Tuyệt chiêu dạy con biết đọc sách chỉ sau 6 tháng

12661774_460381060817859_5339773526351906643_n

 

Chỉ sau 6 tháng áp dụng bộ tiếng Việt, bé Milk nhà chị Thùy Dương đã có thể đọc tất cả các sách. Hiện bé Milk 4 tuổi đang áp dụng bộ số Glenn Doman.

 

Chào chị. Được biết sau một khoảng thời gian áp dụng phương pháp Glenn Doman, bé Milk 4 tuổi đã đọc được sách rồi. Chị có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm trong quá trình giáo dục bé không ạ?

 

Chào em! Chị áp dụng phương pháp Glenn Doman được gần 1 năm. Chị không có kinh nghiệm gì đặc biệt, chỉ là luôn đặt niềm tin ở con, luôn chơi cùng con thật vui vẻ và thoải mái. Nói không với chê trách mà luôn động viên, khuyến khích con.

 

Chị thường bận vào ban ngày mà thời gian đó cũng là khi Milk lên lớp nên hai mẹ con chỉ chơi được 2 lần vào buổi tối, mỗi lần cách nhau khoảng 15-20 phút. Nhưng may mắn Milk chơi rất thích thú và nhớ nhanh. Hôm nào mẹ giả vờ không nhắc gì đến là bạn ấy hỏi: “Mẹ ơi, hôm nay hai mẹ con mình không chơi chữ hả mẹ?”

 

Milk đã đọc được tất cả các sách chỉ sau 6-7 tháng học và hiện tại đang chơi bộ số cũng của Glenn Doman. Các cô bên Glenn Doman nói Milk gần 4 tuổi nên khi chơi bộ số khả năng tiếp thu của con sẽ không cao bằng giai đoạn 0-3 tuổi. Điều này khiến chị cảm thấy khá buồn và tiếc nuối khi không biết đến phương pháp Glenn Doman sớm hơn, đã bỏ phí mất GIAI ĐOẠN VÀNG của con.

 

Trong quá trình dạy bé, chị có gặp nhiều khó khăn không ạ?

 

Có em ạ. Mới đầu thì hay đòi cầm thẻ chơi, rồi hôm thì mẹ tráo thẻ và đọc thì con cũng đọc theo. Nhiều hôm tráo hết 10 thẻ rồi, con lại đòi mẹ tráo thêm lần nữa.

 

Nhưng tất cả những yêu sách của Milk chị đều không đồng ý và đưa ra hướng giải quyết khác cho con chọn.

 

Ví dụ như khi Milk đòi cầm thẻ thì chị nói “Giờ Milk ngồi yên nhìn những chữ màu đỏ này nhé. Khi nào xong mẹ cho Milk mượn để chơi.”.

 

Hay khi con đọc theo thì chị nói “Àh, con muốn đọc được những chữ này giống mẹ đúng không? Vậy Milk ngồi yên nghe mẹ đọc mẫu nhé, lát Milk tự đọc lại cho mẹ nghe nhé!”

 

Còn khi nào chị tráo thẻ xong rồi mà con vẫn muốn tráo thẻ nữa thì chị nói “Giờ hai mẹ con mình chơi trò tìm chữ sẽ rất thú vị, con muốn thử không?”

 

Những phương án mẹ đưa ra Milk đều đồng ý và lâu dần thành thói quen.

 

Những lúc con không hợp tác hoặc không tập trung thì chị cũng không ép con chơi. Vì học theo Glenn Doman là vừa học vừa chơi, chủ yếu là khơi gợi niềm yêu thích mà. (cười)

 

Điều gì khiến chị hài lòng nhất khi dạy bé theo phương pháp Glenn Doman ạ?

 

Điều chị hài lòng nhất là kích thích được những khả năng tiềm ẩn của con, giúp con vừa học vừa chơi, con cũng cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ vì ngày nào cũng dành thời gian chơi với con. Học liệu chuẩn, phương pháp đơn giản dễ hiểu giúp tăng khả năng tiếp thu của con.

 

11178300_375441862645113_7687933826578460548_n

 

Trong quá trình dạy bé mẹ có kỉ niệm đặc biệt nào muốn chia sẻ không ạ?

 

Trong quá trình dạy cũng có nhiều kỉ niệm, nhưng có lẽ là khi con học được 4 ngày, vì chị sợ áp lực cho Milk nên không kiểm tra. Chị chưa bắt đầu Milk đã nói “Mẹ ơi, con muốn chơi chữ được không mẹ?”

 

Chưa tới giờ mà đã nhắc khéo rồi.

 

Bất ngờ hơn nữa là sau khi tráo thẻ xong Milk cười và nói, mẹ ơi, chữ “ông” đi đâu rồi ? Rất là vui, bất ngờ và hạnh phúc nữa khi nhìn thấy kết quả.

 

Chị giải thích là hôm nay mẹ con mình chơi chữ mới nên chữ “ông” mẹ để riêng ra.

 

Milk vẫn muốn chơi tiếp, mà tráo thẻ phải cách nhau 15 – 20p nên chị bày ra trò chơi tìm chữ, trải hết những chữ đã học ra và nhờ bạn ấy đi tìm hộ mẹ. Kết quả bạn ấy nhận biết được hết 6 thẻ, kể cả thẻ mới mẹ vừa tráo.

 

Thấy được khả năng của con càng làm mẹ có thêm niềm tin để cùng con đi tiếp

 

Cảm ơn Glenn Doman.

 

Cảm ơn chị đã luôn tin tưởng vào khả năng của bé. Chị nghĩ như thế nào về các mẹ đang áp dụng pp Glenn Doman hiện nay ạ? Có khá nhiều mẹ chỉ dạy 2-3 ngày đã vội vã muốn có kết quả, chị có lời khuyên nào không ạ?

 

Theo chị thì mẹ nào cũng thương con, cũng tự hào về con. Nhưng chúng ta đang cung cấp thông tin để kích thích những khả năng tuyệt vời vốn có của các con. Mục đích cũng chỉ để cho con có hứng thú, yêu thích và muốn khám phá học hỏi; để sau này khi con đến trường không còn áp lực “phải học” mà thay vào đó là niềm vui “muốn được học”.

 

Không phải cứ có bộ flashcard, con đọc được là thông minh.

 

Nhiều mẹ không đủ kiên trì, hoặc chưa tạo được hứng thú cho con khi học làm con thấy nhàm chán và không hợp tác.

 

Một số mẹ mới dạy con đã vội vã kiểm tra con. Làm vậy vô tình chúng ta không tin tưởng con, việc kiểm tra thường xuyên nhiều lúc gây tác dụng ngược vì con sẽ cảm thấy áp lực.

 

Hoặc mẹ đang kỳ vọng quá nhiều ở con.

 

Có nhiều mẹ khi hỏi con mà con trả lời chưa đúng mẹ thường không vui hoặc mẹ nói “sai rồi”. Điều đó sẽ khiến các con buồn và cảm thấy tự ti. Dù con đúng hay sai chúng ta vẫn cần giữ thái độ luôn vui vẻ.

 

Hoặc có mẹ thì lúc con không muốn học hoặc không hợp tác mẹ lại phạt con. Làm vậy lâu dần con mất đi niềm vui, con chỉ học vì sợ mẹ phạt. Tất nhiên là con vẫn đọc được, vẫn tiếp thu được những gì mẹ dạy nhưng ảnh hưởng đến tâm lý con.

 

Những mẹ nào đã và đang làm vậy chúng ta nên dừng lại một chút, tìm hiểu thật kỹ về cách cung cấp thông tin cho con.

 

Hãy để con chúng ta cảm thấy “thích học” và “muốn được học”.

 

Dạy cho con bằng tình yêu và sự tin tưởng.

 

Cảm ơn các chia sẻ tâm huyết của chị Thùy Dương. Tin rằng bé Milk dưới sự dạy dỗ của chị sẽ lớn lên thật thông minh, ngoan ngoãn và hiểu chuyện.