Tuyệt chiêu của mẹ có con biết đọc sách chỉ sau 4 tháng

1473135060_11033890104711940196993953165569

 

“Bé nhà mình bắt đầu học từ đơn từ lúc 41 tháng, khoảng gần 2 tháng bé học hết bộ thẻ từ đơn. Sau đó mình mua bộ thẻ từ ghép, cụm từ, câu 200 thẻ, và bé học hơn 1 tháng xong.” – mẹ Hằng, mẹ bé Chíp chia sẻ.

 

Mặc dù đã biết đến phương pháp Glenn Doman từ lâu nhưng tới khi bé Chip được 41 tháng, mẹ Hằng mới quyết định áp dụng phương pháp này để dạy bé học đọc. Mẹ tâm sự “Vì bé nhà mình mặc dù là con gái nhưng khá hiếu động, bé nghịch và hầu như không ngồi yên một chỗ bao giờ nên khi ấy mình nghĩ khó mà để bé tập trung ngồi một chỗ chơi với thẻ được. Ngoài ra, cũng vì khi ấy mình còn phân vân về việc có nên dạy chữ sớm cho bé như thế không. Nhưng thực sự, sau một thời gian ngắn áp dụng cho bé, mình thấy sự chần chừ đó của mình “hơi bị” sai lầm.”

 

Chào mẹ Chip, khi bé 41 tháng mẹ mới bắt đầu dạy bé học chữ. Không giống như các bé mới sinh, trong giai đoạn này bé nào cũng tò mò và hiếu động, mẹ có gặp khó khăn gì khi dạy bé không?

 

Chào bạn, như mình đã tâm sự trước đó, một trong những lí do khiến mình áp dụng cho bé muộn như vậy là vì lo bé nghịch ngợm không chịu tập trung học. Nhưng sự thật đã chứng minh cho mình thấy điều ngược lại. Ngay từ những ngày đầu tiên bé đã tỏ ra vô cùng thích thú và hợp tác rất nhanh nên mình không gặp khó khăn gì nhiều. Chỉ có điều bé thắc mắc nhiều hơn, gặp những từ gì lạ là bé hỏi ngay nên mình phải tìm hiểu và tìm mọi cách để giải thích làm sao cho bé 4 tuổi hiểu rõ.

 

Như vậy thì sau khi dạy bé, mẹ cũng đã biết thêm nhiều kiến thức mới phải không ạ?

 

Đúng vậy, mình cảm thấy mẹ cũng được củng cố thêm nhiều kiến thức hơn. Chẳng hạn dạy bé đến các thành ngữ “thất bại là mẹ thành công”, bé không hiểu nghĩa của câu đó là gì nên bé hỏi lại mẹ ngay “thất bại là mẹ thành công để làm gì?”, và lúc đó thì mẹ cần phải vận dụng sự hiểu biết của mình cũng như tra cứu thêm một chút thông tin để trả lời cho bé.

 

1473135054_3834436568878509930981028757110n

 

Trong quá trình dạy bé, có kỉ niệm nào đặc biệt khiến mẹ muốn chia sẻ không ạ?

 

Bé nhà mình có một bộ chữ cái rời. Có một hôm mình đang rửa bát còn con thì tự chơi một mình, lát sau thấy “bạn ý” giơ tấm bảng lên và đọc câu “bạn ý” tự ghép được bằng bộ chữ cái: Con yêu mẹ!

 

Lúc đấy mình cũng hơi ngạc nhiên. Bé nhà mình rất thích ghép từ như thế và hai mẹ con cũng hay chơi như vậy. Mình nghĩ đấy cũng là một cách giúp bé nhớ lâu và ôn lại những từ bé đã biết.

 

Và cũng từ đó, mình càng tin là bé ghép được như thế thì không phải bạn ấy nhớ một cách máy móc.

 

Chúc mừng chị đã nhận được một món quà thật ngọt ngào. Bé nhà mình đã biết đọc rồi, chắc hẳn sẽ thường xuyên đọc sách cho mẹ nghe phải không ạ?

 

Bé rất thích đọc sách. Mà không chỉ có sách thôi, giờ bé thấy chỗ nào có chữ là bé đọc hết. Đi ra đường bé hay nhìn các biển hiệu để chỉ cho mẹ các từ bé biết.

 

Phương pháp Glenn Doman đang dần trở nên quen thuộc với các ông bố bà mẹ Việt nhưng vẫn còn rất nhiều mẹ gặp phải khó khăn khi áp dụng phương pháp. Theo chị, để dạy bé theo phương pháp Glenn Doman thì mẹ cần phải lưu ý những điều gì?

 

Theo mình thì mẹ phải tạo được hứng thú ở con. Vì vậy trong trong suốt quá trình dạy bé mình đã cố gắng tạo ra nhiều trò chơi với thẻ cho bé, để bé không thấy nhàm chán. Đôi lúc còn phải dựa vào sự hứng thú của trẻ nữa. Nhiều lúc mình muốn dạy bé nhưng bé không thích thì cũng phải thôi. Ngược lại khi mà mẹ đang bận làm những việc khác, con lại muốn học, khi đấy mình đều dừng lại hết để ngồi học với con.

 

Cảm ơn chị vì những chia sẻ quý báu. Chúc chị có thêm nhiều thành công trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp làm mẹ của mình.