Tại sao trẻ cần được học đọc từ khi còn nhỏ?

c

 

“Đối với trẻ nhỏ, không đọc sách sẽ thiếu kiến thức, thiếu nghị lực vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn” – chia sẻ của bà Vũ Dương Thúy Ngà – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch)

 

“Giật mình! Người Việt không đọc nổi 1 cuốn sách/năm” là tiêu đề mà nhiều báo đã đăng vào năm 2013 khi kết quả nghiên cứu cho thấy tỉ lệ người Việt không đọc sách chiếm đến 26% dân số. Lý do mà các chuyên gia đưa ra không nhiều nhưng tổng kết lại có thể khiến ta giật mình, bởi vì đó là hệ lụy của một nền giáo dục gia đình kết hợp giáo dục nhà trường và xã hội yếu kém.

 

Nhưng nếu phải phân chia trách nhiệm, chắc chắn giáo dục gia đình sẽ gánh đến 50% lí do cho kết quả tồi tệ này.

 

Mỗi thế hệ trẻ nhỏ được sinh ra đều là tia sáng và niềm mong đợi của một đất nước, thế nhưng ngay trong những năm tháng đầu đời trẻ đã bị tước đi quyền được đọc, được tìm hiểu và được khám phá những chân trời mới bởi chính cha mẹ của mình.

 

Những ông bố bà mẹ nghi ngờ khả năng đọc sớm và từ chối dạy bảo con từ nhỏ có bao giờ biết đến những lợi ích không tưởng mà ngôn ngữ, sách vở và tri thức mang đến cho trẻ nhỏ?

 

Thông qua các tiếp xúc thường xuyên với hàng trăm từ đơn, từ ghép, cụm từ và câu, trẻ nhỏ đã được bố mẹ trao tặng kho từ vựng cơ bản, giúp trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên. Ngoài ra, việc giao tiếp với trẻ bằng cả ngôn ngữ nghe nói và ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp mối liên kết giữa cha mẹ và trẻ được củng cố theo từng ngày, đồng thời cũng kích thích khả năng giao tiếp, tăng sự tương tác và vận dụng ngôn ngữ.

 

Các nghiên cứu về mối quan hệ giữa khả năng của não bộ và độ tuổi của trẻ cũng chỉ ra rằng cơ hội dạy trẻ một cách tự nhiên bắt đầu giảm dần khi lên bốn. Điều đó có nghĩa là trong thời điểm mà trẻ dễ dàng học hỏi những điều mới lạ và thú vị, lúc mà não bắt đầu xử lý các khái niệm đầu tiên mà trẻ lại hoàn toàn không có cơ hội học hỏi thậm chí tiếp xúc với chúng thì khi lớn lên, trẻ sẽ khó tiếp nhận và có thể biến những niềm vui khi học tập thành một công việc mệt mỏi, nặng nề.

b

 

Khi học hỏi không còn là điều khao khát mà là nỗi ác mộng đè nặng qua mỗi ngày, trẻ con là người có lỗi?

 

Từ xa xưa, nhà triết học Socrates đã nói “Giáo dục không phải là đổ nước cho đầy bình mà là châm một ngọn lửa”. Một ngọn lửa được châm vào thời điểm thích hợp sẽ mang đến nguồn ánh sáng vĩ đại và vì thế câu hỏi được đặt ra: Khi nào là thời điểm thích hợp?

 

Nếu ví đứa trẻ như một mầm non mới nhú, mẹ có dám chắc cây phát triển tự nhiên sẽ khỏe mạnh và vươn cao? Một mầm cây cần được chăm bón và định hình giống như một đứa bé cần được chăm sóc và nuôi dạy đúng phương pháp từ khi còn nhỏ.

 

Các mẹ đã biết trẻ nhỏ rất dễ học theo cái xấu của người lớn nhưng có khi nào mẹ tự hỏi “Vì sao bé lại dễ dàng học theo như vậy?” hay “Nếu mình dạy bé từ nhỏ, bé sẽ nghe theo chứ?”.

 

Các bé từ khi sinh ra đã có khả năng học tập qua quan sát, vậy chẳng có lí do nào để mẹ không bắt đầu dạy bảo bé ngay từ khi bé có nhận thức của riêng mình.

a

 

Thời điểm trẻ dưới 3 tuổi là giai đoạn vàng để các mẹ tạo dựng cho bé nền tảng phát triển.

 

Sách là nguồn tri thức vô giá mà mỗi người có thể tự học hỏi tìm tòi trong suốt cuộc đời. Nuôi dưỡng lòng yêu thích sách và thói quen đọc sách như việc ăn, uống, nghỉ ngơi hàng ngày từ khi còn nhỏ sẽ mang đến cho trẻ khả năng tư duy liên kết, khao khát học hỏi, khám phá.

 

Những đứa trẻ biết đọc từ sớm có lòng tự trọng và sự tự tin cao hơn những đứa trẻ cùng tuổi. Những cha mẹ dạy trẻ đọc sớm cũng đồng ý – đứa trẻ có nhiều khả năng để nổi trội trong hoạt động ở trường và yêu thích việc học hơn, kể từ lúc còn bé, việc đọc đã củng cố, trang bị cho trẻ các công cụ cần thiết trong cuộc sống sau này.

 

Phương pháp Glenn Doman kích hoạt khả năng não bộ ở trẻ trong giai đoạn từ 0-6 tuổi, đặc biệt ở giai đoạn vàng 0-3 tuổi đã mang đến cho trẻ cơ hội được ước mơ và làm những điều trẻ thích từ khi còn nhỏ.

 

Trải qua bốn năm tiếp cận và áp dụng phương pháp Glenn Doman, rất nhiều bố mẹ Việt đã có những thành công đầu tiên trong việc giáo dục con. Những đứa trẻ lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ, ham học hỏi, khao khát tìm kiếm những chân trời tri thức và ngoan ngoãn hiểu chuyện sẽ là tương lai của gia đình và đất nước.