“Tuyển tập” kỹ năng sống cần thiết cho bé

0000(7)

 

 

 

Tuy bà mẹ nào cũng thích con giỏi giang, thành công và hạnh phúc, không phải ai cũng quan tâm đến việc dạy kỹ năng sống cho bé. Thiếu những kỹ năng này, bé sẽ gặp nhiều khó khăn khi bước vào ngưỡng cửa cuộc sống của người trưởng thành.

 

1/ Nấu nướng

 

Bé không cần phải biết nấu cả một bàn tiệc sang trọng, nhưng tự thực hiện được một bữa cơm gia đình đơn giản với 1 món mặn và 1 món canh sẽ là điều rất cần thiết cho bé khi phải sống xa bố mẹ trong tương lai. Bố và mẹ có thể tự dạy bé kỹ năng sống cơ bản này hoặc đưa bé đến một lớp nấu ăn dành cho trẻ nhỏ để cho bé thấy rằng, đứng bếp là chuyện rất thú vị.

 

2/ Kỹ năng sống sót trong tự nhiên

 

Ai mà biết được, sau này lớn lên bé cưng của bạn lại có máu “xê dịch” trong người hay không. Để bé được an toàn trong những chuyến hành trình của mình, ngay từ bây giờ bạn đã cần trang bị cho bé các kỹ năng cần thiết để tồn tại trong môi trường tự nhiên. Một trong những lựa chọn lý tưởng để các bé có thể được kỹ năng sống này là các chương trình hướng đạo sinh, các trại hè dành cho bé.

 

3/ Bơi lội

 

 

1459229938_1433146866underwaterbabies10-e1477535519425

 

 

Theo thống kê của WHO, mỗi năm Việt Nam có đến 11.500 trẻ em chết đuối. Điều này sẽ không xảy ra nếu các bé biết kỹ năng bơi lội từ khi còn nhỏ. Hiện nay, ở các thành phố lớn có rất nhiều lớp học chống đuối nước cho các bé nhỏ, thậm chí các bé có thể bắt đầu khi chỉ mới 2-3 tuổi. Nếu bé đã lớn hơn, từ 5 tuổi trở lên thì bố mẹ có thể dễ dàng đăng ký các buổi học bơi cho con ở bất kỳ hồ bơi nào.

 

4/ Làm vườn

 

Không thiếu những đứa trẻ lớn lên ở thành thị không thể phân biệt nổi củ hành với củ tỏi hay không biết đâu là con gà, con vịt. Bố mẹ có thể cho bé về quê hoặc đi tham quan các khu vườn sinh thái để biết cách trồng một cái cây, chăm sóc một con vật là như thế nào. Việc tiếp xúc với các loại rau củ còn giúp bé có hứng thú với đồ ăn, làm giảm tâm lý biếng ăn. Một việc làm, nhiều lợi ích, sao mẹ không làm ngay nhỉ?

 

5/ Sửa chữa đồ dùng

 

Thỉnh thoảng, bạn hãy cùng con làm một tour du lịch đặc biệt vòng quanh ngôi nhà của mình và xem có thứ gì hỏng hóc cần được sửa hay không nhé. Bé có thể được học cách chữa những món đồ chơi bằng cách vá, dán keo hay cách sửa chiếc xe đạp của mình. Đó là những bài học sinh động và thú vị giúp bé hiểu cách một đồ vật vận hành. Đồng thời, thông qua việc này, mẹ cũng có thể dạy bé cách tiết kiệm và trân trọng những đồ vật mình có.

 

6/ Sử dụng tiền

 

Đây là một kỹ năng sống mà nhiều ông bố, bà mẹ dễ bỏ qua đối với các bé nhỏ. Kỳ thực, những bài học từ những năm đầu đời bao giờ cũng được khắc sâu nhất. Không phải bằng những lý thuyết cao siêu, mẹ có thể dạy con những hiểu biết cơ bản như: chúng ta phải mua mọi thứ bằng tiền, đồng tiền mỗi tháng bố mẹ có được sẽ có giới hạn và với số tiền đó chúng ta sẽ phải chia ra cho những thứ khác nhau. Cho bé cùng đi mua sắm là một bài học trực quan và sinh động nhất về cách sử dụng tiền. Ngoài ra, bạn có thể dạy con tiết kiệm bằng cách mua cho bé ống heo hoặc tạo một tài khoản tiết kiệm riêng cho bé.

 

 

ky-nang-song

 

 

7/ Tự vệ

 

Với những mối nguy hiểm rình rập từ nạn trộm cướp, bắt cóc cho đến lạm dụng tình dục, hay đơn giản hơn là chuyện bắt nạn lẫn nhau ở trường học, việc trang bị cho bé các kỹ năng tự vệ là điều cần thiết. Một lớp học các kỹ năng bảo vệ bản thân ở các nhà thiếu nhi là lựa chọn không thể bỏ qua cho các bố mẹ có con nhỏ.

 

8/ Giặt giũ

 

Đây là một trong những kỹ năng sống cơ bản nhất, nhưng cũng dễ bị bỏ qua nhất. Và bởi trang phục bên ngoài cũng quan trọng không kém kiến thức trong đầu, bạn đừng quên chỉ cho bé cách phân loại quần áo, cách giặt các loại quần áo khác nhau để luôn có được trang phục thật đẹp dù ở nhà hay khi đi học, đi chơi.

 

9/ Quản lý thời gian

 

Đây là cả một vấn đề lớn đối với trẻ nhỏ. Hầu hết các bà mẹ đều phải trải qua cảnh vật lộn hàng giờ mới bước ra khỏi nhà vào buổi sáng, vì bé cưng không hề có khái niệm thời gian. Ngay khi bé có thể nhận biết buổi sáng, buổi tối, thế nào là đợi lâu, thế nào là nhanh chóng, mẹ hãy bắt đầu dạy bé cách ước lượng thời gian.