Giáo dục con – Cơ hội không đến lần thứ 2

cm-family-reading

 

Khi con bắt đầu được hình thành trong bụng, mẹ đã phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Ngoài những kiêng khem về dinh dưỡng còn phải nghiên cứu các vấn đề về bỉm, sữa, thức ăn, đồ dị ứng…đảm bảo con có thể khỏe mạnh lớn lên mà “không tụt cân nào” hay không đau ốm nhiều.

 

Nhưng chừng ấy thôi vẫn chưa đủ. Bên cạnh ăn mặc thường ngày, mẹ còn phải lo giáo dục con ngay từ lúc nhỏ.

 

“Vì sao mẹ nhà người ta nuôi con nhàn hạ như vậy, chẳng mấy khi nghe thấy tiếng quát mắng hay đòn roi vậy mà bé nhà họ vẫn ngoan ngoãn và hiểu chuyện. Nhìn lại mình thì…”. Có biết bao mẹ đang có những băn khoăn như vậy?

 

Đã là mẹ thì ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con nhưng vì phương pháp khác nhau nên mới có sự khác biệt đến vậy.

 

3a2c0762de365c583fa8f49912bd8e4f_albert-einstein-1

 

Do Thái là một dân tộc nổi tiếng trên thế giới bởi sự thông minh và sáng tạo. Dù không phải là một chủng tộc lớn nhưng chính người Do Thái đã góp phần không nhỏ trong các biến động lịch sử nhân loại thế kỉ XX như nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein, bộ óc của thế kỉ Sigmund Freud, họa sĩ theo trường phái lập thể Picasso, người sáng tạo ra chủ nghĩa Cộng sản Karl Marx hay những người giàu nhất thế giới như Bill Gates, Warren Bufett, Micheal Dell… Nói về người Do Thái thì ai trong chúng ta cũng đều trầm trồ ngưỡng mộ và khâm phục.

 

Tuy nhiên, trí tuệ siêu việt của họ cũng không tự nhiên mà có. Sở dĩ người Do Thái có trí tuệ phi thường như vậy là vì họ có nền tảng giáo dục vững chắc.

 

Trẻ em Do Thái ngay từ nhỏ không chỉ được rèn luyện về trí tuệ, khả năng sinh tồn, các phẩm chất đạo đức mà còn được dạy về việc tự bảo vệ sức khỏe của mình “một cơ thể khỏe mạnh là tiền đề của hạnh phúc”.

 

Theo nhà giáo dục người Do Thái – Bawe “Trong cuộc đời con người không có gì quan trọng hơn là giáo dục trẻ từ nhỏ, chúng ta nên tìm mọi cách để trí tuệ, khả năng của trẻ được phát huy tối đa”.

 

Vì vậy, cha mẹ người Do Thái qua nhiều thế hệ luôn coi trọng sự phát triển tiềm năng, bồi dưỡng khả năng thiên phú cho con và cho rằng trẻ từ 0-6 tuổi là thời kỳ đại não phát triển nhanh nhất, trẻ tiếp thu kiến thức nhanh nhất, giáo dục sớm là phát triển tiềm năng cho con, đặt nền tảng vững chắc cho con sau này.

 

Người dân Do Thái coi trọng sách vở và đề cao việc đọc sách. Họ rèn luyện cho con thói quen đọc sách từ khi con lên 3 để tích lũy kiến thức. Họ không chỉ cổ vũ, động viên mà còn bồi dưỡng, hướng dẫn con khả năng tự học và tiếp nhận kiến thức thông qua nhiều hình thức như thu thập tài liệu, lựa chọn tài liệu hợp lí, giao lưu với nhiều người để học hỏi.

Father and son making faces at one another

 

Cũng giống như người Do Thái, các ông bố bà mẹ trên thế giới đang dần thay đổi suy nghĩ về trẻ con dưới 6 tuổi. Những khả năng đáng kinh ngạc của các bé đã được minh chứng khi các phương pháp giáo dục như Montessori, phương pháp Shichida hay phương pháp Glenn Doman được áp dụng rộng rãi trên 180 quốc gia trong gần 100 năm nay.

 

Tại Việt Nam, phương pháp Glenn Doman được các ông bố bà mẹ tin tưởng và áp dụng cho con từ rất sớm. Những đứa trẻ 3 tháng tuổi đã được kích thích não bộ thông qua các trò chơi với bố mẹ, từ đó xây dựng cho mình kho từ vựng, kiến thức cơ bản.

 

Những đứa bé được dạy theo phương pháp Glenn Doman đã biểu hiện từ rất sớm sự tự tin, linh hoạt cùng với trí thông minh và tài năng vượt trội hơn tiềm năng vốn có. Nhưng điều thành công nhất của phương pháp là đã giúp cho những đứa bé biết ước mơ và có sự đam mê nhất định trong một số lĩnh vực. Các bé lớn lên bởi tình yêu của cha mẹ nên vô cùng yêu thương và gắn bó với gia đình, bạn bè và thế giới xung quanh.

 

Giáo dục con – Không có cơ hội để lặp lại lần thứ hai.

 

Đừng bó chặt đôi cánh của chim ưng chỉ vì nó còn nhỏ. Hãy tạo bước đệm cho những đứa bé được bay cao, chạy xa hơn nữa.