Dạy mẹ tận dụng thời điểm “1 vốn 4 lời” để trẻ phát triển toàn diện

giup-be-thong-minh-qua-tro-choi-e1437641313839

 

 

Giai đoạn vàng 0-3 tuổi được coi là thời điểm “1 vốn 4 lời” đối với sự phát triển của trẻ. Vì sao lại nói như vậy?

 

1 vốn 4 lời có nghĩa là nếu muốn con có nhiều cơ hội để phát triển toàn diện thì 0-3 tuổi là giai đoạn không tốn quá nhiều công sức mà hiệu quả lại cao nếu bố mẹ chịu khó nuôi dạy, cho trẻ tiếp xúc với tri thức và nói không với suy nghĩ “Trẻ con thì biết cái gì”.

 

Bố mẹ hãy ghi nhớ:

  • Thời kỳ tốt nhất để phát triển vận động thô là từ trước khi sinh đến 6 tuổi.
  • Thời kỳ tốt nhất để phát triển về mặt tình cảm – xã hội là trước 2 tuổi.
  • Thời kỳ tốt nhất để phát triển tiếng nói là từ sơ sinh đến trước 3 tuổi. Đồng thời trước 6 tuổi cũng là thời kỳ tốt nhất để học ngoại ngữ.
  • Thời kỳ tốt nhất để học đếm là trước 4 tuổi. Thời kỳ tốt nhất để học cảm thụ âm nhạc và học một nhạc cụ cũng là trước 6 tuổi

Chính vì vậy, 6 năm đầu đời chính là cơ hội duy nhất không bao giờ lặp lại để nuôi dạy trẻ thông minh, ngoan ngoãn, hiểu chuyện.

 

Vậy làm sao có thể tận dụng được thời điểm “1 vốn 4 lời” vô cùng quan trọng này?

 

tre-mau-giao-1

 

Có thể mẹ chưa biết, rằng trẻ sơ sinh có năng lực tuyệt vời gọi là “nhận thức nguyên mảng”. Trẻ con sẽ không cần đến lí giải để ghi nhớ như người lớn mà chúng có năng lực phi thường đó là khả năng nhớ nguyên mảng các sự vật và phân biệt được mỗi sự vật đó ở trong não.

 

Nếu như hiểu rõ về năng lực này, bố mẹ có thể cung cấp cho trẻ một kho tri thức về ngôn ngữ, số lượng hay thế giới xung quanh ngay từ khi còn nhỏ.

 

Bằng cách để trẻ nhìn, nghe và ghi nhận thông tin thông qua hình ảnh và tiếng nói, trẻ có thể tự xây dựng một kho tri thức khổng lồ, từ đó tạo tiền đề cho tư duy logic và phát triển các lĩnh vực sau này.

20160714083956-me-nhat3

 

Nhật Bản là một trong những nước tiên phong với việc nuôi dạy con cái ngay từ nhỏ. Những đứa trẻ Nhật Bản được nghe nhạc, tiếp xúc với nhạc từ sớm, được phát triển ngôn ngữ từ nhỏ, thường xuyên trò chuyện với bố mẹ và được đi dạo, đi công viên hay tham quan viện bảo tàng. Các bé được dạy cách tự lập, tự xúc ăn và tự làm vệ sinh cá nhân. Những ông bố bà mẹ giáo dục con từ nhỏ sẽ luôn cố gắng hiểu tâm lý của con, đề cao sự khuyến khích, khen ngợi trẻ và nói không với việc la mắng khi trẻ làm sai.

 

Cứ như vậy, trẻ em Nhật đều tự lập từ rất sớm, ngoan ngoãn và lễ phép, chúng được làm những gì mình thích và tìm ra đam mê của bản thân ngay từ khi còn rất nhỏ.

 

Phương pháp nuôi dạy trẻ từ nhỏ đã xuất hiện trên thế giới từ những năm 1910 và được áp dụng trên 100 quốc gia. Một số phương pháp được cha mẹ thế giới tin tưởng như phương pháp Montessori, phương pháp Shichida hay phương pháp Glenn Doman.

 

Ở Việt Nam, phương pháp giáo dục cho con được áp dụng rộng rãi nhất là Glenn Doman. Chỉ qua một thời gian ngắn, phương pháp này đã chứng minh hiệu quả của nó khi có càng nhiều đứa trẻ lớn lên thông minh, ngoan ngoãn, hiểu chuyện và say mê khám phá tri thức xung quanh.

 

Tuy vậy, những kết quả trên không phải là mục tiêu của Glenn Doman nói riêng và các phương pháp giáo dục trẻ nhỏ nói chung. Những đứa trẻ lớn lên dưới tình yêu thương của bố mẹ, được dạy bảo để phát triển toàn diện không chỉ ở trí tuệ, thể chất mà còn ở cảm xúc và nhân cách mới là điều đáng quý nhất.