5 bí quyết vàng giúp mẹ dạy bé học đọc ngay từ nhỏ

1465643311_10429485103598911976034676194573

 

Lợi ích của việc cho trẻ học đọc từ nhỏ vốn không có gì để bàn cãi, nhất là khi các cường quốc như Mỹ hay Nhật đã áp dụng phương pháp này từ 50 năm trước.

 

Tuy vậy, vẫn có rất nhiều bố mẹ lo lắng phương pháp không hiệu quả với con mình hay bố mẹ không biết làm sao để thực hiện đúng phương pháp. Để có câu trả lời hoàn hảo nhất, chúng tôi đã liên hệ với mẹ Gấu và mẹ Thỏ – 2 mẹ đã áp dụng thành công phương pháp cho cậu con trai 2 tuổi và cô con gái 3 tuổi. Dưới đây là 5 quy tắc bắt buộc phải làm nếu muốn dạy con học đọc thành công được tổng hợp lại từ kinh nghiệm thực tế.

 

Theo mẹ Gấu, kết nối với thực tế bên ngoài là điều vô cùng quan trọng:

 

1. Tôn trọng phương pháp dạy nhưng linh hoạt theo độ tuổi

 

Trẻ càng nhỏ thì càng dễ dạy nhưng không có nghĩa là trẻ lớn thì khó dạy. Theo mẹ Gấu, mỗi con ở mỗi độ tuổi có cá tính và khả năng tiếp thu khác nhau vì vậy người mẹ cần phải thay đổi linh động, không thực hiện rập khuôn những hướng dẫn dạy.

 

Đối với con dưới 8 tháng tuổi, bố mẹ có thể áp dụng theo đúng như các hướng dẫn vì khả năng tập trung của bé thời điểm này rất tốt và bộ não cũng cho phép tiếp nhận mọi thông tin một cách tự nhiên và nhanh chóng mà không vướng mắc bất cứ điều gì.

 

Nhưng khi con bắt đầu chuyển sang giai đoạn bò, đi, chạy thì khả năng tập trung sẽ giảm đi một chút vì những đứa trẻ lúc này vô cùng yêu thích vận động và chơi đùa vì vậy nếu muốn con ngồi yên và tập trung thì mọi động tác của mẹ phải thật nhanh. Cũng như vậy, để thu hút sự chú ý của đứa trẻ đang khám phá ra nhiều thứ hay ho hơn ở xung quanh thì mẹ phải đảm bảo giờ học thật vui và thú vị.

 

1458612950_12007224103727710967693120352664

 

Sau 2 tuổi sẽ là độ tuổi khủng hoảng lên 3. Sẽ khá khó để các con hợp tác với mẹ, thậm chí con sẽ bày tỏ thái độ của mình bằng việc không quan tâm gì đến buổi học. Trong những trường hợp này, mẹ nhất định phải nhẫn nại và kiên trì, cố gắng tạo ra không khí thoải mái, thay đổi linh hoạt các buổi học

 

2. Kết nối thực tế

 

Phương pháp Glenn Doman không phải là phương pháp “ôm giáo trình” mọi lúc mọi nơi. Biết đọc là nền tảng để con có thể khám phá thế giới vì vậy việc kết nối thông tin hình ảnh đã dạy vào thực tế mọi lúc mọi nơi sẽ giúp con dễ hiểu dễ nhớ, thấy gần gũi và không bị lãng quên.

 

3. Bố luôn đồng hành với 2 mẹ con

 

Vì khá nhiều lí do khách quan mà công việc giáo dục con được giao cho mẹ nhưng không vì thế mà bố không quan tâm hay không phụ giúp mẹ trong quá trình dạy. Bố Gấu luôn bận rộn nhưng mỗi ngày đều dành 2 giờ để chơi với con. 2 bố con Gấu cùng chơi, cùng đọc sách nên mọi sự trưởng thành của con, bố đều không bỏ sót. Cũng như vậy, bố đi đâu làm gì cũng cố gắng tìm kiếm những phương pháp hay để về cùng mẹ nghiên cứu và áp dụng cho con.

 

Theo mẹ Gấu, phương pháp Glenn Doman rất tuyệt vời nhưng chính những người mẹ mới là nhân tố chủ chốt quyết định sự thành công đó. Bởi vì chỉ có tình yêu thương, sự nỗ lực và kiên trì của mẹ mới có thể ươm tạo nên mầm cây thiên tài.

 

13427_859273700810607_6074892309511341028_n

Mẹ Thỏ chia sẻ, trẻ con thông minh lắm, tiếp thu rất nhanh nên việc học với con khá dễ dàng.

 

4. Dễ nhưng cần phải kiên trì

 

Một trong những lỗi phổ biến khi áp dụng phương pháp này là bố mẹ không đủ kiên nhẫn dạy dỗ con. Một cây non không thể vụt lớn chỉ sau một đêm, khả năng của con cũng không thể chỉ tính theo từng ngày. Phần lớn các mẹ đều đặt nặng vấn đề kết quả khiến mỗi buổi học không còn là giờ chơi đùa giữa con và mẹ nữa, đều đó khiến con cảm thấy chán nản và có xu hướng không hợp tác.

 

Vì vậy trong mỗi buổi học bố mẹ cũng cần tạo ra không khí vui vẻ thông qua các trò chơi để bé có cảm hứng và sự yêu thích với mỗi điều được học. Như mình thì hay rải các thẻ từ ra sàn rồi cho Thỏ ngồi bán. Ví dụ như mẹ hỏi mua chữ gì thì Thỏ sẽ tìm chữ đó và đưa cho mẹ. Hay là trò tìm kiếm thì mình sẽ cùng Thỏ thi xem ai kiếm chữ nhanh hơn. Người thắng sẽ nhận được một nụ hôn má của người thua, buổi học rất vui nên Thỏ thích lắm.

 

1465643311_10429485103598911976034676194573

 

5. Phải hiểu đầy đủ về phương pháp

 

Nhiều mẹ có mong muốn dạy con học đọc là điều rất tốt vậy nhưng chỉ mong muốn thôi thì không đủ, mẹ cần phải tìm hiểu phương pháp và cách dạy đúng để đảm bảo cho con một kiến thức chuẩn, không sai lệch. Bởi vì trong giai đoạn này, các con như một tờ giấy trắng, bất kì một nét bút sai lệch nào cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai của con sau này.

 

Phương pháp Glenn Doman đặc biệt dành cho bố mẹ có mong muốn khai phá tiềm năng của trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

 

Glenn Doman không phải là giáo dục để tạo ra thiên tài hay những chuyên gia đặc biệt về một lĩnh vực nào đó. Phương pháp Glenn Doman cũng không vì mục đích để con học giỏi khi lên lớp một mà là mong muốn mỗi đứa trẻ lớn lên đều hiểu chuyện và khao khát học hỏi.

 

Glenn Doman Việt Nam tự hào là văn phòng tư vấn duy nhất hỗ trợ các bố mẹ theo phương pháp Glenn Doman chuẩn quốc tế.

Cộng đồng Glenn Doman Việt với hơn 30.000 mẹ đang áp dụng thành công được xây dựng với mục đích tạo ra nơi chia sẻ cho mẹ Việt trong quá trình giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ.