giúp trẻ thích nghi thính giác tốt hơn.
– Về xúc giác
Khi cho trẻ bú mẹ, người mẹ nên cố tình để đầu ngực chạm vào các vị trí khác môi, miệng của bé như hàm (trên, dưới), má. Làm vậy trẻ sẽ biết cách điều chỉnh không gian, cảm nhận về vị trí…
– Về vị giác
Dùng khăn xô để thấm một ít nước, nguội hay lạnh, vị ngọt, mặn, chua để cho trẻ nếm từng tí một. Qua đó sẽ kích hoạt vị giác ở trẻ rất hiệu quả.
– Về khứu giác
Cách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh muốn kích thích khứu giác, bạn hãy cho bé ngửi hương thơm từ hoa hay thứ gì có mùi nhẹ nhàng. Mỗi khi phát hiện ra mùi hương, trẻ sẽ ngoái đầu về phía đó
phuong_phap_shichida
Phương pháp Shichida kích thích các giác quan phát triển ở trẻ

Sử dụng bộ học Glenn Doman

Giáo sư Glenn Doman cùng các cộng sự của mình tiến hành nghiên cứu, triển khai thành công bộ học độc đáo. Phương thức giáo dục đã đem lại kết quả hơn cả kỳ vọng khi có khả năng kích thích những tiềm năng của trẻ ngay từ lúc được sinh ra.
Glenn Doman đã nhấn mạnh rằng thời điểm sơ sinh não trẻ còn rất mềm, dễ thích khi được cha mẹ áp dụng việc dạy dỗ đúng đắn, phù hợp. Cha mẹ chính là yếu tố đồng hành giúp củng cố đường dẫn hệ thần kinh cho con trẻ.
be_hoc_doc
Mẹ dạy bé học đọc theo phương pháp Glenn Doman

Từ các tấm thẻ tấm thẻ Flashcards hoặc Dotcards, cha mẹ hãy tuân thủ theo nguyên tắc hướng dẫn sau đây để đạt được hiệu quả giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh.

+ Duy trì tính kiên trì khi cho trẻ tiếp xúc với các tấm thẻ học. Giáo dục trẻ là cả quá trình dài nên thay vì nôn nóng, cha mẹ cần bình tĩnh, kiên nhẫn.
+ Trẻ ở độ tuổi từ 3 tháng trở nên, cha mẹ nên dạy trẻ 5 chủ đề với 5 thẻ mỗi lần. Thời gian tráo thẻ kéo dài 1-3s/thẻ, tần suất mỗi ngày 3 lần. Hàng ngày sau đó, bạn bỏ một thẻ của từng chủ để ra, thêm một thẻ mới vào thay thế.
anh ap dung phuong phap glenn doman 2
Sử dụng thẻ học Glenn Doman để kích thích tiềm năng phát triển của trẻ sơ sinh

Sau một khoảng thời gian, khi sự tập trung của trẻ đã tốt lên, cha mẹ có thể tăng dần số lượng thẻ lên.

+ Ba mẹ học cách thay đổi ngũ điệu nhằm tạo hứng thú kích thích trẻ trước các tấm thẻ học.
+ Ngay khi trẻ không có hứng thú, bạn đừng cố ép trẻ tập trung.
+ Khoảng 5 lần sau khi tráo thẻ, bạn dừng lại, ôm hôn và thể hiện sự động viên đối với con để gắn kết tình cảm gần gũi, khiến trẻ cảm thấy được yêu thương.
phuong_phap_glenn_doman
Sự đồng hành của cha mẹ chính là thành công của phương pháp Glenn Doman
Bộ học Glenn Doman hiện đã chinh phục niềm tin của các bậc phụ huynh trên toàn thế giới và nay đã được ứng dụng phổ biết tại Việt Nam. Để có cơ hội sở hữu sản phẩm đúng chuẩn, và nhận hướng dẫn chi tiết cách giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh, bạn hãy đến ngay với Công ty Cổ phần Giáo dục GKS.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ GDKIDS

Kênh chia sẻ kinh nghiệm đồng hành cùng Ba mẹ “Nuôi dạy con” phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *