Lầm tưởng Flashcards là Giáo dục sớm, mẹ đang dạy con sai phương pháp

img20160621111734594

Có một sự thật là khá nhiều mẹ sử dụng flashcards để dạy con hàng ngày đang có suy nghĩ sai lầm rằng flashcards là giáo dục sớm. Và chính lầm tưởng này khiến cho việc giáo dục con không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Phương pháp giáo dục sớm cho con đã xuất hiện trên thế giới từ những năm 1930 nhưng chỉ đến thời điểm này mới đổ bộ vào Việt Nam, tạo thành một con sóng dữ dội thay đổi tư duy giáo dục của nhiều bố mẹ.

 

Những lợi ích mà phương pháp giáo dục này mang đến là không thể phủ nhận khi ngày càng có nhiều đứa trẻ lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ, được học hỏi và phát triển toàn diện cả về trí tuệ, thể chất và tâm hồn.

 

Nhưng tiếc rằng, một bộ phận không nhỏ bố mẹ Việt đã và đang hiểu sai về phương pháp khiến ý nghĩa của việc giáo dục gia đình trở thành các cuộc đầy ải với thẻ flashcards.

 

Flashcard không phải là Giáo dục sớm

 

Trước hết cần phải khẳng định rằng “Flashcards không phải là Giáo dục sớm”. Flashcards là các thẻ ghi thông tin mà mẹ muốn truyền đạt tới con thông qua các động tác tráo thẻ nhanh. Nó là một trợ thủ đắc lực trong quá trình giáo dục con hàng ngày nhưng nó không phải là phương pháp như nhiều mẹ lầm tưởng.

 

Như vậy thì có gì khác nhau giữa flashcards và giáo dục sớm?

 

Có thể hiểu đơn giản như thế này: flashcards là công cụ, giáo dục sớm là phương pháp. Không có flashcard bố mẹ vẫn có thể dạy con theo phương pháp giáo dục sớm nhưng nếu không có phương pháp, flashcards chỉ đơn thuần là một đồ chơi như ô tô, hay máy bay mà bé vẫn chơi đùa hàng ngày.

 

Tuy vậy, flashcards không phương pháp nguy hiểm hơn các món đồ chơi thông thường rất nhiều.

 

Bởi vì, flashcard chứa đựng nhiều ước vọng và khát khao của bố mẹ. Không giống như ô tô, flashcard mang theo kiến thức giúp bé hiểu biết và mở rộng tri thức ngay từ khi còn nhỏ. Chính vì lẽ đó, nhiều mẹ nghĩ rằng “chỉ cần có flashcards là con biết đọc, biết làm toán và hiểu về thế giới xung quanh”.

 

Nhưng sự thật thì sao?

 

Mẹ Trâm – một trong các mẹ đã áp dụng phương pháp giáo dục Glenn Doman có chia sẻ “Trong quá trình chia sẻ kinh nghiệm, mình có gặp nhiều ba mẹ dạy con gần cả năm mới hết hồn vì dạy sai. Họ còn nói “Hèn chi học mà như không học”. Có con ghét thẻ đến mức nhai, cắn xé cả thẻ để mẹ khỏi dạy. Có con đem giấu thẻ và cầu cứu ông bà, người thân… Họ đã làm mất đi tinh thần của giáo dục sớm rồi.”

 

Hay như mẹ Phương, đã áp dụng Glenn Doman từ khi con được 3 tháng tuổi có tâm sự rằng “Nhiều mẹ mua thẻ không chuẩn lại không được hướng dẫn về phương pháp nên cứ khư khư nghĩ rằng mình là đúng. Ví dụ như có mẹ nhất quyết không dạy thẻ toán Dot cho con chỉ vì mẹ không hiểu gì về toán Dot cả.”

 

Như vậy, từ một phương pháp giáo dục được cả thế giới công nhận, giáo dục sớm đang dần “biến chất” dưới góc nhìn và suy nghĩ “tự cho mình là đúng” của nhiều mẹ. Từ một phương pháp giúp con phát triển toàn diện, giáo dục sớm đang bị biến tấu thành hoạt động tráo thẻ khô khan, không mang nhiều ý nghĩa giáo dục.

 

Giáo dục sớm là gì?

 

Giáo dục sớm (GDS) là phương thức giáo dục áp dụng đối với trẻ từ trong bào thai đến 6 tuổi nhằm phát huy những tố chất tốt đẹp, lấy tố chất xây dựng nên tính cách, từ đó làm cơ sở cho sự phát triển con người sau này.

 

Trọng tâm của giáo dục sớm là làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ, xây dựng các môi trường trí tuệ, môi trường thẩm mỹ, môi trường vận động… phù hợp cho con trẻ. Đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của việc nhận biết mặt chữ và tính toán.

 

Lợi ích của việc giáo dục sớm có thể được kể đến như sau:

 

–    Trẻ tự tin, linh hoạt hơn.

 

–    Trẻ trở nên thông minh với tài năng vượt trội hơn tiềm năng vốn có.

 

–    Trẻ thể hiện sự đam mê nhất định trong một số lĩnh vực.

 

–    Trẻ biết yêu thương và gắn bó với gia đình, bạn bè và thế giới xung quanh.

 

Thế nào là thẻ Flashcards chuẩn phương pháp?

 

Như đã nói ở trên, thẻ Flashcards chỉ là công cụ hỗ trợ mẹ trong quá trình giáo dục con hàng ngày nhưng không vì thế mà chúng ta đánh giá thấp vai trò của những tấm thẻ học liệu này.

 

Nếu mẹ có ý muốn dạy con thông qua các tấm thẻ flashcards, song hành cùng với việc tìm hiểu phương pháp mẹ cần phải biết rõ về ý nghĩa của thẻ và quy chuẩn tạo nên một tấm thẻ flashcards đúng phương pháp.

 

Theo giáo sư Glenn Doman, thẻ Flashcards chuẩn phương pháp phải đảm bảo các yếu tố sau:

 

– Thông tin trên thẻ phải nhất quán, không có 2 loại hình thông tin (ảnh và chữ) cùng trên một mặt thẻ.

 

– Thông tin phải chính xác, riêng lẻ (chỉ mô tả duy nhất một đối tượng, không được có phần nền dễ gây nhầm lẫn), cụ thể và mới mẻ

 

– Thông tin đủ lớn, rõ ràng. Vì vậy kích thước thẻ phải to, dài đúng kích thước chuẩn của từng bộ học liệu.

 

– Chất liệu thẻ: chất liệu thẻ chuẩn quốc tế phải làm bằng giấy ivory; giúp mẹ tráo thẻ nhanh khi dạy con (tốc độ tối thiểu 1s/ 1 thẻ). Bởi tốc độ tráo thẻ là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của một buổi học.

 

2

Thẻ sai kích thước và sai phương pháp Glenn Doman 

3
Bộ thẻ Thế giới xung quanh chuẩn phương pháp Glenn Doman
4

Học liệu dạy trẻ học đọc theo chuẩn phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giáo dục trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Tại Việt Nam, đây là đơn vị duy nhất cung cấp dịch vụ tư vấn về phương pháp Glenn Doman theo chuẩn của Mỹ, được chuyển giao trực tiếp từ các chuyên gia đến từ Singapore. 3 bộ học liệu Glenn Doman mà GKs đang cung cấp ra thị trường là: Dạy trẻ học đọc, Dạy trẻ học toán và Dạy trẻ Thế giới xung quanh. Bộ Dạy trẻ học tiếng Anh sẽ ra mắt trong thời gian sắp tới.

 

http://afamily.vn/lam-tuong-flashcards-la-giao-duc-som-me-dang-day-con-sai-phuong-phap-20160621111838134.chn