Nếu 2 tuổi biết đọc sao phải chờ khi lên 6

1455414466_8

 

Tục ngữ có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, giai đoạn từ 2-6 tuổi là giai đoạn khởi đầu hun đúc nhân cách một con người, rất nhiều năng lực cơ bản của con người hình thành trong giai đoạn này như năng lực biểu đạt ngôn ngữ, các động tác cơ bản, một số thói quen trong cuộc sống và tính cách cũng dần được hình thành trong giai đoạn này.

 

Nếu như trong thời điểm này, các bé “được tự do” tiếp nhận thông tin mà không có sự định hướng, cũng không biết thế nào là đúng là sai thì những sai lệch ban đầu có thể làm hỏng cả một thế hệ.

 

Tuy vậy, điều đó có liên quan gì tới việc biết đọc sớm?

 

Nhà tâm lí học người Mỹ Benjamin Bloom cho rằng, sự phát triển năng lực trí tuệ của một con người nếu như đến 17 tuổi được tính là 100%, thì giai đoạn trẻ được 4 tuổi sẽ đạt 50%, giai đoạn từ 4 đến 8 tuổi tăng thêm 30%, giai đoạn từ 8 đến 17 tuổi chỉ tăng thêm 20%. Có thể thấy giai đoạn trước 5 tuổi là thời kì trẻ phát triển trí tuệ nhanh nhất, cũng là thời kì tốt nhất để tiến hành giáo dục bồi dưỡng trí tuệ của trẻ.

 

Trong giai đoạn này, bố mẹ có thể dạy bé rất nhiều điều để con phát triển toàn diện về ngôn ngữ, toán học, hội họa, âm nhạc, khoa học, xã hội… lẫn phẩm chất đạo đức và tính cách tốt đẹp.

 

Và học đọc luôn được các bố mẹ thông thái ưu tiên hàng đầu.

 

Bởi vì bố mẹ và thầy cô không thể theo bé suốt cuộc đời nhưng sách thì có thể.

 

infantread

 

Nếu bố mẹ dạy bé đọc sách trong khoảng này, kiến thức có được từ sách sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động và sự phát triển não bộ của bé. Cho con đọc sách sớm là bố mẹ đã giúp bé rèn kỹ năng đọc và quan trọng hơn, hình thành trong bé một tình yêu tự nhiên với việc đọc sách từ khi còn nhỏ tuổi.

 

Chính tình yêu sách lúc này sẽ thúc đẩy tinh thần kỷ luật, sự trưởng thành và là nền tảng của một nhân cách tốt đẹp. Từ đó, trẻ sẽ hình thành được các kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề.

 

Sự thành thạo trong việc đọc cũng giúp trẻ hiểu rõ và vận dụng tốt hơn những gì mình đọc được. Đó là lý do trẻ đọc sách sớm thường trở thành nhà nghiên cứu khoa học, sở hữu khả năng học tập hiệu quả và rất giỏi trong việc trích xuất những kiến thức hữu ích từ các nguồn thông tin (sách, tạp chí, Internet…).

 

Và có một sự thật là, các bố mẹ hiện đại mặc dù luôn ủng hộ “sự phát triển tự nhiên” của trẻ, từ chối cho trẻ đọc sách nhưng lại để smartphone hay TV lớn lên cùng trẻ, thay thế chính bố mẹ và những tri thức xung quanh.

 

Nếu 2 tuổi đã biết đọc sao phải chờ khi lên 6?

 

Khả năng vô hạn của trẻ đã được nuôi dưỡng và khẳng định bởi nhiều ông bố bà mẹ trên thế giới. Những đứa trẻ đọc sách sớm không phải chịu áp lực tâm lý vì ở độ tuổi 2-3, bé học đọc với bố mẹ mỗi ngày một ít và không chịu sức ép từ giáo dục chính quy. Khi vào tuổi đến trường và phải tiếp thu kiến thức trong một lớp học nhiều người, bé sẽ tự tin hơn rất nhiều vì đã có được kĩ năng đọc, phân tích, chọn lọc kiến thức.

 

Và tất nhiên, biết đọc càng sớm thì số lượng sách, kiến thức và kỹ năng đọc của trẻ cũng càng cao. Theo đó, kỹ năng đọc hiểu, đánh vần, ghi nhớ từ vựng, sửa lỗi ngữ pháp và viết của trẻ cũng phát triển hơn.

 

a

 

Vậy thì,

 

Vì sao bố mẹ Việt lại ngăn cản khả năng của con trong khi các ông bố bà mẹ trên thế giới đang cố gắng phát triển tiềm năng của các bé từng ngày từng giờ?

 

Vì sao khi trẻ có thể học và coi việc học nhẹ nhàng như chơi đùa thì bố mẹ từ chối dạy và nghĩ rằng đó là “ép” con học?

 

Rồi khi trẻ đã quen với chơi đùa thì bố mẹ quyết định con phải dốc sức học, tăng tốc ngay vạch xuất phát và ép con vào hàng trăm giờ học liên miên?

 

Bố mẹ nào cũng yêu thương và mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với con nhưng sự khác biệt ở suy nghĩ và phương pháp sẽ mang đến những đứa trẻ khác nhau.

 

Trải qua bốn năm tiếp cận và áp dụng phương pháp Glenn Doman, rất nhiều bố mẹ Việt đã có những thành công đầu tiên trong việc giáo dục con. Những đứa trẻ lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ, ham học hỏi, khao khát tìm kiếm những chân trời tri thức và ngoan ngoãn hiểu chuyện sẽ là tương lai của gia đình và đất nước.

 

Phương pháp Glenn Doman đã nổi tiếng ở Mỹ từ năm 1955 và được áp dụng rộng rãi trên 180 nước. Phương pháp giáo dục sớm này đã đạt được nhiều thành công trong việc khai thác tiềm năng phát triển não bộ của trẻ nhỏ như: 16 tháng tuổi đã nhận biết được mặt chữ, 36 tháng tuổi đã đọc thành thạo các câu….

 

Hãy yêu con một cách thông minh, đừng chỉ yêu con bằng cảm xúc.