Trẻ đọc sách khi lên 3 – khó với mẹ, dễ với con

14462838_1282860688411039_2186302590114986931_n

 

“Khi mới biết đến phương pháp Glenn Doman, mình không dám ôm hi vọng nhiều vì Thỏ bình thường khá lười ngồi vào bàn để học. Nhưng thật không ngờ, ngay trong buổi đầu tiên bé đã thực sự rất hào hứng và vui vẻ.” – chia sẻ từ chị Hà, mẹ bé Thỏ 3 tuổi đọc thành thạo đoạn văn.

 

Biết đến phương pháp Glenn Doman khi con gái vừa bước qua tháng cuối cùng trong giai đoạn vàng để kích hoạt khả năng của não bộ nhưng sau 2 tháng kiên trì dạy dỗ, bé Thỏ 38 tháng đã có thể đọc cho mẹ nghe những mẩu chuyện ngắn đầu tiên.

 

Chị bắt đầu dạy Thỏ khi bé được mấy tháng ạ?

 

Khi Thỏ được 36 tháng thì mình mới xem được 1 video dạy con theo phương pháp Glenn Doman trên facebook. Mình cảm thấy khá thú vị và sau khi tìm hiểu thì mình quyết định áp dụng cho bé.

 

Khi mới bắt đầu áp dụng phương pháp này, chị cảm thấy như thế nào?

 

Mới đầu thì mình cũng lo lắng, không biết Thỏ có chịu hợp tác hay không vì thường ngày bé cũng hiếu động lắm, để ngồi nghiêm chỉnh trên ghế học bài thì khá khó khăn. Tuy nhiên, ngay trong buổi đầu tiên bé đã tỏ ra thích thú và hào hứng khiến mình …thở phào.

 

12573909_944897285558844_549757628210658051_n

 

Hẳn chị rất tự hào khi bé Thỏ yêu thích việc học đến vậy?

 

Mình rất vui. Bây giờ với Thỏ việc học trở thành một thói quen hàng ngày, mỗi tối trước khi đi ngủ bé lại cầm thẻ ra rủ mẹ học. Hai mẹ con cùng chơi cùng học với nhau, mỗi tối cũng không quá 15 phút nhưng con tiếp thu rất tốt khiến mình có thêm động lực.

 

Trong video mà chị đã quay, khi bé Thỏ được 3 tuổi đã đọc thành thạo một đoạn văn dài. Cho đến hiện giờ bé vẫn thường xuyên đọc truyện cho chị nghe chứ?

 

Thời gian gần đây mình bận rộn nên việc học của Thỏ cũng bị gián đoạn ít nhiều. Bé vẫn đọc những cuốn truyện bé thích nhưng hơi thiệt thòi khi chưa đọc được những quyển sách khác hay và dài hơn. Tuy nhiên, mình cũng cố gắng tạo cơ hội để bé có thể củng cố những từ đã học. Ở nhà thì mình sẽ chỉ vào những đồ vật xung quanh bé và đặt các câu hỏi. Hàng tuần cũng dành thời gian đưa bé đi ra ngoài chơi, ví dụ như đi siêu thị chẳng hạn. Thay cho các tấm flashcard thì bé sẽ học từ các bảng quảng cáo hay tấm biển hiệu. Bất cứ nơi đâu có chữ là mình sẽ hỏi bé, như vậy bé sẽ nhớ rất lâu.

 

Vào thời điểm chị áp dụng phương pháp thì Glenn Doman còn khá mới mẻ với các mẹ ở Việt Nam, mặc dù đã nhận được ủng hộ của nhiều chuyên gia nhưng không tránh khỏi một vài ý kiến trái chiều, vậy khi chị bắt đầu áp dụng cho bé Thỏ, gia đình chị có phản đối không?

 

Không đâu bạn. Bố của bé coi đây như một trò chơi nên không những không phản đối mà còn ủng hộ nữa. Mặc dù không cùng mẹ dạy bé nhưng bố cũng cố gắng dành thời gian để hỏi han bé về những điều đã được học.

 

1461322257_10689485769208019794439222894020

 

Hiện giờ phương pháp Glenn Doman đã được nhiều bố mẹ biết đến nhưng không phải ai cũng áp dụng thành công. Theo chị nguyên nhân đó là gì và chị có lời khuyên nào dành cho họ không?

 

Mình không phải là chuyên gia nên chỉ có thể đưa ra những ý kiến chủ quan theo quan điểm và kinh nghiệm của mình thôi. Theo mình, phương pháp không phải yếu tố quyết định mà chính bố mẹ, những người tiếp thu phương pháp rồi dựa vào đó dạy bảo cho con mới là yếu tố quyết định sự thành công. Vì mỗi bé một tính cách khác nhau, chỉ có bố mẹ mới hiểu được con mình muốn gì và cần gì, qua đó rút ra được phương pháp truyền đạt tốt nhất để con có thể hiểu và nắm bắt được kiến thức, thông tin.

 

Một trong những lỗi phổ biến khi áp dụng phương pháp này là bố mẹ không đủ kiên nhẫn dạy dỗ con, bên cạnh đó bố mẹ cũng không tìm hiểu đầy đủ về Glenn Doman, từ đó làm sai phương pháp khiến con chán học và không tập trung.

 

Chính vì vậy trong mỗi buổi học bố mẹ cũng cần tạo ra không khí vui vẻ thông qua các trò chơi để bé có cảm hứng và sự yêu thích với mỗi điều được học. Như mình thì hay rải các thẻ từ ra sàn rồi cho Thỏ ngồi bán. Ví dụ như mẹ hỏi mua chữ gì thì Thỏ sẽ tìm chữ đó và đưa cho mẹ. Hay là trò tìm kiếm thì mình sẽ cùng Thỏ thi xem ai kiếm chữ nhanh hơn. Người thắng sẽ nhận được một nụ hôn má của người thua, buổi học rất vui nên Thỏ thích lắm.

 

Trẻ con thông minh lắm, tiếp thu rất nhanh nên việc học với con khá dễ dàng. Chính vì thế mà gánh nặng trên vai mẹ lại nặng hơn một chút, nhưng chỉ cần con ngoan ngoãn, hiểu chuyện thì những vất vả của mẹ sẽ chẳng cần quan tâm.

 

Cảm ơn chị vì những chia sẻ quý báu. Chúc chị có thêm nhiều thành công trong cuộc sống cũng như trong sự nghiệp làm mẹ của mình.