3 sai lầm dễ mắc phải khi dạy con học đọc từ nhỏ

147565950190

 

Không kiên trì

Một trong những lỗi phổ biến khi áp dụng phương pháp này là bố mẹ không đủ kiên nhẫn dạy dỗ con. Một cây non không thể vụt lớn chỉ sau một đêm, khả năng của con cũng không thể chỉ tính theo từng ngày. Phần lớn các mẹ đều đặt nặng vấn đề kết quả khiến mỗi buổi học không còn là giờ chơi đùa giữa con và mẹ nữa, đều đó khiến con cảm thấy chán nản và có xu hướng không hợp tác.

 

Vì vậy trong mỗi buổi học bố mẹ cũng cần tạo ra không khí vui vẻ thông qua các trò chơi để bé có cảm hứng và sự yêu thích với mỗi điều được học. Các mẹ có thể tham khảo một số trò chơi như rải các thẻ từ ra sàn rồi cho bé ngồi bán. Ví dụ như mẹ hỏi mua chữ gì thì bé sẽ tìm chữ đó và đưa cho mẹ. Hay là trò tìm kiếm thì mẹ sẽ cùng bé thi xem ai kiếm chữ nhanh hơn. Người thắng sẽ nhận được phần quà.

Mẹ nên khéo léo cho con trải qua cả 2 cảm giác thua và thắng để bé không vì thắng mà trở nên kiêu ngạo, không vì thua mà cảm thấy tự ti.

 

081743_day-con

 

Khiến con chán nản vì những lần kiểm tra

Trẻ thích học nhưng không thích phải làm bài kiểm tra. Kiểm tra là mặt đối nghịch của việc học. Kiểm tra tạo ra nhiều căng thẳng.

Hãy nhớ, dạy trẻ là tặng cho trẻ những món quà ý nghĩa. Kiểm tra trẻ đồng nghĩa với việc yêu cầu chúng phải trả tiền trước cho những món quà đó.

Mẹ kiểm tra trẻ càng nhiều, trẻ càng học kém và càng không muốn học

Mẹ kiểm tra trẻ càng ít, trẻ học càng nhanh và càng muốn được học.

 

day-con-hoc-gioi-11

 

Nhầm lẫn giữa phương pháp và flashcard

Có một sự thật là khá nhiều mẹ sử dụng flashcards để dạy con hàng ngày đang có suy nghĩ sai lầm rằng flashcards là Glenn Doman. Và chính lầm tưởng này khiến cho việc giáo dục con không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Trước hết cần phải khẳng định rằng “Flashcards không phải là Glenn Doman”. Flashcards là các thẻ ghi thông tin mà mẹ muốn truyền đạt tới con thông qua các động tác tráo thẻ nhanh. Nó là một trợ thủ đắc lực trong quá trình giáo dục con hàng ngày nhưng nó không phải là phương pháp như nhiều mẹ lầm tưởng.

 

Như vậy thì có gì khác nhau giữa flashcards và Glenn Doman?

Có thể hiểu đơn giản như thế này: flashcards là công cụ, Glenn Doman là phương pháp. Không có flashcards bố mẹ vẫn có thể dạy con theo phương pháp Glenn Doman nhưng nếu không có phương pháp, flashcards chỉ đơn thuần là một đồ chơi như ô tô, hay máy bay mà bé vẫn chơi đùa hàng ngày.

Vì thế, để có thể dạy bé được hiệu quả, trước hết mẹ cần phải hiểu rõ về phương pháp Glenn Doman.

 

Glenn Doman không phải là giáo dục để tạo ra thiên tài hay những chuyên gia đặc biệt về một lĩnh vực nào đó. Phương pháp Glenn Doman cũng không vì mục đích để con học giỏi khi lên lớp một mà là mong muốn mỗi đứa trẻ lớn lên đều hiểu chuyện và khao khát học hỏi.

 

Glenn Doman Việt Nam tự hào là văn phòng tư vấn duy nhất hỗ trợ các bố mẹ theo phương pháp Glenn Doman chuẩn quốc tế.

Cộng đồng Glenn Doman Việt với hơn 30.000 mẹ đang áp dụng thành công được xây dựng với mục đích tạo ra nơi chia sẻ cho mẹ Việt trong quá trình giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ.