3 bước dạy con biết đọc trước tuổi lên 3

teach-baby-by-sweet-mother

 

 

Hẳn sẽ có nhiều lần mẹ thắc mắc “Vì sao con nhà người ta mới 3 tuổi đã biết đọc sách?”, “Vì sao con nhà người ta thấy sách là thích là vui?” hay “Làm thế nào để con mình cũng có niềm yêu thích với sách vở như vậy?”.

 

Mẹ có biết giai đoạn từ 0-3 tuổi là thời kì não trẻ có khả năng hấp thu cao nhất. Còn từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng để phát triển các tố chất của trẻ.

 

Vậy thì làm thế nào để mẹ có thể tận dụng khoảng thời gian VÀNG này dạy bé học đọc và nuôi dưỡng tình yêu với sách vở?

 

Để con học chữ ngay từ khi còn nhỏ

 

Hãy cho con tiếp xúc với từ ngữ ngay từ khi còn nhỏ. Bởi với trẻ, mọi kiến thức mẹ dạy đều không phân cấp khó hay dễ, dài hay ngắn. Từ đơn hay từ ghép đều là một thông tin và trẻ sẽ tiếp nhận nó một cách nhanh chóng như miếng bọt biển thấm nước.

 

Biết đọc chữ là điều rất nhiều các bậc cha mẹ nhận ra ở trẻ sau thời gian áp dụng phương pháp Glenn Doman. Chương trình dạy con học đọc theo phương pháp Glenn Doman bắt đầu với việc dạy các con nhớ mặt chữ, và dần dần thông qua cuộc sống hằng ngày cùng với khả năng tư duy liên kết của con phát triển, con sẽ có khả năng liên kết các từ ngữ với nhau. Các con không phải đơn giản nhớ theo kiểu “học vẹt” mà nhiều bố mẹ lầm tưởng nhưng thay vào đó khả năng “học 1 biết 10” của các con sẽ thể hiện ra rõ ràng (khi trẻ con có thể đọc được các chữ ở nhiều dạng kích thước lớn bé, màu sắc khác nhau, các phông chữ khác nhau…)

 

Đọc sách cho con ngay từ khi mang thai

 

Đọc sách cho thai nhi rất quan trọng, từng lời mẹ đọc, từng câu chữ sẽ thúc đẩy các tế bào thần kinh, giúp não bộ thai nhi được kích thích và phát triển. Vì vậy, không phải bà bầu đọc truyện gì cho thai nhi cũng được.
Các chuyên gia khuyên rằng, tốt nhất, bà bầu nên đọc truyện cổ tích hay ngụ ngôn cho thai nhi nghe. Nhà bác học Anbert Einstein đã từng nói, nếu muốn trẻ con thông minh hãy đọc cho chúng nghe những câu chuyện cổ tích bởi chuyện cổ tích có nhiều màu sắc, ngôn từ sinh động, giàu hình ảnh giúp kích thích các giác quan trẻ phát triển. Đây cũng là thể loại truyện dành cho thai nhi tốt nhất giúp phát triển não bộ, trí tưởng tượng. 
Ngoài ra, những câu chuyện ngụ ngôn cũng mang màu sắc hài hước, vui vẻ giúp bé luôn cảm thấy thoải mái và cảm nhận được tiếng cười, niềm vui của mẹ.

 

Bên cạnh truyện dành cho thai nhi, mẹ cũng có thể đọc thơ cho trẻ nghe. Những bài thơ, bài vè hay, nhiều hình ảnh, nhiều ví von, màu sắc cũng là yếu tố quan trọng trong việc kích thích trí thông minh của trẻ khi còn trong bụng mẹ.

 

1-20141201101324-1-1417404673173

 

Bắt đầu càng sớm càng tốt

 

Có không ít cha mẹ cho rằng giai đoạn thơ ấu không nhất thiết đặt nặng vấn đề tài năng hay năng lực, chỉ cốt sao trẻ phát triển khỏe mạnh bình thường. Suy nghĩ như vậy là bởi họ đã không biết tới quy luật tài năng thuyên giảm.

 

Theo quy luật này, năng lực và tài năng của trẻ sẽ giảm theo quá trình trưởng thành, tuổi càng tăng thì tài năng và năng lực mà trẻ sở hữu sẽ càng giảm và dần biến mất. Chính vì vậy, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi càng trở nên đặc biệt quan trọng, bởi việc phát triển chúng bị giới hạn trong khoảng thời gian này. Trong đó, môi trường mà trẻ được nuôi dạy sẽ trực tiếp quyết định tới sự phát triển trí tuệ. Không chỉ có vậy, sự hình thành nhân cách và tính cách của trẻ cũng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ môi trường đó.

 

Phương pháp Glenn Doman khẳng định giáo dục gia đình là nền tảng tuyệt vời nhất để trẻ phát triển. Không phải là thầy cô và trường học mà chính bố mẹ và môi trường xung quanh trẻ mới quyết định trẻ lớn lên như thế nào, có nhân cách ra sao.

 

Glenn Doman Việt Nam tự hào là đơn vị duy nhất hỗ trợ các bố mẹ phương pháp Glenn Doman chuẩn quốc tế.

 

Bé 2,5 tuổi BIẾT ĐỌC sau 6 tháng áp dụng phương pháp Glenn Doman