Bí quyết vàng dạy con học đọc từ 2 tháng tuổi của mẹ Việt

1473653159_14348938181372959219218475575455

 

Trao đổi với chị Thảo Nguyên, mẹ bé Moon 5,5 tháng về quá trình giáo dục bé theo phương pháp Glenn Doman mới càng thấu hiểu câu nói “Một cây non không thể vụt lớn chỉ sau một đêm, khả năng của con cũng không thể chỉ tính theo từng ngày”.

 

Chào chị. Được biết chị đã áp dụng phương pháp Glenn Doman từ khi bé còn rất nhỏ và hiện giờ bé được 5 tháng đã có những kết quả rất tốt. Chị có thể chia sẻ đôi điều về quá trình giáo dục bé không ạ?

 

Mình bắt đầu dạy khi bé từ 2 tháng tuổi, mỗi ngày 3-4 lần theo đúng hướng dẫn của phương pháp Glenn Doman. Mặc dù có đôi lúc mình cảm thấy bé không nhìn vào thẻ học nhưng vì hiểu rõ nguyên lí của phương pháp nên mình vẫn kiên trì dạy bình thường.

 

Mình dạy song song cả bộ Dot và bộ tiếng Việt. Bây giờ khi bé được 5 tháng thì cung cấp thêm kiến thức về thế giới xung quanh cho bé.

 

Cách đây vài hôm mình có kiểm tra bé, nhưng với tâm thế là “test thử” thôi. Không ngờ là bé có thể nhớ hết. Cũng có vài từ bé quên nhưng khi mình đọc lớn những từ ấy vài lần là bé có thể nhớ lại. Lần sau hỏi thì chọn chính xác.

 

Điều gì khiến chị cảm thấy hài lòng nhất khi áp dụng phương pháp Glenn Doman?

 

Điều làm mình cảm thấy hạnh phúc là bé luôn thích thú với bộ sản phẩm Glenn Doman. Cứ mỗi khi thấy mình cầm flashcard trên tay chuẩn bị cho bé chơi là bé đã cười hí hửng rồi. Có khi đang học mà mình ngưng là bé la ó đòi học nữa. (Thật ấy, mình thử nhiều lần rồi, đang la ó mà được học tiếp là vui cười ngay).

 

Mình rất biết ơn phương pháp Glenn Doman. Cảm ơn các bạn đã đồng hành và chỉ dẫn tận tình cho mình trong quá trình ươm mầm tri thức cho bé.

 

1473653245_14341844181372986552549016521721

 

Trong quá trình dạy bé mẹ có gặp nhiều khó khăn không ạ?

 

Việc dạy con theo phương pháp này thật sự rất cần một niềm tin mạnh mẽ vào khả năng của con. Có đôi lúc mình cũng hơi chểnh mảng trong việc dạy con vì tự hỏi “Liệu kết quả có như mong muốn không?” “Liệu con có thể nhớ không?” “Liệu còn có quá nhỏ để học phương pháp này không?”… và hàng trăm những nỗi lo mơ hồ về một kết quả tốt đẹp nơi con.

 

Cho đến một hôm mình vô tình hỏi con những từ đã học. Mình đã rơi nước mắt khi con chọn đúng các từ mình hỏi. Hạnh phúc vô cùng. Cả chồng mình cũng vậy, anh ấy như bay lên tận trời xanh vì ngỡ ngàng với khả năng của một em bé 5 tháng rưỡi.

 

Anh ấy đã ôm mình và con, nói rằng “Vậy là bao nhiêu sự cố gắng của vợ chồng mình đã có kết quả tốt đẹp rồi”.

 

Kể từ khoảnh khắc ấy, vợ chồng mình như có thêm sức mạnh, có thêm động lực để dạy con và không dám nghĩ đến 2 từ TỪ BỎ. Cứ cố gắng thôi vì thiết nghĩ GIAI ĐOẠN VÀNG không bao giờ trở lại lần thứ hai.

 

1473652704_14054616180511842971996713488678

Chỉ lắng nghe những lời chia sẻ của chị thôi cũng thấy hạnh phúc. Cảm ơn anh chị đã luôn tin tưởng vào khả năng của bé.

Hiện nay có khá nhiều mẹ mong muốn áp dụng phương pháp Glenn Doman nhưng còn băn khoăn hay có những mẹ đang áp dụng phương pháp nhưng có nhiều lo lắng, chị có lời khuyên nào dành cho các mẹ không ạ?

 

Mình nghĩ, áp dụng phương pháp này cần nhất là:

1. Sự kiên trì

2. Đặt niềm tin vào khả năng của con

3. Tin tưởng phương pháp Glenn Doman

Nếu các mẹ không có đủ 3 điều trên thì chắc chắn sẽ có lúc nản lòng.

 

Nếu các bậc sinh thành luôn đòi hỏi kết quả ngay trong nay mai và dễ dàng từ bỏ trong việc dạy dỗ con thì trẻ con ít nhiều cũng bị ảnh hưởng từ cách giáo dục đó. Mình rất băn khoăn khi một số mẹ chỉ mới dạy 1,2 ngày đã thấy chán.

 

Mình lưu ý thêm là trong quá trình dạy nên tạo cho bé cảm giác vui tươi hào hứng, không dạy lúc bé đói, buồn ngủ hoặc khó chịu.

 

Cảm ơn chị rất nhiều. Chúc chị và bé sẽ chinh phục thêm nhiều thành công mới trong tương lai.