Bí quyết dạy con 4 tuổi nói tiếng Anh như người bản ngữ

2

 

Chị Mai Hoa – mẹ của bé Hồng Đức, 7 tuổi là một trong những mẹ đã áp dụng phương pháp Glenn Doman thành công khi bé Hồng Đăng hiện đang là học sinh duy nhất trong lớp đạt danh hiệu học sinh xuất sắc toàn diện và là học sinh duy nhất đạt danh hiệu xuất sắc môn tiếng Anh khối tiểu học của trường.

 

“Khi bé được 3 tuổi thì chị đã biết đến phương pháp Glenn Doman. Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu kĩ về phương pháp, chị đã quyết định áp dụng cho bé và kết quả là chỉ sau 5,6 tháng thì cháu biết đọc sách và đọc tiếng Anh” – chị Mai Hoa chia sẻ.

 

Phương pháp Glenn Doman đã xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 2011, 2012 và chị Mai Hoa là thế hệ các mẹ đầu tiên được tiếp xúc với phương pháp giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ này. Sau 4 năm, những kết quả tuyệt vời mà cậu con trai đạt được trong học tập và cuộc sống chính là minh chứng rõ ràng nhất cho thành công trong giáo dục con của chị.

 

Khi bé 3 tuổi là lúc khá khủng hoảng, chị có gặp khó khăn trong quá trình dạy bé không ạ?

 

Không biết các bé khác thế nào nhưng bé nhà chị thì rất thích học và cũng tích cực hợp tác với mẹ. Trong quá trình dạy tất nhiên cũng có khó khăn nhưng chị luôn cố gắng khắc phục điều đó. Ví dụ như không phải lúc nào chị cũng tráo thẻ vì có rất nhiều cách chơi với bé về thẻ chữ.

 

Chỉ đến khi dạy bé tiếng Anh thì chị hơi vất vả một chút vì chị không biết ngôn ngữ này.

 

Vậy chị có thể chia sẻ thêm về quá trình dạy tiếng Anh cho bé không ạ? Được biết rằng bé là học sinh duy nhất đạt điểm xuất sắc môn tiếng Anh khối tiểu học, không biết mẹ đã áp dụng bí quyết nào vậy ạ?

 

Không có bí quyết gì đâu em. Vì chị không biết tiếng Anh nên hôm nào chuẩn bị cho bài mới thì đêm trước chị lại lên mạng mò mẫm rồi đọc nhuần nhuyễn những từ đó để mai đọc cho con. Hầu như đêm nào chị cũng mò mẫm trên mạng.

 

Có những lúc bé không muốn học nên chị phải nghĩ ra rất nhiều trò để bé chơi với chữ mà không nghĩ là học.

 

Hiện giờ bé có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài rồi phải không chị?

 

Đúng vậy em ạ.

 

1

 

Chị là một trong những mẹ Việt đầu tiên áp dụng phương pháp Glenn Doman, chị nghĩ sao về ý kiến “Học theo Glenn Doman là học trước”, “3 tuổi biết đọc thì khi lên lớp 1 sẽ chán học”?

 

Chị không đồng tình với những ý kiến đó. Chị thấy rất nhiều ông bố bà mẹ sợ con mình biết hết rồi thì khi vào lớp 1 sẽ chán học nhưng hoàn toàn không phải như vậy.

 

Khi vào lớp 1, bởi vì bé đã biết đọc biết làm toán và biết tiếng Anh nên với các bạn kém hơn, bé rất sẵn lòng giúp đỡ để các bạn tiến bộ. Bé và chị cũng không cảm thấy vất vả, lo lắng hay phải đi học thêm như nhiều gia đình khác mà ngược lại, các môn học với bé đều rất nhẹ nhàng. Tối về chị không kèm bé học vì bé tự học tự làm bài, chỉ bài nào không hiểu mới hỏi mẹ nhưng chị cũng chỉ nói rằng con đọc đề kỹ đi rồi hỏi mẹ sau thế là bé tự làm hết bài của mình mà không cần đến mẹ nữa.

 

 

Bé đang phát triển theo đúng định hướng của phương pháp Glenn Doman: một cậu bé lớn lên không chỉ thông minh mà còn hiểu chuyện, ngoan ngoãn và khao khát học hỏi. Trong quá trình dạy bé, có kỉ niệm đặc biệt nào chị muốn chia sẻ không ạ?

 

Cũng có khá nhiều kỉ niệm nhưng chị ấn tượng nhất là mỗi lần đổi vai, bé sẽ làm người tráo thẻ. Những từ nào chưa biết bé sẽ hỏi “mẹ ơi, từ này đọc như thế nào em chưa được đọc”.

 

Có những lúc bé không thích tráo thẻ thì chị dán thẻ lên tường rồi 2 mẹ con chơi trò đập chữ, ai sai thì bị trừ điểm, ai đúng thì được cộng. Thỉnh thoảng chị giả vờ sai thì bé sẽ chỉ lại cho mẹ.

 

3

 

Bé đạt thành tích tốt như vậy hẳn sẽ có nhiều mẹ học hỏi kinh nghiệm dạy bé từ chị phải không ạ?

 

Cũng có nhiều em ạ. Nhưng vì họ đòi hỏi có kết quả ngay, không kiên trì nên không có nhiều người thành công.

 

Như vậy thì người mẹ đóng vai trò gần như là quyết định trong việc nuôi dạy con cái phải không ạ?

 

Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình nuôi dạy con lớn khôn thành người. Vì mỗi trẻ có những cá tính và độ tuổi khác nhau nên quan trọng là sự kiên trì của mẹ, làm thế nào để tương tác tốt với con chính là điểm mấu chốt.

 

Cảm ơn chị rất nhiều. Chúc chị có thêm nhiều thành công trong cuộc sống cũng như trong “sự nghiệp làm mẹ” của mình.

 

Glenn Doman Việt Nam tự hào là văn phòng tư vấn duy nhất hỗ trợ các bố mẹ theo phương pháp Glenn Doman chuẩn quốc tế.

 

Cộng đồng Glenn Doman Việt với hơn 30.000 mẹ đang áp dụng thành công được xây dựng với mục đích tạo ra nơi chia sẻ cho mẹ Việt trong quá trình giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ.

 

Nguồn: http://afamily.vn/bi-quyet-day-con-4-tuoi-noi-tieng-anh-nhu-nguoi-ban-ngu-20160805022448659.chn