3 bước đơn giản để mẹ dạy con thông minh

76747_1463995200_cach-nuoi-day-con-thong-minh

 

90% các mẹ đang hiểu sai rằng con thông minh hoàn toàn do gen di truyền từ bố mẹ nhưng thực tế là không phải. Khoa học đã chứng minh tiềm năng não bộ của các em bé khi mới sinh ra gần như là hoàn toàn giống nhau. Do đó việc các con thông minh hay không phụ thuộc vào môi trường sống và các bài học đầu đời mà mẹ dạy cho con.

 

Dưới đây là 3 bước đơn giản để mẹ dạy con thông minh, các mẹ đừng bỏ lỡ nhé.

 

  1. Hiểu về khả năng của con

Mẹ có biết, khi mới sinh ra, trọng lượng não chỉ nặng 350g, đến 1 tuổi nặng 900g, 2 tuổi bằng 80% não người trưởng thành và 6 tuổi não đạt 100% kích thước não người trưởng thành (1.300g).

 

Giai đoạn phát triển mạnh nhất của nơ-ron thần kinh diễn ra trong khoảng 3 tháng giữa thai kì, khi có đến 250.000 đơn vị tế bào thần kinh được tạo ra mỗi phút. Sau thời gian phát triển liên tục, não bộ của bé sẽ có đủ khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh khi sinh ra.

 

Chính vì vậy, giai đoạn từ 0 – 6 tuổi được coi là thời kì vàng để mẹ giúp con khám phá mọi thứ về thế giới.

 

Nếu như tư duy logic được phát triển ở não trái, và bắt đầu chủ yếu từ thời điểm 7 tuổi cho đến hết cuộc đời thì khả năng ghi nhớ thông tin một cách nhanh chóng và y nguyên như một chiếc máy ảnh lại thuộc “đặc quyền” của não phải và chỉ có thể sử dụng một cách hoàn hảo trong 6 năm đầu đời.

 

Trong khoảng thời gian này, khả năng ghi nhớ thông tin của con được ví như miếng bọt biển khô, có thể hấp thụ bất cứ thông tin nào “nhỏ” vào.

 

Hãy hồi tưởng lại những lần con khiến mẹ kinh ngạc vì khả năng ghi nhớ. Nếu mẹ có thể tận dụng tốt khả năng đó của con thì sẽ là bước đệm hoàn hảo cho sự phát triển về sau, phải không mẹ?

 

5-cach-that-don-gian-day-con-thong-minh-cua-me-nhat-hinh-anh-3

  1. Thay đổi tư duy

Mẹ đã biết về khả năng tiềm ẩn của con rồi nhưng mẹ đã sẵn sàng bước ra khỏi “thói quen” của cha ông và thay đổi tư duy giáo dục con khoa học và phù hợp với thời đại?

 

Hãy nhìn những đất nước phát triển như Mỹ, Nhật hay một dân tộc nổi tiếng thế giới bởi sự thông minh và sáng tạo như Do Thái, điều gì khiến họ khác biệt so với những đất nước, dân tộc còn lại?

 

Đó là cách giáo dục cho một thế hệ ngay từ khi vừa sinh ra.

 

Và chính dân tộc và đất nước của họ cũng phải trải qua một “cuộc cách mạng” để thay đổi tư duy cũ, tiếp nhận và phát triển các luồng tư tưởng mới.

 

Với người Do Thái, khi trẻ bắt đầu hiểu chuyện cha mẹ sẽ chọn dịp mở cuốn “Kinh Thánh” ra, mỗi trang sách nhỏ một giọt mật ong, sau đó bảo trẻ dùng miệng thơm lên đó. Người Do Thái dùng cách thức đặc biệt này để nói với trẻ rằng: Sách vở luôn ngọt ngào!

 

Ở Nhật, các bé được nghe nhạc và học nhạc từ sớm, được dạy chữ sớm, thường xuyên trò chuyện với bố mẹ và được đi dạo, đi công viên hay tham quan viện bảo tàng. Các bé được dạy cách tự lập, tự xúc ăn và tự làm vệ sinh cá nhân.

 

Những đứa trẻ ở nơi này được dạy bảo ngay từ khi còn nhỏ, chúng lớn lên trong tình yêu của bố mẹ và cũng học được cách yêu thương mọi người xung quanh. Những đứa trẻ này yêu sách và khao khát sở hữu kho tri thức khổng lồ của nhân loại.

 

Những đứa trẻ như vậy, chẳng có gì có thể cản trở tiềm năng của chúng.

 

me-day-chu-som-bang-flashcard-cho-tre-em-680x380

  1. Hành động vì tương lai của con

Những minh chứng về tiềm năng của trẻ nhỏ đã được công bố từ rất lâu trên toàn thế giới. Chúng ta biết về thần đồng piano 4 tuổi, thần đồng violin, thần đồng tính toán, 5 tuổi vào đại học… nhưng dường như đó là các ví dụ xa vời bởi họ cách chúng ta nửa vòng trái đất.

 

Vậy thì hãy nhìn vào trong nước và xem các mẹ thông thái đang dạy con như thế nào?

 

Năm 2013, cả nước Việt Nam tràn ngập hình ảnh của cậu bé sinh năm 2001 với bảng thành tích khủng và khả năng nói tiếng anh cực đỉnh. Đỗ Nhật Nam đã trở thành một hiện tượng và lời chia sẻ về cách dạy con của mẹ cậu – chị Phan Hồ Điệp đã làm dấy lên niềm hi vọng của biết bao bà mẹ trẻ đang mang thai hay có con ở độ tuổi nhỏ.

 

Năm 2014, cộng đồng các bà mẹ cũng được một phen chao đảo khi chị Tuyết Lê chia sẻ cách dạy con 2 tuổi đọc thông thạo và khả năng học tiếng Anh tốt từ khi còn nhỏ.

 

Cuối năm 2015, bé Gấu 2,5 tuổi đọc sách cho mẹ nghe hay bé Thỏ 3 tuổi đọc sách sau 2 tháng học chữ đã trở thành minh chứng hoàn hảo nhất về khả năng của các bé và sự đúng đắn của thế hệ các mẹ mong mỏi “THAY ĐỔI ĐỂ TỐT HƠN”.

 

Đầu năm 2016, cùng với việc bé Gấu đã có thể nói 2 thứ tiếng là tiếng Hoa và tiếng Anh thì ngày càng có nhiều hơn nữa trường hợp các bé có thể học đọc, học toán và nói 2,3 ngoại ngữ ngay từ khi còn nhỏ.

 

Và giờ các mẹ đã biết SAI LẦM trong SUY NGHĨ của mình đã làm HẠI những đứa CON thân yêu như thế nào chưa?

 

Chỉ vì sự thiếu hụt trong kiến thức, mẹ đã bỏ lỡ mất bao nhiêu khả năng của bé.

 

Thế nhưng giờ vẫn CHƯA MUỘN. Đừng tiếc nuối những năm tháng đã mất đi, hãy cố gắng cho những giây phút hiện tại.

 

1 PHÚT TÌM HIỂU MẸ SẼ THAY ĐỔI CẢ CUỘC ĐỜI CỦA CON.