Tại sao cần bắt đầu ngay từ nhỏ?

Cha mẹ có biết, khi mới sinh ra, trọng lượng não chỉ nặng 350g, đến 1 tuổi nặng 900g, 2 tuổi bằng 80% não người trưởng thành và 6 tuổi não đạt 100% kích thước não người trưởng thành (1.300g). Chính vì vậy, giai đoan từ 0 – 6 tuổi được coi là thời kì vàng để cha mẹ giúp con khám phá mọi thứ về thế giới.

 

Trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi, giai đoạn phát triển bùng nổ của não bộ, những đứa trẻ được ví như những chiếc máy tính chưa được lập trình, như những cây non mới nhú, bố mẹ – người lớn chúng ta có thể dễ dàng cung cấp cho chúng bất kỳ thông tin gì mà chúng ta muốn, những đứa trẻ đều có khả năng tiếp thu một các nhanh chóng, tốc độ mà dường như không cần bất kỳ sự nỗ lực, hay cố gằng gì nhiều.

 

Tốc độ ghi nhớ và xử lý thông tin của đứa trẻ trong giai đoạn này có thể nhanh đến mức người lớn chúng ta khó có thể tin được. Nhưng đó là một sự thực đã được kiểm chứng trên hàng triệu, hàng triệu đứa trẻ và trên hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới.

 

Có không ít cha mẹ cho rằng giai đoạn thơ ấu không cần thiết đặt nặng vấn đề tài năng hay năng lực, chỉ cốt sao trẻ phát triển khỏe mạnh bình thường. Suy nghĩ như vậy là bởi họ đã không biết tới quy luật tài năng thuyên giảm.

 

Theo quy luật này, năng lực và tài năng của trẻ sẽ giảm theo quá trình trưởng thành, tuổi càng tăng thì tài năng và năng lực mà trẻ sở hữu sẽ càng giảm và dần biến mất. Chính vì vậy, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi càng trở nên đặc biệt quan trọng, bởi việc phát triển chúng bị giới hạn trong khoảng thời gian này.