Kinh nghiệm hay giúp bé biết chữ trước tuổi lên 3 của bà mẹ Việt

14495277_666266300202043_1954127197446262515_n

 

“Thật sự rất cảm ơn phương pháp Glenn Doman, nếu không biết đến phương pháp này thì giờ bé nhà mình chắc cũng chưa biết gì. Vì mình chưa nghĩ sẽ dạy bé biết chữ sớm như vậy. Nếu có được bé thứ 2 mình sẽ cố gắng dạy cho con giỏi hơn chị hai.”

 

Đó là những chia sẻ của chị Đào Thương, một bà mẹ còn rất trẻ coi việc dạy con đọc chữ như một trong những niềm đam mê lớn nhất của mình. Sau 2 tháng áp dụng phương pháp, bé Nâu của chị Thương đã có thể đọc vanh vách những bài đồng dao và thơ dành cho thiếu nhi.

 

Dưới đây là những bí quyết các mẹ có thể tham khảo để  dạy con học đọc thành công được tổng hợp lại từ kinh nghiệm của chính chị Thương.

 

1, Áp dụng phương pháp trong độ tuổi Giai đoạn vàng

 

Bé Nâu áp dụng phương pháp Glenn Doman khi chưa lên 3, đây là độ tuổi các bé có khả năng ghi nhớ khá nhanh, vậy nên sau một khoảng thời gian rất ngắn – chỉ 2 tháng, bé đã có thể ghi nhớ hầu hết những thông tin mẹ đã dạy.

 

10310982_472312366264105_4392201626226293469_n

 

Chị Thương biết đến phương pháp một cách rất tình cờ, theo như chị chia sẻ thì “Mình biết đến phương pháp nhờ vào một lần lướt facebook và thấy clip bé Gấu đọc truyện từ khi còn nhỏ xíu. Lúc đó mình nghĩ ôi trời con nhà ai sao mà giỏi thế, chưa được 3 tuổi mà đã biết đọc chữ rồi. Vậy là mình không chần chừ mà vô Glenn Doman đăng ký ngay 1 bộ cho con học, mà mình thì chẳng biết tẹo nào về phương pháp. Sau khi được các cô Chuyên viên tư vấn tư vấn nhiệt tình thì mình mới bắt đầu dạy bé theo đúng phương pháp Glenn Doman”.

 

2, Luôn giữ vững niềm tin với phương pháp và có động lực mạnh mẽ để dạy con học tốt, đọc tốt, viết tốt tiếng Việt

 

Thời gian đầu dạy bé Nâu chị Thương cũng gặp phải những áp lực từ người thân trong gia đình, mọi người lo ngại con còn quá nhỏ để bắt đầu học chữ, sợ rằng sau này đi học rồi con chán không muốn học, có người lại nói con học như vậy là học vẹt.. Vậy nhưng càng đi vào áp dụng phương pháp, chị đã khiến mọi người nhận ra rằng chị đang đi hoàn toàn đúng hướng, chị chia sẻ: “Sau khi cho Nâu học xong các thẻ từ đơn, mình dạy qua từ ghép, lâu lâu mình hỏi lại con từ đơn, có vài từ mà con không nhớ, mình cũng hoang mang lắm, nên có nhắn tin tâm sự với mẹ Gấu, mình hỏi Gấu có quên giống Nâu không? Thì chỉ bảo có lâu lâu mẹ phải ôn lại cho con, thì lúc đó mình mới yên tâm mà dạy tiếp.”

 

Ba bé Nâu hiện đang định cư ở Mỹ, trong tương lai ngắn bé Nâu cũng sẽ sinh sống ở nước ngoài, bởi vậy ba mẹ bé luôn muốn con biết đọc và viết tiếng Việt càng sớm càng tốt vì sợ khi bé chuyển qua nước ngoài sống, ba mẹ đi làm ko có thời gian dạy cho con học tốt tiếng Việt. Mong muốn con nói giỏi, đọc giỏi tiếng mẹ đẻ đã trở thành động lực to lớn nhất thôi thúc chị Thương duy trì và quyết tâm dạy bé học Đọc.

 

Với sự quyết tâm và lòng tin như vậy, chị Thương đã có những trái ngọt đầu tiên, đó chính là sự xuất sắc của bé Nâu thể hiên ra sau 2 tháng áp dụng phương pháp, bé đã có thể đọc và ghi nhớ gần như tất cả những thông tin được mẹ dạy. Hơn cả như vậy, mẹ còn chia sẻ “Điều mà mình thích nhất ở phương pháp này là hình thành thói quen và con rất tự giác trong học tập.”

 

3, Chuẩn bị sẵn sàng trước khi dạy bé và linh động trong mỗi buổi học.

 

Chị Thương cho biết, trong suốt quá trình dạy bé Nâu học đọc, chị gần như không gặp chút khó khăn nào. Bởi vì trước khi dạy con học theo phương pháp Glenn Doman thì chị đã mua các tranh treo tường dán khắp phòng và chỉ con học. Càng dạy bé chị càng nhận ra con nhớ rất nhanh, con thuộc hết tất cả thông tin trong thời gian rất ngắn. Mọi người vào phòng bé Nâu thường  nói, người lớn mình nhìn còn loạn, hoa cả mắt mà sao Nâu nhớ hết, hay thật.

 

14581468_668221993339807_2777201943386674374_n

 

Bởi vậy khi chị dạy tráo thẻ Glenn Doman thì bé cũng ghi nhớ nhanh như vậy, đôi khi chị có thể kiểm tra con luôn sau khi học. “Bởi vì con rất thích những thứ mới lạ nên mình dạy nhiều chủ đề trong một buổi học. Một ngày con học 30 thẻ, khi con nhớ được khoảng 15 – 20 thẻ trong chủ đề này, mà cảm thấy chán không nhớ nữa thì mình lại lấy chủ đề khác ra tráo con cười và thích lắm, tiếp tục nhớ thêm gần 15 thẻ nữa. Vậy là mình có thể quay clip con đọc được gần 30 thẻ, chủ đề khác nhau để gởi cho các cô xem rồi”

 

Nhờ sự khéo léo và linh động trong cách dạy con mà việc học đối với bé Nâu của chị ngày càng trở nên dễ dàng; bên cạnh đó Nâu cũng luôn đón nhận các buổi học với mẹ vô cùng vui thích, hứng khởi.

 

4, Lời kết

 

Glenn Doman không phải là giáo dục để tạo ra thiên tài hay những chuyên gia đặc biệt về một lĩnh vực nào đó. Phương pháp Glenn Doman cũng không vì mục đích để con học giỏi khi lên lớp một mà là mong muốn mỗi đứa trẻ lớn lên đều hiểu chuyện và khao khát học hỏi.

Phương pháp Glenn Doman đặc biệt dành cho bố mẹ có mong muốn khai phá tiềm năng của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.