Bí quyết dạy con học đọc trước tuổi lên 3 của những bà mẹ Việt trẻ

12573909_944897285558844_549757628210658051_n

 

Lợi ích của việc cho trẻ học đọc từ nhỏ vốn không có gì để bàn cãi, nhất là khi các cường quốc như Mỹ hay Nhật đã áp dụng phương pháp này từ 50 năm trước.

 

Tuy vậy, vẫn có rất nhiều bố mẹ lo lắng phương pháp không hiệu quả với con mình hay bố mẹ không biết làm sao để thực hiện đúng phương pháp. Để có câu trả lời hoàn hảo nhất, chúng tôi đã liên hệ với chị Trâm – mẹ bé Gấu, chị Hà – mẹ bé Thỏ và chị Thương – mẹ bé Nâu – 2 mẹ đã áp dụng thành công phương pháp Glenn Doman cho cậu con trai 2 tuổi và cô con gái 3 tuổi.

 

Dưới đây là những chia sẻ được rút ra từ quá trình giáo dục thực tế của những bà mẹ Việt trẻ này.

 

Áp dụng phương pháp trong Giai đoạn vàng 0-3 tuổi

Bé Gấu áp dụng phương pháp Glenn Doman khi được 19 tháng, bé Nâu tiếp xúc với những thẻ chữ đầu tiên khi chưa đầy 3 tuổi và bé Thỏ 36 tháng vừa học vừa chơi flashcard, đây đều là độ tuổi VÀNG để tiếp nhận thông tin với số lượng lớn và tốc độ nhanh, vậy nên không có gì khó hiểu khi bé Gấu đã có thể đọc sách ngay khi 2,5 tuổi, bé Nâu, chỉ sau 2 tháng đã nhớ rất nhiều mặt chữ tiếng Việt và bé Thỏ 38 tháng đã có thể đọc cho mẹ nghe những mẩu chuyện ngắn đầu tiên.

1476755808_14483959758636624275887127000047

 

Chị Thương, mẹ bé Nâu chia sẻ “Mình biết đến phương pháp Glenn Doman rất tình cờ. Trong một lần lướt facebook, mình đã xem video bé Gấu chưa 3 tuổi đã đọc được chữ. Khi đó mình rất ngạc nhiên và quyết định vào fanpage Glenn Doman Việt Nam và đăng kí một bộ cho bé nhà mình. Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của các cô chuyên viên tư vấn, mình đã hiểu về phương pháp và bắt tay vào dạy con ngay.”

“Thật sự rất cảm ơn phương pháp giáo dục sớm của Glenn Doman, nếu không biết đến phương pháp này thì giờ bé nhà mình chắc cũng chưa biết gì. Vì mình chưa nghĩ sẽ dạy bé học chữ sớm như vậy. Nếu có được bé thứ 2 mình sẽ cố gắng dạy cho con giỏi hơn chị hai.”

 

Luôn tin tưởng vào khả năng của con

 

Có thể các bậc phụ huynh chưa biết:

 

Tất cả các bậc thiên tài đều có một điểm chung là khả năng sử dụng đồng đều não phải và não trái. Trong khi đó, chúng ta sử dụng tới 90% não trái, còn não phải chỉ vỏn vẹn 10%.

 

Giai đoạn 0-3 tuổi là thời kì não trẻ có khả năng hấp thu cao nhất. Nếu bỏ lỡ GIAI ĐOẠN VÀNG cho sự phát triển não bộ, các tiềm năng trong trẻ sẽ không bao giờ được khai phá và sử dụng trong suốt cuộc đời.

 

Nói về phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, chị Trâm – mẹ bé Gấu khẳng định “Chỉ cần mẹ coi việc dạy dỗ, chăm lo về giáo dục cho con là một “sự nghiệp làm mẹ”, và làm với 100% quyết tâm, kiên nhẫn thì mình dám chắc rằng 1000 bé được dạy thì cả 1000 bé thành công.

 

12390923_976083442462965_4610808828302005251_n

 

Luôn nhẫn nại, kiên trì

 

Một trong những lỗi phổ biến khi áp dụng phương pháp này là bố mẹ không đủ kiên nhẫn dạy dỗ con. Một cây non không thể vụt lớn chỉ sau một đêm, khả năng của con cũng không thể chỉ tính theo từng ngày. Phần lớn các mẹ đều đặt nặng vấn đề kết quả khiến mỗi buổi học không còn là giờ chơi đùa giữa con và mẹ nữa, đều đó khiến con cảm thấy chán nản và có xu hướng không hợp tác.

 

Vì vậy trong mỗi buổi học bố mẹ cũng cần tạo ra không khí vui vẻ thông qua các trò chơi để bé có cảm hứng và sự yêu thích với mỗi điều được học. Như mình thì hay rải các thẻ từ ra sàn rồi cho Thỏ ngồi bán. Ví dụ như mẹ hỏi mua chữ gì thì Thỏ sẽ tìm chữ đó và đưa cho mẹ. Hay là trò tìm kiếm thì mình sẽ cùng Thỏ thi xem ai kiếm chữ nhanh hơn. Người thắng sẽ nhận được một nụ hôn má của người thua, buổi học rất vui nên Thỏ thích lắm.” – chị Hà, mẹ bé Thỏ chia sẻ

 

Lời kết

 

Giáo dục theo phương pháp Glenn Doman không phải là giáo dục để tạo ra thiên tài hay những chuyên gia đặc biệt về một lĩnh vực nào đó. Phương pháp Glenn Doman cũng không vì mục đích để con học giỏi khi lên lớp một mà là mong muốn mỗi đứa trẻ lớn lên đều hiểu chuyện và khao khát học hỏi.

 

Glenn Doman Việt Nam tự hào là văn phòng tư vấn duy nhất hỗ trợ các bố mẹ theo phương pháp Glenn Doman chuẩn quốc tế.

 

Cộng đồng Glenn Doman Việt với hơn 30.000 mẹ đang áp dụng thành công được xây dựng với mục đích tạo ra nơi chia sẻ cho mẹ Việt trong quá trình giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ.